Khó khăn xây dựng thương hiệu cà-phê Mường Ảng, Điện Biên

Thứ Ba, 25/10/2016, 07:35:44

NDĐT - Những năm qua, cà-phê đã trở thành cây chủ lực góp phần thay đổi diện mạo của huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, giúp bà con nơi đây xóa đói, giảm nghèo. Tuy nhiên, việc tạo dựng thương hiệu cho cà-phê Mường Ảng, tiến tới tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm này đang là một bài toán khó đặt ra cho các cấp chính quyền địa phương nơi đây, đặc biệt trước những tiềm ẩn rủi ro về giá cả, thị trường như hiện nay.

Khó khăn xây dựng thương hiệu cà-phê Mường Ảng, Điện Biên

Người dân thị trấn Mường Ảng thu hoạch cà-phê.

Một mùa cà-phê nữa lại về trong sự trăn trở của người dân Mường Ảng. Những năm qua, giá cà-phê thăng trầm lúc lên lúc xuống khiến người trồng cà-phê ở Mường Ảng không khỏi thấp thỏm lo âu. Người dân kỳ vọng chính quyền huyện sớm xây dựng thương hiệu tập thể “Cà-phê Mường Ảng”, góp phần nâng cao vị thế và sức mạnh của sản phẩm trên thị trường, gia tăng giá trị của sản phẩm.

Bà Trần Thị Sáng, thị trấn Mường Ảng, huyện Mường Ảng, Điện Biên cho biết: “Nhà tôi có hai ha cà-phê đang cho thu hoạch. Hiện giá cả rất bấp bênh do tư thương lợi dụng ép giá. Cũng mong trong thời gian tới, các cấp chính quyền sẽ đưa ra được giải pháp cụ thể để cà-phê có thương hiệu hơn, người dân chúng tôi cũng có điều kiện phát triển kinh tế. Chứ những năm nay không có thương hiệu nên giá cả thấp, bà đang gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí nhiều gia đình đã phải bán nhà, bán đất trả nợ, phá sản vì cây cà-phê”.

Được thiên nhiên ưu đãi, thung lũng Mường Ảng giờ đây được phủ xanh bởi rừng cà-phê Arabica, mệnh danh là đỉnh cao của các loại cà-phê. Theo các chuyên gia, cà-phê Mường Ảng có hương vị đặc trưng riêng và không hề thua kém bất cứ loại cà-phê nào.

Ông Trương Văn An, Giám đốc Công ty TNHH Hải An, Điện Biên cho biết: Do Mường Ảng nằm ở lòng chảo có khí hậu rất hài hòa. Khi vào mùa thu hoạch thì có sương muối tạo cho cà-phê Mường Ảng hậu vị rất ngọt và sâu. Nó khác hẳn so với các loại cà-phê ở thị trường trong nước. Chất lượng tốt, tuy nhiên hiện nay chúng tôi vẫn chưa dám mở rộng thị trường, tăng sản xuất mà chỉ dừng ở việc nâng cao chất lượng sản phẩm.

Giá cả bấp bênh nhưng người trồng cà-phê Mường Ảng vẫn không muốn từ bỏ, mong muốn xây dựng được thương hiệu dài lâu.

Thời gian qua đã có một số doanh nghiệp đầu tư dây chuyền sản xuất cà-phê hiện đại với mong muốn sản xuất cà-phê sạch mang thương hiệu Mường Ảng - Điện Biên. Những cơ sở chế biến công nghệ cao với hy vọng tạo bước đột phá đưa cà-phê Mường Ảng đến với đông đảo người tiêu dùng trong cả nước.

“Để nâng cao giá trị cà-phê Mường Ảng thì chúng tôi đang xây dựng đề án chế biến cà-phê công nghệ cao. Trong đó gồm có ba dây chuyền, một là dây chuyền sản xuất cà-phê phin và cà-phê hạt; hai là dây chuyền sản xuất cà-phê túi lọc; ba là dây chuyền sản xuất cà-phê hòa tan để nâng giá trị chất lượng của cà-phê Mường Ảng lên trên nhất và đưa được những sản phẩm đặc trưng của cà-phê Mường Ảng ra thị trường”, ông An cho biết thêm.

Theo chính quyền huyện Mường Ảng, thời gian qua huyện đã xây dựng đề tài về xây dựng nhãn hiệu tập thê Cà-phê Mường Ảng. Tuy nhiên khó khăn của huyện là hiện nay nguồn vốn của Bộ Khoa học và Công nghệ chưa bố trí được.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng cho biết: Chúng tôi đang chờ và cũng đang kết nối với Sở Khoa học và Công nghệ để liên hệ với Bộ Khoa học và Công nghệ sớm bố trí vốn để xây dựng được nhãn hiệu tập thể Cà-phê Mường Ảng và chỉ dẫn địa lý. Để khẳng định chất lượng cà-phê Mường Ảng trên thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Hiện toàn huyện Mường Ảng có gần 4.000 ha cà-phê. Cây cà-phê thực tế đã giúp người dân Mường Ảng xóa đói, giảm nghèo. Tuy nhiên, để phát triển bền vững cây cà-phê, chính quyền huyện Mường Ảng cần sớm xây dựng được thương hiệu. Từ đó mới có thể giải được bài toán về thị trường tiêu thụ, giá cả cho người dân trồng cà-phê nơi đây.

QUỐC CẢNH - KHÁNH CHI