Cách thức làm giàu

Trồng xoài giống Ô-xtrây-li-a cho lợi nhuận cao

Thứ Hai, 19/06/2017, 20:14:44
 Font Size:     |        Print

Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa có hơn 7.250 ha trồng xoài, trong đó giống xoài Ô-xtrây-li-a chiếm hơn 50% diện tích. Giống xoài Ô-xtrây-li-a có đặc điểm dễ chăm sóc, nhanh đậu trái. Vỏ trái có mầu đỏ đậm được chọn bán với giá loại 1; vỏ xoài xanh được bán với giá các loại 2, loại 3, giá chỉ bằng 30 đến 50% giá loại 1. Ðể tạo mầu cho trái xoài, người dân rất quan tâm đến việc sử dụng phân bón đúng cách cho cây xoài.

Nắm bắt được nhu cầu của người trồng xoài, từ đầu niên vụ 2017, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã phối hợp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Khánh Hòa (Chi cục TT - BVTV) thực hiện mô hình trình diễn sử dụng các sản phẩm phân bón Phú Mỹ cho giống xoài Ô-xtrây-li-a tại thị trấn Cam Ðức, huyện Cam Lâm nhằm chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, hướng dẫn quy trình sử dụng các loại phân bón phù hợp với cây xoài giúp cho trái xoài có mẫu mã đẹp, hương vị thơm ngon, tỷ lệ xoài đạt loại 1 cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Theo bà Trịnh Thị Thùy Linh, Chi cục trưởng Chi cục TT-BVTV tỉnh Khánh Hòa, đến nay sau một thời gian tham gia mô hình trình diễn, nhiều hộ trồng xoài đã cho thu nhập cao hơn so với cách chăm sóc xoài theo thói quen. Cụ thể: năng suất mô hình trình diễn cao hơn 0,5 tấn/ha, trong khi chi phí đầu tư giảm gần 10 triệu đồng/ha và lợi nhuận thu về cao hơn 25 triệu đồng/ha so với mô hình đối chứng.

Nhằm giúp người dân phát triển, chăm bón vườn xoài một cách ổn định, bền vững, Chi cục TT-BVTV tỉnh Khánh Hòa tiếp tục hướng dẫn các hộ trồng xoài Ô-xtrây-li-a sử dụng hợp lý các sản phẩm phân bón Phú Mỹ ở các giai đoạn phục hồi, làm bông và nuôi trái,… Ðây là những giai đoạn rất quan trọng cho sự phát triển và năng suất, chất lượng của mùa vụ sau, góp phần tiếp tục cho xoài Ô-xtrây-li-a bội thu và khẳng định thương hiệu xoài Cam Lâm.

VŨ ĐÌNH KHÔI

Chia sẻ