Cách trồng ca-cao mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thứ Hai, 01/01/2018, 18:39:03
 Font Size:     |        Print

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện nay diện tích cây ca-cao cả nước khoảng 11.500 ha và liên tục giảm trong nhiều năm gần đây. Nguyên nhân khiến diện tích giảm là do lợi nhuận kinh tế từ cây ca-cao thấp hơn so với nhiều loại cây trồng khác; giá ca-cao biến động và xuống thấp.

Nguyên nhân một phần là do thiếu liên kết từ khâu trồng, chế biến, xuất khẩu giữa doanh nghiệp, nhà khoa học với nông dân, dẫn đến hiệu quả, năng suất cây ca-cao chưa cao. Năng suất bình quân cây ca-cao đạt khoảng 8,5 tấn hạt khô/ha/năm. Qua quá trình thử nghiệm ở nhiều địa phương cho thấy, cây ca-cao nếu trồng xen với cây điều hoặc cây dừa, được đầu tư thâm canh thì thu nhập sẽ tăng gấp hai lần so với trồng thuần điều hoặc dừa. Tại tỉnh Đồng Nai, đã xây dựng nhiều tổ hợp tác trồng ca-cao xen canh với cây điều.

Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất ca-cao Trung Hòa, huyện Trảng Bom, Nguyễn Thanh Lập cho biết: Trồng ca-cao xen canh trong vườn điều chỉ sau 5 năm, mỗi héc-ta ca-cao cho thu hoạch ít nhất 10 tấn trái tươi/năm. Với giá bán 6.300 đồng/kg, nông dân đã thu về 63 triệu đồng. Hiện tỉnh đã liên kết với Công ty ca-cao Trọng Đức xây dựng dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ ca-cao xen điều, triển khai tại xã An Viễn, huyện Trảng Bom với diện tích 1.000 ha. Nếu như trồng thuần cây điều, mỗi năm người dân thu nhập khoảng 45 đến 55 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, khi trồng xen cây ca-cao, tổng thu nhập trên cùng một diện tích đất gồm điều và ca-cao đạt 70 đến 80 triệu đồng/ha sau khi trừ mọi chi phí.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Đồng Nai Lương Thành Trung cho hay, dự án cánh đồng lớn cây ca-cao bước đầu mang lại hiệu quả cao khi bảo đảm đầu ra ổn định với giá thu mua tốt nhất cho nông dân; được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ kỹ thuật, giống. Đối với mô hình trồng xen ca-cao trong vườn điều giúp tăng giá trị sản xuất, tăng hiệu quả sử dụng đất. Theo đó, mô hình trồng xen cây ca-cao trong vườn dừa, điều và cây ăn trái được đầu tư thâm canh ngoài việc tạo hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân còn giúp mở rộng được diện tích và sản lượng ca-cao.

Vũ Nam Trà

Chia sẻ