Chuyện thị trường

Quyết tâm loại trừ sim "rác"

Thứ Năm, 08/02/2018, 19:27:18

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong chiến dịch loại trừ sim "rác" trong năm 2017, tổng số thuê bao có dấu hiệu nghi vấn là 28 triệu, trong đó có khoảng bốn triệu thuê bao đăng ký lại thông tin đã bị hủy, khóa (do hết thời hạn sử dụng). Như vậy, tổng số sim "rác" bị khóa tài khoản và thu hồi là 24 triệu.

Bên cạnh đó, cũng sau thời gian triển khai cam kết ngăn chặn tin nhắn "rác" (từ tháng 5 đến tháng 11-2017), các nhà mạng đã chặn được khoảng 214 triệu tin nhắn rác. Ðây có thể coi là những thành quả bước đầu quan trọng trong cuộc chiến chống lại vấn nạn sim "rác" và tin nhắn "rác" vẫn hoành hành bấy lâu nay. Tuy nhiên, thực tế là sim "rác" vẫn lưu hành rộng rãi trên thị trường. Nguyên nhân của tình trạng này, theo các chuyên gia là do các nhà mạng vẫn duy trì chính sách ưu tiên hút thuê bao trả trước đăng ký mới bằng cách đưa ra các chương trình khuyến mại, buông lỏng quản lý đăng ký thuê bao cho nên hiện tượng lợi dụng đăng ký thuê bao trả trước để nhắn tin quảng cáo, đe dọa, nhắn tin độc hại vẫn xuất hiện. Thực tế từ công tác quản lý cũng cho thấy, nguồn tin nhắn "rác", cuộc gọi "rác", tin nhắn đe dọa, lừa đảo chủ yếu xuất phát từ các thuê bao trả trước, rất khó truy xuất danh tính thuê bao vì thông tin cá nhân nhà mạng lưu trữ không chính xác hoặc không đầy đủ. Trong khi đó, thuê bao trả sau dù "trung thành" với nhà mạng, đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin khi đăng ký dịch vụ, dễ dàng kiểm soát lại rất ít được hưởng khuyến mại.

Một giải pháp quan trọng để ứng phó tình trạng này là Thông tư số 47/2017/TT-BTTTT (Thông tư 47) vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, có hiệu lực từ ngày 1-3-2018. Thông tư 47 quy định, các thuê bao trả trước sẽ chỉ nhận mức khuyến mại tối đa 20% thay vì 50% như hiện nay; còn thuê bao trả sau sẽ nhận mức khuyến mại tối đa 50%. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông phải lên kế hoạch hướng dẫn khách hàng chuyển đổi từ thuê bao trả trước sang thuê bao trả sau nhanh gọn, đơn giản nhất có thể, đồng thời, phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất. Trường hợp nhà mạng vi phạm quy định về hạn mức khuyến mại sẽ bị xử phạt hành chính và truy thu thuế đối với các chương trình khuyến mại sai quy định. Theo nhận định của các chuyên gia, các quy định mới này sẽ bảo đảm cạnh tranh lành mạnh trên thị trường dịch vụ di động, bảo đảm an toàn, an ninh xã hội cùng quyền lợi chính đáng của khách hàng sử dụng dịch vụ. Ðây cũng được xem là bước đi cần thiết của cơ quan quản lý nhằm hạn chế số lượng sim "rác", tin nhắn "rác" và thúc đẩy phát triển thuê bao di động trả sau.

CHÍ CÔNG