Phải “quản” Uber, Grab giống như taxi

Thứ Năm, 08/03/2018, 09:47:12
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Tại cuộc họp bàn dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô-tô (gọi tắt là Nghị định 86) do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức sáng 8-3, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã nhấn mạnh, dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 phải được soạn thảo chặt chẽ, nhất là những quy định liên quan việc quản lý loại hình Uber và Grab.

Vấn đề quản lý loại hình Uber, Grab đã được đại diện các đơn vị ngành giao thông bàn luận; trong đó, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều khi “hình hài” của taxi công nghệ này vẫn chưa thể có tên gọi chính thức là taxi hay xe hợp đồng.

"Hoạt động của Uber, Grab bản chất là taxi công nghệ cao, kết nối giữa hành khách, lái xe và chủ hãng. Sửa Nghị định 86 phải nêu được các quy định quản lý được Uber, Grab như một hãng taxi. Nếu xây dựng dự thảo Nghị định không quản được theo hướng này thì dứt khoát không trình Thủ tướng ký ban hành", Bộ trưởng khẳng định.

Đơn cử hiện nay, khi xảy ra sự cố với hành khách, taxi truyền thống ràng buộc được trách nhiệm của tài xế và hãng, trong khi đó, với Uber, Grab khi xảy ra vấn đề liên quan đến hành khách như cướp giật trên xe, chưa ai chịu trách nhiệm. Vì thế, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu tổ soạn thảo phải xử lý được vấn đề trách nhiệm của Uber, Grab trong quản lý lái xe

Các đơn vị này phải ký hợp đồng lao động với tài xế, chịu trách nhiệm khi hoạt động xảy ra vấn đề như cướp giật, quên đồ. Uber, Grab hoạt động với hàng chục nghìn phương tiện, mới vài năm, nhưng số lượng đông hơn cả taxi truyền thống. Tài xế Uber, Grab phải có hợp đồng lao động chặt chẽ để khi có vấn đề, có thể quy trách nhiệm được ngay.

Bày tỏ lo ngại về gia tăng số lượng xe nhanh chóng nhưng nộp thuế lỏng lẻo sẽ rất nghiêm trọng, người đứng đầu ngành giao thông nhìn nhận, nếu coi Uber, Grab là taxi thì phải quản lý số lượng bởi thực tế, cơ quan quản lý không biết bao nhiêu xe chạy trên đường, ùn tắc giao thông hiện nay có sự góp mặt đáng kể của Uber, Grab.

“Sử dụng công nghệ mới để hoạt động dịch vụ vận tải, cơ quan quản lý rất hoan nghênh, nhưng phải bảo đảm đúng pháp luật, đúng trách nhiệm các bên. Ngoài ra, hoạt động Uber, Grab cũng phải công khai minh bạch về giá cước, nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước. Đặc biệt, phải bảo đảm an toàn cho người dân, không để người dân cảm thấy bất an khi đi loại hình này. Bất cứ sự việc gì xảy ra đối với người dân phải có cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiên quyết.

“Uber, Grab hay taxi truyền thống thì bản chất là như nhau. Nếu Grab và Uber chấp thuận hoạt động, chịu sự quản lý như taxi truyền thống thì Bộ GTVT đồng ý. Nếu không chấp hành nghiêm thì mời ra khỏi Việt Nam”, Bộ trưởng Thể gay gắt.

Cho rằng hoạt động của Uber, Grab bản chất là vận tải taxi, chỉ áp dụng công nghệ để kết nối hành khách với phương tiện và Grab cũng gọi mình là Grab taxi, vậy tại sao lại không phải là taxi? - ông Thể dẫn chứng.

Nghị định sửa đổi phải bảo đảm được lợi ích người sử dụng, lúc đó mới cho Uber, Grab chính thức hoạt động. Không có chuyện cho hoạt động rồi, Uber và Grab lại không chấp hành quy định của Việt Nam. Hiện nay, nhiều vụ việc cả Uber, Grab đều “lờ đi”, coi như không liên quan, thậm chí khi cơ quan Nhà nước truy hỏi, phía đơn vị này còn không biết lái xe ở đâu, tên gì.

Người đứng đầu ngành giao thông cho hay, sau khi ban hành Nghị định mới thay thế Nghị định 86, sẽ kết thúc thí điểm theo Đề án 24. Nếu Uber, Grab là kinh doanh công nghệ cao thì Bộ GTVT không quản lý, mà phải chuyển cho Bộ Công thương quản lý.

Còn bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam, các xe Uber và Grab nên xếp vào nhóm taxi để xem xét, xử lý. Trước đây, có nhiều tranh cãi về việc định nghĩa, xếp loại hình mới này vào đâu. Quan điểm của Tổng cục Đường bộ là xếp các loại xe này vào xe taxi. Do đó, nên soạn lại quy định trong dự thảo đưa Uber, Grab vào hoạt động taxi. Lái xe Uber, Grab sẽ được quản lý như taxi truyền thống.

* Tạm đình chỉ vụ kiện giữa Vinasun và Grab Việt Nam

* Thuế thời 4.0

* Ứng xử với Uber, Grab

* Quản lý ta-xi công nghệ theo hướng nào?

MINH TRANG

Chia sẻ