Lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp hiến kế cải thiện môi trường đầu tư

Thứ Năm, 08/03/2018, 10:43:58
 Font Size:     |        Print
 

Hơn 500 đại biểu đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn Đà Nẵng tham dự “Tọa đàm mùa Xuân 2018”.

NDĐT- Đó là mong muốn và khẳng định của đồng chí Trương Quang Nghĩa, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tại buổi gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp trong chương trình “Tọa đàm mùa Xuân 2018” do Thành ủy Đà Nẵng tổ chức, chiều 8-3.

Chương trình Tọa đàm mùa Xuân 2018 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Ariyana Đà Nẵng, với sự tham dự của hơn 500 đại biểu là doanh nhân, Hiệp hội doanh nghiệp, đại diện cho hơn 20.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đây là diễn đàn để lãnh đạo cấp cao thành phố Đà Nẵng gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, nhằm lắng nghe và trao đổi những đề xuất, hiến kế, làm cơ sở cho những định hướng và quyết sách mới, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho thành phố trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo thành phố thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng năm 2017, báo cáo việc giải quyết các kiến nghị của các hội, hiệp hội doanh nghiệp.

Nhiều đại biểu đã phân tích, nêu rõ những hạn chế, thách thức mà Đà Nẵng sẽ đối mặt trong thời gian tới. Cụ thể như các chỉ tiêu phát triển chưa thật sự phù hợp, cần nghiên cứu hoàn thiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Đà Nẵng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Sự phát triển của ngành du lịch chưa thật sự bền vững, vấn đề bảo vệ môi trường chưa được chú trọng đúng mức; quy hoạch đô thị, phát triển hạ tầng giao thông, đầu tư cho văn hóa, giáo dục, y tế và dịch vụ chất lượng cao chưa đáp ứng yêu cầu của thực tiễn phát triển đô thị của thành phố.

Đặc biệt, thành phố vẫn chưa thu hút được nhà đầu tư chiến lược có khả năng tạo động lực cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế thành phố. Môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố chính là cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư, đặc biệt là dự án đầu tư sản xuất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa; tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trong khu vực sản xuất công nghiệp do dịch chuyển cơ cấu kinh tế và cạnh tranh từ các địa phương lân cận.

Cơ sở hạ tầng giao thông, cụ thể là hệ thống giao thông công cộng chưa được đầu tư và triển khai hiệu quả để đáp ứng nhu cầu phát triển của đô thị và các vùng công nghiệp; cần tăng tính cạnh tranh đối với các chính sách ưu đãi đầu tư của Đà Nẵng để thu hút các nhà đầu tư; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, thuế và hải quan)…

Đà Nẵng cũng cần phát triển các cụm công nghiệp chuyên sâu để tạo lợi thế so sánh cạnh tranh trong khu vực, thu hút đầu tư vào khu công nghệ cao, du lịch, hoạt động quảng bá Đà Nẵng sau Tuần lễ cấp cao APEC 2017, ý tưởng phát triển thành phố thành trung tâm ươm mầm giáo dục Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Trương Quang Nghĩa ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực đóng góp và chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân thành phố và các tỉnh lân cận, góp phần chuyển dịch cơ cấu, phát triển thị trường không chỉ cho Đà Nẵng nói riêng mà còn cho khu vực miền trung - Tây Nguyên và cả quốc gia.

Với chủ đề của năm 2018 là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” sẽ tạo nên khí thế và động lực mới thúc đẩy các cấp, các ngành nhanh chóng triển khai các nhiệm vụ cụ thể nhằm thu hút dòng vốn đầu tư vào các lĩnh vực mà thành phố đang khuyến khích đầu tư.

Lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ban, ngành cần tập trung giải quyết những vấn đề quan trọng, như nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực phục vụ cho lĩnh vực du lịch, công nghệ cao, giáo dục và y tế. Tiếp tục hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng phát triển du lịch và công nghiệp; tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng xả thải trực tiếp ra biển gây ô nhiễm nghiêm trọng bờ biển; minh bạch và công khai quy hoạch các vị trí đất mà thành phố đang thu hút đầu tư; thực hiện nghiêm túc công tác cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là thủ tục đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất, thủ tục đầu tư và kinh doanh.

Những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cần được chính quyền và cơ quan hữu quan của thành phố nhanh chóng giải quyết và hỗ trợ có hiệu quả cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục duy trì các kênh thông tin để lắng nghe với tinh thần cầu thị các ý kiến góp ý và hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và mong muốn các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục đồng hành vì sự phát triển chung của thành phố trong thời gian tới.

THANH TÙNG

Chia sẻ