Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đối thoại với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Thứ Bảy, 21/04/2018, 10:34:32

NDĐT - Sáng 21-4, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP - Lê Thanh Liêm cùng các sở ngành đã có buổi gặp gỡ 200 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh với chủ đề: “Đột phá cơ chế, cùng doanh nghiệp phát triển TP Hồ Chí Minh nhanh, bền vững”.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đối thoại với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Tại buổi gặp gỡ 200 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh với chủ đề: “Đột phá cơ chế, cùng doanh nghiệp phát triển TP Hồ Chí Minh nhanh, bền vững”.

Tại buổi gặp gỡ, đa số các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đánh giá cao môi trường đầu tư tại TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh nhiều thuận lợi, các doanh nghiệp này cũng đề xuất với lãnh đạo thành phố về những vấn đề cần đổi mới, cải thiện.

Hiến kế xây dựng thành phố thông minh, cải thiện môi trường đầu tư

Tại diễn đàn này, đại diện doanh nghiệp Ý chia sẻ về mô hình thành phố thông minh. Ở Milano, thành phố phía bắc của nước Ý, nơi đây cung cấp wifi miễn phí cho người dân, sử dụng các thiết bị thông minh bao gồm: xe, chiếu sáng thông minh, tiết kiệm điện, tối đa hóa sử dụng ánh sáng mặt trời vào ban ngày. Có nhà máy điện tái tạo cung cấp điện cho TP, quản lý sử dụng điện ở các cảng lớn.

Theo đại diện Hiệp hội thương mại và công nghiệp Hàn Quốc, hiện nước này đầu tư hơn 6.600 dự án với hơn 58 tỷ đô la Mỹ vào Việt Nam, trong đó, TP Hồ Chí Minh thu hút gần 5 tỷ đô la Mỹ. Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại thành phố (TP) với 1.200 công ty tại TP, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang sử dụng hơn một triệu công nhân tại VN. Đại diện doanh nghiệp này đánh giá, VN là điểm đến đầu tư hấp dẫn. TP cũng đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh. Chính phủ Việt Nam hiện đang duy trì lạm phát 4%, vì vậy, mức tăng lương duy trì bền vững. Tuy nhiên, ông quan ngại lạm phát có thể cao hơn do mức giá tăng, môi trường làm việc, kinh doanh, đầu tư thay đổi.

Đồng thời đề xuất Việt Nam thực thi tốt hơn bảo hiểm xã hội đối với lao động nước ngoài; đổi mới logictics, thuế hải quan nên được số hóa để có thể tiết kiệm chi phí và nhân lực cho cả hai quốc gia. Hiện có 60 nghìn người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam và 130 nghìn người Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc.

Đại diện doanh nghiệp Thái-lan cũng cho rằng, TP Hồ Chí Minh có môi trường chính trị, kinh tế ổn định, nhân sự có tay nghề cao. Việt Nam là điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp Thái-lan. Hiện, đất nước này có gần 460 dự án đầu tư vào Việt Nam và trở thành nhà đầu tư thứ 10 tại đây, tạo ra nhiều công ăn việc làm và phát triển TP.

Tuy nhiên, vị đại diện này cũng lo lắng khi mức lương tối thiểu ở Việt Nam tăng từ 10-14%, lao động Việt Nam không còn là lao động giá rẻ. Trong khi đó, năng suất lao động Việt Nam khá thấp so với các quốc gia chung quanh.

Theo khảo sát đánh giá, cứ một người Singapore năng suất lao động gấp 20 lần người Việt Nam, một người Thái-lan năng suất làm việc gấp ba lần người Việt Nam. Từ đó, đại diện doanh nghiệp này cho rằng: TP cần có các chương trình đào tạo khuyến khích, phát triển tốt hơn, kể cả cấp độ quản lý. Thành phố thông minh không chỉ là vấn đề công nghệ mà chính là con người, con người được sống và vận hành các cơ chế máy móc, hành vi ứng xử sao cho thông minh.

Lãnh đạo thành phố cam kết rút ngắn nhiều thủ tục

Trước các vấn đề doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đặt ra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định, năm 2018 và những năm tiếp theo, TP sẽ cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh: Về thuế, phấn đấu tỷ lệ kê khai nộp thuế điện tử đạt 98%, tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt 90%.

Giảm 50% thời gian tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ hải quan và thời gian tiếp nhận kiểm tra hàng hóa thực tế. Rút ngắn 57 ngày xuống còn 14 ngày giải quyết thủ tục liên quan đến đăng ký quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

“Có tổ công tác liên ngành do tôi làm tổ trưởng, đây là tổ công tác đầu tiên trong cả nước và chưa có tiền lệ từ trước tới nay hỗ trợ, xử lý toàn bộ thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp, mục tiêu giảm ít nhất 50% thời gian xử lý so với quy định”, ông Phong nói.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Quốc hội đã thông qua nghị quyết 54 về cơ chế chính sách đặc thù để phát triển TP Hồ Chí Minh. TP cũng đã thông qua đề án xây dựng đô thị thông minh. TP bắt đầu nghiên cứu xây dựng trung tâm đô thị phía Đông để phát triển TP. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng của TP đạt 8,25%, gấp 1,25 lần tốc độ tăng trưởng kinh tế cả nước và giúp thành phố giữ được tỷ trọng đóng góp cho nền kinh tế cả nước ở mức khoảng 22%. Lần đầu tiên, quy mô nền kinh tế thành phố vượt ngưỡng một triệu tỷ đồng. Trong đó có sự đóng góp rất lớn của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài FDI.

Hiện, có 96 quốc gia đầu tư tại TP Hồ Chí Minh với hơn 44 tỷ đô la Mỹ. Số vốn đầu tư nước ngoài vào TP trong năm 2017 đạt 6,6 tỷ đô la Mỹ tăng đến 90% so năm 2016. Tuy nhiên, nhìn lại giai đoạn bảy năm qua từ 2011-2015, thì số vốn này là hơn 10 tỷ đô la Mỹ, qua đó cho thấy hai năm vừa qua, số vốn đầu tư nước ngoài vào TP đã bằng cả 5 năm trước đó. Từ đầu năm đến hết tháng ba năm nay, thành phố đã thu hút được gần 1,4 tỷ đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong khi cả nước đạt gần 6 tỷ đô la Mỹ. Hiện, TP còn gặp nhiều thách thức: giao thông, ngập lụt, ô nhiễm môi trường nên cần sự cảm thông và của các nhà đầu tư nước ngoài.

Mỗi năm TP tăng thêm một triệu người. Hiện TP có 10 triệu người và sẽ đạt 13 triệu dân trong 5 năm tới. TP đang nghĩ cách quy hoạch lại cho phù hợp với tỷ lệ dân số ngày càng đông. Theo ông Nhân, Nghị quyết 54 cho TP thẩm quyền lớn hơn, cùng với đó là trách nhiệm cao hơn đối với nhân dân và Quốc hội.

Xây dựng khu trung tâm thông minh nhất của TP

Năm 2018, triển khai đề án xây dựng TP thông minh, TP mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, các quốc gia châu Âu… hỗ trợ TP về giải pháp, ý tưởng, công nghệ…

TP phát triển ý tưởng để xây dựng khu vực phía Đông quận 2, 9, Thủ Đức. Đây là ba quận kết nối, quận 9 có khu công nghệ cao thu hút đầu tư hơn 9 tỷ đô la Mỹ. Quận Thủ Đức có 12 trường đại học, 70 nghìn sinh viên, 1.000 giảng viên.

Quận 2 là trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm, đó sẽ là trung tâm tài chính đô thị, được xây dựng trong vòng ba năm, có từ 2-3 triệu dân, trở thành khu đô thị tương tác, đầu tàu dẫn TP đi đến cuộc cách mạng 4.0. Đây là trung tâm thông minh nhất của TP.

TP cũng đã học hỏi các hội nghị quốc tế về xây dựng các quận thông minh nhất trên thế giới để áp dụng thiết kế trung tâm công nghệ phía đông. Coi sự hài lòng của người dân TP để đo lường hiệu quả cải cách hành chính.

Thành phố sẽ tập trung triển khai bốn giải pháp: Xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; Xây dựng trung tâm mô phỏng và dự báo phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; Xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh; Xây dựng Trung tâm an toàn, an ninh thông tin.

ĐĂNG QUÂN