Doanh nghiệp FDI có xu hướng sử dụng trọng tài thương mại khi xảy ra tranh chấp

Thứ Sáu, 11/05/2018, 08:01:50
 Font Size:     |        Print
 

Quang cảnh Hội thảo "Trọng tài thương mại - Thêm "tự tin" cho hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài".

NDĐT- Tỷ lệ các doanh nghiệp FDI chọn sử dụng phương thức trọng tài thương mại khi có tranh chấp xảy ra là 40%, đó là thông tin được chia sẻ của ông Phan Trọng Đạt, Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tại Hội thảo "Trọng tài thương mại - Thêm "tự tin" cho hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài", do VIAC phối hợp Tòa Trọng tài Phòng Thương mại thế giới (ICC) tổ chức ngày 11-5, tại Hà Nội.

Nội dung chính của Hội thảo xoay quanh sự cần thiết, tính hiệu quả cũng như đi vào cụ thể tìm hiểu phương thức trọng tài thương mại, một trong những phương thức hiệu quả giải quyết các tranh chấp có liên quan đến các doanh nghiệp FDI, góp phần tạo nên môi trường đầu tư kinh doanh và ổn định, phù hợp với mục tiêu của Chính phủ Việt Nam xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Chính phủ Việt Nam coi sự thành công của các doanh nghiệp nói chung, các doanh nghiệp FDI nói riêng chính là thành công của chính phủ kiến tạo mà chúng ta hướng đến.

Hội thảo chia làm ba phiên với những nội dung chính gồm: Cập nhật về tình hình trọng tài thương mại tại Việt Nam và trên thế giới, Trọng tài thương mại - Yếu tố mới đáng chú ý giúp bảo đảm thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, Trọng tài thương mại là công cụ hữu ích kiểm soát rủi ro kinh doanh.

Ông Kevin Kim, Phó Chủ tịch Tòa trọng tài ICC đánh giá Việt Nam là môi trường đầu tư đầy tiềm năng.

Hội thảo được đánh giá là diễn đàn quan trọng để các luật sư, chuyên gia hàng đầu có cơ hội chia sẻ hiểu biết với các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ hơn và sử dụng hiệu quả hơn phương thức trọng tài thương mại. Trọng tài thương mại là công cụ hiệu quả trong việc bảo toàn dòng vốn đầu tư khỏi các rủi ro pháp lý trong hoạt động đầu tư kinh doanh.

Việc sử dụng trọng tài thương mại là xu hướng chung trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, theo Báo cáo khảo sát về Giải quyết tranh chấp quốc tế năm 2016 của Trường Queen Mary, Đại học London (Anh).

Tham dự Hội thảo có hơn 100 đại biểu đến từ những khối doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp là đối tác, đối tác tiềm năng với các doanh nghiệp FDI, nhiều luật sư uy tín, đại diện cơ quan quản lý nhà nước cùng nhiều đơn vị truyền thông.

TRUNG THÀNH

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC