Trồng ớt gắn với chuỗi giá trị
Trồng ớt gắn với chuỗi giá trị

Tại Ninh Thuận, mô hình trồng ớt theo chuỗi giá trị của người dân thôn Tầm Ngân 2 (xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn) hợp tác sản xuất với tập đoàn Cheil Jedang (CJ, Hàn Quốc) đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân huyện miền núi.

Đẩy mạnh cho vay tiêu dùng để hạn chế tín dụng đen
Đẩy mạnh cho vay tiêu dùng để hạn chế tín dụng đen

NDĐT - Hiện nay, không chỉ ở Việt Nam, tín dụng đen xuất hiện ở rất nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ như: Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc,… Trong khi để tiếp cận nguồn vốn từ hệ thống ngân hàng, người dân cần phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định, thì nguồn vốn không chính thức dường như lại “mở toang cửa” để mời gọi người vay. Vậy làm sao để hạn chế tín dụng đen đang “hoành hành” tại một số địa phương? Một trong những giải pháp đang được chú ý đến đó là “cánh cửa” cho vay tiêu dùng.

Tiếp tục lắng nghe góp ý cho dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm
Tiếp tục lắng nghe góp ý cho dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm

NDĐT – Chiều 8-3, hai Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức họp báo công bố các thông tin liên quan dự thảo TCVN về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm đang gây nhiều tranh cãi gần đây.

Nắm quy tắc xuất xứ CPTPP để tối đa lợi ích
Nắm quy tắc xuất xứ CPTPP để tối đa lợi ích

NDĐT - Thông tư số 03/2019/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực ngày 8-3-2019. Để giúp doanh nghiệp nắm bắt và tận dụng được tối đa lợi ích của CPTPP, báo Nhân Dân điện tử có cuộc trao đổi với Thạc sĩ Quản lý kinh tế Trịnh Thị Thu Hiền, Trưởng Phòng Xuất xứ hàng hóa - Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) về các nội dung chính của Thông tư này.

Bảo vệ thương hiệu "Made in Vietnam"
Bảo vệ thương hiệu

Theo thống kê của Liên hiệp châu Âu (EU), xuất khẩu xe đạp điện từ Việt Nam sang EU đang tăng mạnh với gần 139 nghìn chiếc trong 11 tháng năm 2018, đạt kim ngạch 66,9 triệu Euro, tăng 47,4% về lượng và 22,6% về giá trị so cùng kỳ năm 2017.

Tạo việc làm cho lao động nông thôn
Tạo việc làm cho lao động nông thôn

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg, ngày 27-11-2009 của Thủ tướng Chính phủ được xem là cơ hội “vàng” giúp người lao động vùng nông thôn có thêm việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, nhất là thời điểm nông nhàn. Tuy nhiên, việc thực hiện tại nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình còn lúng túng, hạn chế, chưa phát huy hiệu quả.

Thị trường nông sản tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn
Thị trường nông sản tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn

NDĐT - Năm 2019, ngành nông nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức trong sản xuất và tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của tăng trưởng kinh tế thế giới 2019 dự báo giảm. Các mặt hàng nông sản Việt Nam sẽ phải cạnh tranh gay gắt khi nhiều nước đang quay lại tập trung đầu tư cho phát triển nông nghiệp.

Ðộng lực và kỳ vọng mới về kinh tế
Ðộng lực và kỳ vọng mới về kinh tế

Năm 2018 được ghi nhận là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và chuyển biến tích cực, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực của đất nước; đời sống người dân không ngừng cải thiện.

Giải pháp thúc đẩy tiêu thụ lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long
Giải pháp thúc đẩy tiêu thụ lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long

NDĐT – Các đại biểu cho rằng, để phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo thì nhất thiết phải phát huy mô hình cánh đồng mẫu lớn, tạo ra chuỗi giá trị mà trong đó doanh nghiệp với nông dân phải liên kết với nhau. Việc này vừa bảo đảm nguồn nguyên liệu sản xuất, chế biến xuất khẩu cho doanh nghiệp với chất lượng được kiểm soát, còn nông dân thì không lo gặp khó đầu ra.

Giúp nông sản Việt chiếm lĩnh thị trường cao cấp
Giúp nông sản Việt chiếm lĩnh thị trường cao cấp

Sau gần 10 năm đàm phán, giữa tháng 2-2019, quả xoài của Việt Nam đã chính thức được cấp phép vào Mỹ. Ðây là loại trái cây thứ sáu của Việt Nam có mặt trên thị trường Mỹ. Trước đó, vào năm 2008, thanh long là loại trái cây đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường Mỹ, tiếp đến là vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa.