Giải pháp bền vững cho gạo xuất khẩu

Theo đánh giá của Bộ Công thương, thời gian qua, xuất khẩu gạo của Việt Nam liên tục tăng cả về số lượng và giá trị, nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, đòi hỏi cần có những giải pháp đồng bộ để xuất khẩu lúa gạo bền vững và hiệu quả. (30/10/2018)

TIN BÀI KHÁC

Phát triển nông nghiệp phù hợp quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa (Tiếp theo và hết)(*)

  07/09/2018
Bài 2: Tạo đòn bẩy cho nông nghiệp đô thị - Phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp đô thị không chỉ là xu hướng phù hợp, hài hòa trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa hiện nay, mà còn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Vì vậy, bên cạnh việc khắc phục những mặt còn hạn chế, các địa phương cần có chính sách tạo “đòn bẩy”, giúp nông dân nhân rộng những mô hình hiệu quả...  

Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất

  28/08/2018
Những năm qua, việc hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất nông nghiệp ở TP Hà Nội đang có những tín hiệu tích cực. Do sử dụng thuốc BVTV ít, cho nên đã giảm được chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, hướng đến sản phẩm nông sản an toàn. 

Thành tựu của ASEAN và sự tham gia của Việt Nam trong Trụ cột Cộng đồng kinh tế của ASEAN

  22/08/2018
Năm 2018 là thời điểm kỷ niệm 11 năm Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), 20 năm gia nhập Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), đồng thời đặt dấu mốc kỷ niệm 23 năm Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN và 51 năm tổ chức này được thành lập và không ngừng hợp tác, phát triển để hình thành nên Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.  

Nâng cao chất lượng và thúc đẩy xuất khẩu mật ong

  18/08/2018
Ngày 17-8, tại Hà Nội, Viện Chăn nuôi phối hợp Hội Nuôi ong Việt Nam và Công ty Syngenta tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng và thúc đẩy xuất khẩu mật ong Việt Nam”. 

Giá xe hơi khó giảm

  17/08/2018
Theo tính toán, nếu thuế nhập khẩu ô-tô nguyên chiếc từ thị trường ASEAN về Việt Nam giảm từ mức 30% của năm 2017 về còn 0% vào đầu năm 2018, giá xe có thể giảm từ 18% đến 24%. 

Cần tỉnh táo trước cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc

  13/08/2018
Những biến động của tình hình chính trị và kinh tế thế giới trong thời gian gần đây, nhất là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, đang ngày càng tác động trực tiếp hoặc gián tiếp tới nền kinh tế Việt Nam. Phóng viên báo Nhân Dân đã ghi lại một số ý kiến của các chuyên gia kinh tế, đại diện doanh nghiệp về những giải pháp để chủ động ứng phó trước những tác động này.  

Moody’s đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam

  11/08/2018
NDĐT - Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa đưa ra dự báo tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam. Theo đó, từ mức B1, xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam được Moody’s nâng lên mức Ba3, kèm với triển vọng điều chỉnh từ “tích cực” sang “ổn định”.  

Trao đổi thêm về các loại hình bất động sản lai

  10/08/2018
LTS - Qua nghiên cứu, tìm hiểu hệ thống pháp luật, vừa qua, một số chuyên gia đã đề cập các loại hình bất động sản lai, trong đó có condotel (căn hộ khách sạn). 

Cần Thơ chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển

  10/08/2018
Không dàn trải, cạnh tranh với các tỉnh khác trong khu vực, các dự án được giới thiệu, mời gọi đầu tư lần này đều được rà soát, chắt lọc về quy mô, có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực đúng như chủ đề “Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển” của Hội nghị Xúc tiến đầu tư của TP Cần Thơ năm 2018. Tổng số có 54 dự án mời gọi đầu tư với diện tích 4.780 ha, thu hút nguồn vốn 124 nghìn tỷ đồng, trong đó có 44 dự án đã có nhà đầu tư quan tâm, 22 dự án sẵn sàng đầu tư ngay. 

Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới

  04/08/2018
Nhằm góp phần thúc đẩy hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình khoa học và công nghệ (KHCN) phục vụ xây dựng NTM giai đoạn 2011-2016 và giai đoạn 2016-2020 (Chương trình). Đến nay, sau hơn bảy năm triển khai nhiều đề tài, dự án KHCN, các mô hình sản xuất mới đã được ứng dụng vào quá trình xây dựng NTM, mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Kiên định mục tiêu cơ cấu lại nền kinh tế

  02/08/2018
NDĐT - Sáng 2-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo; các thành viên Ban Chỉ đạo gồm lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư, một số địa phương.  

Tác động hai chiều từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

  30/07/2018
Do độ mở lớn của nền kinh tế, Việt Nam sẽ phải đối diện với không ít thách thức nếu kinh tế thế giới chịu biến động bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Không những vậy, đây còn là hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam cho nên chắc chắn sự tác động sẽ trực tiếp và nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, cũng có những cơ hội và nếu chúng ta biết tận dụng sẽ đem lại hiệu quả vượt mong đợi.