Thành tựu của ASEAN và sự tham gia của Việt Nam trong Trụ cột Cộng đồng kinh tế của ASEAN

Năm 2018 là thời điểm kỷ niệm 11 năm Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), 20 năm gia nhập Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), đồng thời đặt dấu mốc kỷ niệm 23 năm Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN và 51 năm tổ chức này được thành lập và không ngừng hợp tác, phát triển để hình thành nên Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.  (22/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vào Oman

  23/03/2018
NDĐT - Việt Nam mong muốn xúc tiến hợp tác với Oman trên các lĩnh vực tiềm năng và là thế mạnh bổ sung của hai nước, bao gồm logistics, năng lượng, cơ sở hạ tầng và đặc biệt là nông nghiệp. 

Chuẩn bị cho bước “nhảy vọt” của kinh tế chia sẻ

  20/03/2018
Cùng với sự phát triển của công nghệ số, thời gian gần đây xuất hiện một khái niệm mới là “kinh tế chia sẻ” (KTCS). Mặc dù là mô hình kinh tế mới, nhưng KTCS đang phát triển rất nhanh, tạo áp lực cạnh tranh mạnh mẽ lên các mô hình kinh tế truyền thống, đồng thời mang lại nhiều lợi ích chung cho xã hội. 

Long An cải thiện môi trường đầu tư

  20/03/2018
Đến nay, trên địa bàn tỉnh Long An có khoảng 9.770 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký hơn 200 nghìn tỷ đồng; trong đó có 1.335 doanh nghiệp nằm trong các khu công nghiệp, với vốn đăng ký hơn 96 nghìn tỷ đồng; 251 doanh nghiệp nằm trong cụm công nghiệp chiếm số vốn 8.533 tỷ đồng và 8.186 doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp chiếm số vốn khoảng 100 nghìn tỷ đồng. 

CBRE: Thị trường nhà ở đang chuyển mình mạnh mẽ

  19/03/2018
NDĐT – Ngày 19-3, Tập đoàn bất động sản quốc tế CBRE nhận định, thị trường nhà ở Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ. Với dân số trẻ, năng động và tốc độ đô thị hóa khoảng 3% mỗi năm, Việt Nam hiện có nhu cầu rất lớn về nhà ở, đặc biệt tại những khu đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 

Đòn bẩy thương mại CPTPP

  13/03/2018
NDĐT - Kế thừa những lợi ích lớn từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), CPTPP được nhận định sẽ mang lại những lợi ích không nhỏ để Việt Nam gia tăng kim ngạch thương mại. Tuy nhiên, thách thức cũng không ít.  

Những tín hiệu khả quan trong sản xuất nông nghiệp Nam Bộ

  11/03/2018
NDĐT - Đó là những đánh giá tích cực từ Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố tại khu vực Nam Bộ trong Hội nghị Tổng kết sản xuất trồng trọt vừa diễn ra tại tỉnh An Giang. 

Niềm vui nơi địa đầu Tổ quốc

  10/03/2018
Thấm thoắt đã bốn năm, đoàn cán bộ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) lại trở về xã Y Tý và huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai), miền đất biên cương Tổ quốc. Con đường quanh co trập trùng, lẩn khuất trong mây trắng cùng cái lạnh dưới 0oC cũng không làm nản lòng mỗi thành viên. Nhờ đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) lan tỏa đến những nơi nghèo khó nhất, đã khiến các bản làng địa đầu Tổ quốc đổi thay rõ rệt. 

Hậu Giang chuyển trọng tâm công tác dân số trong tình hình mới

  10/03/2018
Tỉnh Hậu Giang đề ra mục tiêu đến năm 2025, duy trì mức sinh thay thế là 1,89 con, quy mô dân số đạt gần 800 nghìn người, giảm 30% chênh lệch mức sinh giữa nông thôn và thành thị, tuổi thọ bình quân đạt 75 tuổi (trong đó thời gian sống khỏe mạnh đạt ít nhất 67 năm). 

Đường tồn kho tăng, doanh nghiệp và nông dân gặp khó

  10/03/2018
Điệp khúc đường tồn kho lại tiếp tục nóng lên thời gian qua. Việc này đang ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều nhà máy đường cũng như người trồng mía. Nếu không có giải pháp tiêu thụ hợp lý, tình trạng đường tồn kho có nguy cơ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. 

CPTPP mang lại lợi ích kinh tế và thúc đẩy cải cách của Việt Nam

  09/03/2018
NDĐT - Ngày 9-3, Ngân hàng Thế giới công bố một báo cáo ngay sau khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết tại Santiago, Chile, trong đó đánh giá hiệp định này sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế to lớn cho Việt Nam. 

Đâu là trụ cột của sản xuất ô tô trong nước?

  02/03/2018
NDĐT - Đã từng có quan ngại, một khi thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN xuống chỉ còn 0% vào thời điểm kể từ năm 2018, sản xuất ô tô trong nước sẽ hoàn toàn bị “thất thủ” trước làn sóng ô tô nhập khẩu Thái Lan, Indonesia. Tuy nhiên, sau hai tháng đầu năm thị trường ghi nhận một sự chuyển động ngược với dự đoán trên. 

Đột phá trong sản xuất nông nghiệp ở huyện vùng cao Nậm Pồ

  28/02/2018
Được thành lập trên cơ sở những xã đặc biệt khó khăn của hai huyện khó khăn nhất tỉnh Điện Biên, nên huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ nằm trong danh sách 65 huyện nghèo nhất nước. Đến nay, sau gần 5 năm tìm hướng “đột phá” trong khai hoang, phục hóa, mở rộng diện tích đất nông nghiệp, huyện nghèo đang từng bước thay da đổi thịt.