Kinh tế chia sẻ - "chìa khóa" của tăng trưởng (Kỳ 2)

Bài 2: Loay hoay định danh, thu thuế - Có thể thấy, kinh tế chia sẻ (KTCS) sẽ làm thay đổi sự vận hành kinh tế toàn cầu trong tương lai không xa. Nhưng len lỏi vào nhiều ngành nghề kinh doanh ở mọi lĩnh vực của đời sống, KTCS cũng gây ra không ít lúng túng cho các cơ quan quản lý trong vấn đề giải quyết xung đột lợi ích với mô hình kinh doanh truyền thống; cạnh tranh không công bằng, tập trung kinh tế; lao động, việc làm, an sinh xã hội… và nhất là kiểm soát các nghĩa vụ tài chính đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ.  (cách đây 6 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt 6,88% cho cả năm 2018

  cách đây 16 giờ
NDĐT - Bối cảnh và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tích cực trong chín tháng đầu năm đã giúp hình dung tốt hơn về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế cho cả năm 2018. Với việc các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản diễn biến tích cực, tăng trưởng kinh tế năm 2018 được dự báo có thể đạt mức 6,88%. 

Thông tin về Tiêu chuẩn quốc gia “thịt mát và các tiêu chuẩn kỹ thuật”

  cách đây 17 giờ
NDĐT - Chiều 17-10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức cuộc gặp, trao đổi thông tin với báo chí về tiêu chuẩn quốc gia "Thịt mát và các yêu cầu kỹ thuật" - TCVN 12429:2018 vừa được Bộ Khoa học và Công nghệ ký quyết định số 3078 ngày 16-10. 

Bàn giải pháp giải quyết thực trạng lúa mì nhiễm cỏ kế đồng

  cách đây 22 giờ
NDĐT - Tính đến tháng 8 năm nay, có 1,6 triệu tấn lúa mì nhập về Việt Nam nhiễm hạt kế đồng, loại cỏ có khả năng xâm hại cao đến 27 loại cây trồng. Lúa mì nhiễm cỏ kế đồng đã được Cục bảo vệ thực vật phát hiện từ tháng 5 năm nay. Một trong những biện pháp được đưa ra để giải quyết là yêu cầu các doanh nghiệp tái xuất tất cả các lô hàng này từ ngày 1-11 tới. Tuy nhiên, quy định này không thể được thực hiện theo kế hoạch, do có nhiều ý kiến trái chiều từ phía doanh nghiệp. 

Tọa đàm trực tuyến “Hoàn thiện khung pháp lý cho ngành phân bón” trên Nhân Dân điện tử

  cách đây 22 giờ
NDĐT - Ngày 19-10-2018, Báo Nhân Dân điện tử sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý cho ngành phân bón” nhằm cùng các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp chia sẻ về thực trạng, tiềm năng và sự cần thiết hoàn thiện khung pháp lý để ngành phân bón phát triển hiệu quả và bền vững. 

Lực đẩy mới cho thị trường phân bón hữu cơ

  17/10/2018
NDĐT - Bên lề Hội nghị Phát triển phân bón hữu cơ (PBHC) do Bộ NN-PTNT tổ chức ngày 9-3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, việc sử dụng phân bón hóa học trong một thời gian dài đã gây ô nhiễm, thoái hóa đất và ảnh hưởng xấu đến chất lượng nông sản. Thị trường sản xuất PBHC là thị trường khổng lồ, rất nhiều tiềm năng; tương lai, Việt Nam cần hơn 200 triệu tấn PBHC.  

Kỷ niệm Ngày lương thực thế giới

  17/10/2018
Ngày 16-10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm lần thứ 38 Ngày lương thực thế giới và 40 năm hoạt động của FAO tại Việt Nam.  

Sớm ổn định giá và ngành hàng thịt lợn

  17/10/2018
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ tháng 4 đến nay, giá thịt lợn hơi liên tục tăng, có thời điểm đạt mức từ 52 đến 56 nghìn đồng/kg ở một số địa phương, doanh nghiệp và người chăn nuôi có lãi. Tuy nhiên, giá lợn xuất chuồng tăng cao trong thời gian qua không chỉ ảnh hưởng đển chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mà còn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro đối với ngành hàng thịt lợn của Việt Nam. 

Hapro thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng nhanh, bền vững

  16/10/2018
Sáu tháng sau khi tiến hành bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng và Đại hội cổ đông, đến nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) có chuyển biến rõ nét, nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu và doanh thu của đơn vị tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Có được kết quả này là nhờ doanh nghiệp đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp mang tính đột phá, giúp kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng nhanh, bền vững. 

Mở rộng mô hình sản xuất rau an toàn

  16/10/2018
Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng rau an toàn của người dân và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, những năm qua, Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất rau an toàn. 

Bình Dương tuyên dương, khen thưởng doanh nhân tiêu biểu

  15/10/2018
NDĐT - Tối 15-10, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức Họp mặt kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10 và tuyên dương, khen thưởng doanh nhân xuất sắc tỉnh Bình Dương năm 2018.  

Để nông sản Việt ngày càng vươn xa hơn

  15/10/2018
NDĐT - Trong những năm qua, nông nghiệp, nông dân, nông thôn của nước ta đã có sự phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Những đóng góp của mặt hàng nông sản vào giá trị xuất khẩu của cả nước liên tục tăng và tạo được những đột phá ấn tượng. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp hiện nay vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức lớn như: Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, phải cạnh tranh ngày càng gay gắt... 

Chủ động cân đối vốn cho vay kinh doanh xuất khẩu gạo

  15/10/2018
Thực hiện Nghị định số 107/2018/NÐ-CP ngày 15-8-2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo (Nghị định số 107), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động cân đối nguồn vốn để cho vay kịp thời các nhu cầu vốn theo quy định của Nghị định số 107, bảo đảm phù hợp với quy định về cho vay của TCTD đối với khách hàng và chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn.