Cần đột phá trong xây dựng các đặc khu kinh tế

Việc xây dựng các đặc khu kinh tế (ÐKKT) đang được nhắc đến như một giải pháp hiệu quả để đột phá, tạo sức lan tỏa, thúc đẩy nền kinh tế. Tuy nhiên, dù thống nhất cao quan điểm phải có cơ chế đặc thù, thể chế đặc biệt cho các ÐKKT, nhưng chính những nhà làm luật và các chuyên gia lại có những quan điểm khác nhau về mô hình tổ chức chính quyền địa phương tại các đặc khu.  (cách đây 7 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Giải bài toán cơ sở hạ tầng

  cách đây 7 giờ
Từ ngày 19 đến 21-10, tại TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và các hội nghị liên quan. Ðây là một trong chuỗi sự kiện Năm APEC 2017 mà Việt Nam được vinh dự đảm nhiệm vai trò chủ nhà. Với chủ đề quốc gia APEC 2017 là tạo thêm động lực mới, cùng vun đắp tương lai, trong bốn chủ đề ưu tiên hợp tác tài chính trong năm 2017, chủ đề đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng (CSHT) đóng vai trò quan trọng nhất. 

Vượt trội về thể chế

  cách đây 7 giờ
Dự thảo Luật Ðơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (HCKTÐB) sẽ được xem xét cho ý kiến tại kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XIV. Một trong những mục tiêu xây dựng luật là tạo cơ sở pháp lý cho việc xây dựng và phát triển của ba đơn vị HCKTÐB là: Vân Ðồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang); đồng thời, hình thành khu vực tăng trưởng cao với phương thức quản lý mới và ổn định trong một thời gian dài; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho khởi nghiệp sáng tạo, nghiên cứu và phát triển (R&D), các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sinh học, giáo dục, y tế,...  

Gà đồi Yên Thế đạt giá trị hơn 1.200 tỷ đồng

  21/10/2017
NDĐT - Theo số liệu thống kê được công bố tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ gà đồi Yên Thế tổ chức sáng ngày 21-10 tại Bắc Giang, Yên Thế đang là huyện dẫn đầu cả nước về số lượng đàn gà với khoảng 14 triệu con, đạt giá trị sản xuất hơn 1.200 tỷ đồng.  

Nghệ An mở cầu cảng Vissai và tiếp nhận tàu 70 nghìn tấn

  21/10/2017
NDĐT- Sáng 21-10, tại vùng biển Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, thuộc khu Kinh tế Đông Nam, UBND tỉnh Nghệ An cùng Tập đoàn xi-măng The Vissai trọng thể tổ chức lễ mở cầu cảng Vissai và tiếp nhận tàu có trọng tải gần 70 nghìn tấn đầu tiên vào cập cảng, nhận nguồn hàng clinker và xi-măng.  

Hội chợ nông nghiệp, thương mại trung du miền núi phía bắc 2017

  21/10/2017
NDĐT- Tối 20-10, tại TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang diễn ra khai mạc Hội chợ triển lãm nông nghiệp, thương mại vùng trung du miền núi phía bắc năm 2017. Hội chợ thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Bắc Giang tham gia.  

Tăng sức cạnh tranh và giá bán cho chè Việt

  21/10/2017
Việt Nam là một trong năm quốc gia xuất khẩu chè lớn nhất thế giới với thị trường lên đến hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, do chưa xây dựng được thương hiệu, hầu hết sản phẩm có giá trị xuất khẩu thấp, hiệu quả kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. 

Thảo luận bốn chủ đề tài chính APEC ưu tiên hợp tác năm 2017

  20/10/2017
NDĐT- Ngày 20-10, tại TP Hội An (Quảng Nam), Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC (FCBDM).  

Tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong giao dịch với ngân hàng

  20/10/2017
NDĐT - Trong hai ngày 20 và 21-10, Đoàn kiểm tra do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú, thành viên Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ làm Trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra công tác CCHC và triển khai kế hoạch hành động, chương trình hành động của NHNN thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP và Nghị quyết 35/NQ-CP của ngành ngân hàng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.  

Ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Australia

  20/10/2017
NDĐT - Chiều 20-10, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 (FMM 2017), Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã tiếp ông Scott John Morrison, Bộ trưởng Ngân khố Australia và Ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Australia. 

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng tiếp Tổng Thư ký OECD; Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ và Phó Tổng Giám đốc điều hành IMF

  20/10/2017
NDĐT - Ngày 20-10, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch FMM 2017 đã tiếp ông Angel Gurria, Tổng Thư ký OECD và các thành viên của đoàn OECD; tiếp Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ và Phó Tổng Giám đốc điều hành IMF.  

Xuất khẩu thịt lợn chưa tương xứng tiềm năng sản xuất

  20/10/2017
NDĐT - Ngày 20-10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức “Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu thịt lợn Việt Nam”. Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị sản xuất chăn nuôi, các đơn vị nhập khẩu nước ngoài, các bộ ngành liên quan có cùng nhau đánh giá cơ hội, thảo luận các biện pháp xúc tiến phát triển sản xuất, mở rộng tiềm năng xuất khẩu thịt lợn. 

Khai thác hiệu quả các Hiệp định Thương mại tự do

  20/10/2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế vừa ký Chỉ thị 38/CT-TTg về tăng cường thực hiện, khai thác hiệu quả các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực.