Cách thức làm giàu

Hiệu quả từ mô hình nuôi vịt đẻ siêu trứng

Thứ Hai, 20/03/2017, 20:19:48
 Font Size:     |        Print

Vài năm trở lại đây, mô hình nuôi vịt đẻ siêu trứng của người dân xã Hảo Nghĩa, huyện Na Rì (Bắc Cạn) mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2013, gia đình anh Phạm Văn Hải (thôn Khu Chợ) thuê 3.000 m2 đất để nuôi vịt đẻ siêu trứng. Ban đầu, anh Hải đầu tư gần 50 triệu đồng xây dựng chuồng trại và mua 200 vịt giống về nuôi thử nghiệm. Lứa vịt đầu tiên khá thành công khi trứng bán được giá, sản xuất đến đâu tiêu thụ hết tới đó.

Từ thành công ban đầu, anh Hải đã mở rộng quy mô chăn nuôi vịt đẻ siêu trứng lên đến 700 con. Hiện, bình quân mỗi ngày đàn vịt nhà anh sản xuất hơn 500 quả trứng, với giá bán dao động từ 2.200 đến 2.500 đồng/quả, trừ hết chi phí anh thu về gần 500 nghìn đồng tiền lợi nhuận.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hải cho biết: Nuôi vịt đẻ siêu trứng không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ đúng các yếu tố kỹ thuật, nhất là khâu chọn giống, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Theo anh Hải, người dân nên mua vịt giống ở những cơ sở bán giống tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tiếp đó, cần phân biệt vịt đực, vịt mái để loại bớt vịt đực. Nên chọn những con vịt nhanh nhẹn, khỏe mạnh, không khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, nặng bụng. Sau từ bốn đến 4,5 tháng nuôi, vịt bắt đầu đẻ trứng và đẻ liên tục trong vòng hai năm. Lưu ý trong quá trình vịt đẻ trứng phải cung cấp đủ chất đạm cho vịt và không được tiêm bất cứ một loại thuốc nào vì làm như vậy vịt sẽ ngừng đẻ. Để năng suất, chất lượng trứng bảo đảm thì ngoài chăm sóc vịt theo đúng quy trình kỹ thuật, cứ hai năm nên thay lứa vịt một lần. Trong khâu chăm sóc ngoài việc bảo đảm chế độ ăn cho vịt, người nuôi cũng cần chú trọng công tác vệ sinh phòng bệnh, phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại thường xuyên và tiêm phòng vắc-xin theo đúng quy định. Chuồng nuôi vịt nên đặt gần ao, dưới vườn cây ăn quả. Nền chuồng phải cao ráo, bằng phẳng, thoát nước, thoáng mát về mùa hè và ấm về mùa đông. Với số lượng vịt 100 con, chuồng rộng từ 18 đến 20 m2, ngoài ra cần phải có diện tích mặt nước để vịt tắm. Anh Hải cho biết, do nhu cầu của thị trường còn cao, thời gian tới gia đình anh sẽ tiếp tục đầu tư và mở rộng sản xuất.

CHÍ VỊNH

Chia sẻ