Ấn Độ chính thức bỏ lệnh cấm nhập khẩu sáu mặt hàng nông sản của Việt Nam

Thứ Tư, 22/03/2017, 03:12:20

NDĐT – Ngày 22-3, Bộ Công thương cho biết, Ấn Độ chính thức bỏ lệnh cấm nhập khẩu sáu mặt hàng nông sản của Việt Nam, gồm hạt cà phê, tre/tăm tre, tiêu đen, quế, đậu và thanh long.

Ấn Độ chính thức bỏ lệnh cấm nhập khẩu sáu mặt hàng nông sản của Việt Nam

Trước đó, ngày 15-3-2017, Bộ Công thương đã có công hàm đề nghị phía Ấn Độ tuân thủ thông lệ quốc tế cũng như sớm bãi bỏ việc tạm dừng nhập khẩu các mặt hàng của Việt Nam, gồm: hạt cà phê, tre (tăm tre), tiêu đen, quế, đậu và thanh long.

Bộ Công thương cũng đã có văn bản gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đề nghị chuyển công hàm trên của Bộ Công thương Việt Nam đến các Bộ, ban ngành liên quan của Ấn Độ nhằm xem xét sớm bãi bỏ việc tạm dừng nhập khẩu các mặt hàng trên của Việt Nam.

Thông báo tạm ngừng nhập khẩu hạt cà phê, tre (tăm tre), tiêu đen, quế,đậu và thanh long được phía Ấn Độ phát đi hồi đầu tháng 3 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 7-3-2017. Ngay sau khi nhận được thông tin này, Bộ Công thương đã lập tức có cuộc họp với Bộ Ngoại giao và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để bàn các biện pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn một cách tốt nhất và trong thời gian sớm nhất, cũng như tránh làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai nước.

Sau những nỗ lực của các bộ ngành liên quan, tối muộn ngày 21-3-2017, Bộ Công thương nhận được thông tin của Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội cho biết, cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Phúc lợi Nông dân Ấn Độ đã có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam về việc thông báo phía Ấn Độ đã chính thức hủy bỏ tạm cấm nhập khẩu đối với sáu mặt hàng nông sản của Việt Nam, gồm hạt cà phê, tre/tăm tre, tiêu đen, quế, đậu và thanh long.

Thương mại song phương tiếp tục tăng trưởng mạnh
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và Ấn Độ trong hai tháng đầu năm 2017 đạt 1,08 tỷ USD tăng 37,76% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu trong hai tháng qua đạt 454,46 triệu USD tăng 32,2% so với 343,70 triệu USD cùng kỳ, các mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch tăng trưởng mạnh nhất gồm chè tăng hơn 1.508%, sắt thép các loại tăng hơn 258%, Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng hơn 176%; Bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc tăng 142 %; Kim loại thường và sản phẩm 78%; và Sản phẩm từ cao su tăng hơn 59%.

Nhập khẩu cũng có bước tăng trưởng đột biến hơn 42% trong hai tháng qua, với tổng kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 630 triệu USD. Trong đó, nhập khẩu sắt thép các loại tăng hơn 1.661%; nhập khẩu rau quả tăng hơn 148%; Máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng khác tăng hơn 140%; Dầu mỡ động thực vật tăng hơn 103%. Việt Nam đã không còn nhập khẩu ngô từ Ấn Độ trong thời gian qua.

X.B