Tây Ninh: Nhiều diện tích cây trồng hư hại do mưa lớn bất thường

Thứ Sáu, 07/04/2017, 09:47:08

NDĐT – Từ khoảng một tuần nay, mưa lớn kéo dài kèm gió mạnh trái mùa khiến hàng trăm diện tích các loại cây trồng, trong đó nhiều diện tích chuẩn bị được thu hoạch trên địa bàn Tây Ninh bị ngã đổ, gây thiệt hại nặng.

Tây Ninh: Nhiều diện tích cây trồng hư hại do mưa lớn bất thường

Nông dân xã Hảo Đước Châu Thành thu hoạch lá thuốc lá non.

Tại huyện Châu Thành, hàng trăm nông dân như “ngồi trên đống lửa” vì những trận mưa liên tiếp đang làm hàng trăm hecta cây thuốc lá “chết dần, chết mòn”, nhiều diện tích bị ngập, lá cây rũ xuống ảnh hưởng rất lớn đến năng suất.

Ông Nguyễn Tấn Minh, ngụ xã Hảo Đước, huyện Châu Thành than thở: “Chỉ còn khoảng hai tuần nữa chúng tôi bắt đầu thu hoạch nhưng trời mưa to suốt một tuần như vậy coi như mất mùa rồi”.

Về mặt kinh tế, nhiều diện tích cây thuốc lá như của gia đình ông Minh và các hộ dân khác chắc chắn đã bị giảm sút rất nhiều. Nhưng để “vớt vát”, nhiều hộ đành phải thuê nhân công hái lá sớm hơn so với dự kiến để sấy. Do hái sớm nên chất lượng thấp, giá thành sẽ không cao. Theo tính toán của người dân, mỗi mẫu cây thuốc lá chi phí khoảng 70 triệu đồng, nhưng với tình hình thiệt hại này người nông dân nếu lấy lại được vốn đã là may mắn.

Ngoài thuốc lá, lúa cũng cây trồng bị thiệt hại nặng nề với hàng trăm hecta bị ngã đổ hoàn toàn sau những trận mưa lớn vừa qua. Theo khảo sát nhanh của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Dầu, toàn hiện có khoảng 550 ha lúa Đông Xuân của gần 400 hộ bị ngã đổ hoàn toàn, ước thiệt hại hơn 4,32 tỷ đồng. Thống kê cũng cho thấy, địa bàn các xã như Phước Trạch, Hiệp Thạnh, Thạnh Đức,… là những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất. Tương tự, các xã Long Thanh Trung, Long Thành Bắc của huyện Hòa Thành nhiều diện tích lúa cũng bị thiệt hại nặng nề. Anh Trần Thái Nguyên, ngụ xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành cho biết: Năm nay gia đình sạ hai hecta lúa, năm nay cây lúa được mùa nhưng chuẩn bị thu hoạch thì gặp mưa lớn nên ngập mất một diện tích đáng kể, số lúa ngập này phải bán rẻ cho các hộ chăn nuôi gà, vịt.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tây Ninh, năm nay, thời tiết diễn biến thất thường nên diện tích cây lúa, hoa màu, cây công nghiệp bị hư hại. Hiện Sở đang phối hợp thống kê con số thiệt hại và thực hiện các biện pháp hỗ trợ cho người nông dân.

QUANG QUÝ