Xác định sinh vật lạ làm cá chết hàng loạt ngoài đảo Hòn Chuối

Thứ Ba, 13/06/2017, 03:39:14

NDĐT – Chiều 13-6, ông Đỗ Chí Sĩ, Chi cục trưởng Thủy sản tỉnh Cà Mau cho biết, qua tham khảo một số chuyên gia từ Viện Hải dương học, bước đầu xác định loại sinh vật lạ khiến cá bớp nuôi lồng chết hàng loạt ngoài đảo Hòn Chuối (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) thuộc họ cá chình ngọc (tên khoa học là eel/serpent/pearfishes carapidae).

Xác định sinh vật lạ làm cá chết hàng loạt ngoài đảo Hòn Chuối

Cá bớp được ngư dân nuôi bè quanh đảo Hòn Chuối (Cà Mau).

Theo ông Sĩ, cá chình ngọc có 36 loài được định danh trên thế giới, trong đó Việt Nam đã định danh được ba loài. Tuy không có giá về thực phẩm và kinh tế nhưng cá chình ngọc có giá trị nghiên cứu khoa học (về hình thức sống cộng sinh trong xoang bụng hải sâm và sao biển,…).

Khi mật độ cá chình ngọc dày đặc sẽ làm giảm oxy hòa tan trong nước, khiến cá bớp khó lên mặt nước để hô hấp dẫn đến bị sốc, chết – ông Sĩ cho biết.

Đại diện Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau khuyến cáo, trong khi chờ cơ quan chuyên ngành tìm ra loại thuốc phòng bệnh cho cá bớp, xua đuổi sinh vật lạ quanh lồng nuôi cá bớp, trước mắt, người nuôi cá bớp ở Hòn Chuối sử dụng dụng cụ thủ công để vớt cá chình ngọc khi thấy chúng nổi lên mặt lồng nuôi cá bớp, hạn chế rủi ro.

Loại sinh vật lạ này được coi là thủ phạm làm cá bớp nuôi bè chết hàng loạt ngoài đảo Hòn Chuối.

* Trước đó, sáng 13-6, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết, qua hướng dẫn của ngành chức năng, ngư dân đã vớt những sinh vật lạ nổi trên mặt biển nên cá bớp nuôi lồng bè ngoài đảo Hòn Chuối (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) không còn chết nữa.

Người dân nuôi cá bớp lồng bè quanh đảo Hòn Chuối cho biết, liên tục những ngày gần đây, cá bớp nuôi lồng bị chết bất thường, số lượng khoảng 1.500 con. Trong đó, cá nuôi lồng của hộ ông Huỳnh Phong Dụ là bị chết nhiều nhất với hơn 1.000 con. Tiến hành kiểm tra bè nuôi cá bớp, ngư dân Hòn Chuối phát hiện có nhiều sinh vật lạ (ngư dân gọi là sâu biển, dời biển) nổi lên mặt biển, bám vào mang cá bớp, làm cá bỏ ăn, yếu sức, chết.

Toàn bộ số cá chết nêu trên (mỗi con từ 3 đến 7 kg) đã được ngư dân bảo quản bằng nước đá, vận chuyển vào đất liền bán được với giá hơn 100.000 đồng/kg. Với mức giá trên, tuy người nuôi không có lời nhưng thu hồi được vốn đầu tư.

Chi cục Thú y phối hợp các đơn vị chức năng Cà Mau đã kiểm tra thực tế ngoài Hòn Chuối để xác định loài sinh vật lạ nào gây hại cho cá bớp nhằm có hướng khắc phục, giúp ngư dân phòng ngừa bệnh cho cá về lâu dài.

Được biết, loại sinh vật lạ gây hại cho cá bớp ở Hòn Chuối sống ở tầng đáy. Những ngày qua, ảnh hưởng của áp thấp khiến biển động liên tục, sinh vật lạ nổi dày đặc trên mặt biển.

HỮU TÙNG