Tăng cường kiểm soát môi trường trong nuôi tôm siêu thâm canh

Thứ Năm, 12/10/2017, 12:07:04
 Font Size:     |        Print
 

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh của Công ty N.G (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) (Ảnh: HỮU TÙNG))

NDĐT – Hộ nuôi tôm siêu thâm canh tại Cà Mau vi phạm trong lĩnh vực môi trường có thể bị phạt từ 3 đến 100 triệu đồng…

Đó là một trong những nội dung quan trọng được nêu trong dự thảo tại Hội nghị chuyên đề về phát triển nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh tổ chức tại Cà Mau vào chiều 12-10.

Trình bày tại hội nghị về Dự thảo “Quy định điều kiện nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh Cà Mau”, ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau cho biết, ngoài mức phạt “căng” như nêu trên đối với những hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường trong hoạt động nuôi trồng thủy sản, hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh vi phạm về môi trường còn bị buộc phải có các biện pháp khắc phục hậu quả, thậm chí khắc phục “cưỡng chế”.

Số liệu từ cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau cho biết, so với thời điểm cùng kỳ năm 2016, diện tích nuôi tôm bán thâm canh, thâm canh hiện nay suy giảm mạnh, chỉ còn khoảng hơn 9.600 ha. Tuy nhiên, diện tích nuôi tôm siêu thâm canh tăng khá nhanh với hơn 857 ha của 670 hộ nuôi, tăng khoảng 175 ha so với thời điểm cuối năm 2016. Theo đánh giá, nuôi tôm siêu thâm canh có tỷ lệ thành công đạt từ 85% trở lên, năng suất khá cao, bình quân từ 40 - 50 tấn/ha/vụ, có hộ đạt năng suất từ 80-100 tấn/ha/vụ. Ngoài năng suất, điểm nỗi trội của loại hình nuôi siêu thâm canh là có thể nuôi từ 3-5 vụ mỗi năm, so với loại hình nuôi tôm khác, và năng suất có thể đạt tới mức từ 120-150 tấn/năm.

Trước năng suất và lợi nhuận hấp dẫn từ mô hình nuôi tôm siêu thâm canh nên thời gian gần đây, không ít nông hộ tự phát xây dựng ao nuôi mới, thậm chí tận dụng ao nuôi tôm thâm canh để cải tiến thành ao tôm siêu thâm canh nhưng không tuân thủ và thực hiện đúng quy trình xây dựng ao đầm, chưa bảo đảm xử lý nước thải, chất thải khi nuôi tôm cũng như an toàn về điện. Đây cũng là một trong những vấn đề còn tồn tại mà các đại biểu tại hội nghị tập trung thảo luận để có giải pháp dài hơi trong thời gian tới.

Là “thủ phủ tôm” của ĐBSCL và cả nước, thời gian qua, nghề nuôi tôm Cà Mau có những bước đi năng động, khắc phục dần những tác động bất lợi của thời tiết qua hình thức nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh. Với sản lượng cao từ hình thức nuôi tôm nêu trên sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu nguồn nguyên liệu lớn cho chế biến xuất khẩu…Tuy nhiên, nếu không kiểm soát được tình trạng phát triển manh mún, tràn lan, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường sẽ là rất lớn và hậu quả về lâu dài là nặng nề…

Trước những thách thức đặt ra, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu: Các huyện, TP rà soát ngay quy hoạch nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh của địa phương mình báo cáo UBND tỉnh phê duyệt nhằm có chỉ đạo dài hơi trong việc đầu tư hạ tầng, lưới điện phục vụ sản xuất; làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân, không thể để hộ dân thiếu kiến thức, không nắm vững kỹ thuật mà vẫn đầu tư nuôi tôm siêu thâm canh; Hoàn thiện ngay quy định điều kiện nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh Cà Mau” để ban hành cho dân áp dụng, cái nào còn cứng nhắc, cái nào còn thiếu, khó hiểu thì điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp; các địa phương, các ngành chức năng trong tỉnh hướng dẫn hộ dân thực hiện nghiêm túc các thủ tục đăng ký, quy trình nuôi tôm siêu thâm canh, hộ nào chưa thực hiện đúng thì hướng dẫn để người dân khắc phục các điều kiện kỹ thuật nuôi, cả về an toàn về điện. “Nếu hộ nào không thực hiện đúng thì ngưng cung cấp điện phục vụ sản xuất” – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nhấn mạnh.

Ngoài ra, chính quyền địa phương phải rà soát, chuẩn bị các điều kiện (vật tư, máy móc…) nhằm chủ động cho mùa vụ tới đây bởi sau mùa mưa, bà con nông dân đào ao nuôi tôm rất nhiều; xây dựng và nhân rộng các mô hình có hiệu quả, cả mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, quảng canh cải tiến, tôm-rừng, tôm sinh thái; tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh các dự án nuôi tôm tập trung, đặc biết đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để có quỹ đất sạch giao cho nhà đầu tư…

HỮU TÙNG

Chia sẻ