Hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo

Thứ Sáu, 10/11/2017, 07:36:23
 Font Size:     |        Print
 

Chuyên gia Canada chia sẻ nhiều bài học đổi mới sáng tạo đến các đại biểu.

NDĐT – Bên lề sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng, ngày 10-11, 150 đại biểu là các nhà sáng lập doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, starup… đến từ Đà Nẵng, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã được tiếp cận Bộ công cụ hỗ trợ đổi mới sáng tạo và công nghệ cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tại Việt Nam.

Theo đó, Bộ công cụ tập trung vào bảy lĩnh vực chính: Tiếp cận và quản trị tài chính; Tiếp cận và thực thi chính sách pháp luật Nhà nước; Quản trị nguồn nhân sự; Truyền thông tiếp thị; Tiếp cận thị trường và xuất khẩu; Thương mại điện tử; Phụ nữ và giới trẻ trong kinh doanh.

Bộ công cụ mong muốn sẽ giúp doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa phần nào vượt qua các rào cản kinh doanh trong thời đại công nghệ 4.0, đồng thời là nơi cung cấp những thông tin mới nhất, chính xác nhất về các quy định, chính sách pháp luật nhà nước để có định hướng phát triển đúng đắn, bền vững, hiệu quả.

Theo số liệu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, trong hơn 500 nghìn doanh nghiệp hiện nay, 97% là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ; trong đó, có đến 85-90% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Mặt khác, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa chi hơn 30% ngân sách cho công nghệ, có doanh thu tăng gấp chín lần với các doanh nghiệp chi dưới 10%. Và, các doanh nghiệp sử dụng Internet, công nghệ tăng trưởng nhanh gấp 2,1 lần so với đơn vị không dùng. Điều đó cho thấy, xu hướng và nhu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa cần được cập nhật những ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo, nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của mình, phục vụ cho hoạt động phát triển kinh doanh bền vững.

Chương trình do Quỹ châu Á Thái Bình Dương của Canada (APFC) phối hợp Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng, cùng các đối tác Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng phối hợp tổ chức.

Tin, ảnh: THANH TÂM

Chia sẻ