Kết quả cuộc họp cấp Bộ trưởng các nước tham gia TPP

Nhất trí một khuôn khổ mới cho TPP

Thứ Bảy, 11/11/2017, 05:28:08
 Font Size:     |        Print
 

Bộ trưởng Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Chính sách Kinh tế Tài chính Nhật Bản Toshimitsu Motegi đồng chủ trì thông cáo kết quả cuộc họp.

NDĐT- Trưa 11-11, tại Trung tâm Báo chí quốc tế ở thành phố Đà Nẵng, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi, đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã tổ chức họp báo chung, thông báo về việc đạt được Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) giữa 11 thành viên tham gia TPP.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, bên lề Tuần lễ cấp cao APEC 2017, các bộ trưởng phụ trách kinh tế TPP đã họp nhằm thảo luận việc sớm đưa TPP vào thực thi trong tình hình mới, sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định này.

Cụ thể, tháng 5 vừa qua, tại Hà Nội, các bộ trưởng đã tái khẳng định về kết quả cân bằng và ý nghĩa mang tính chiến lược cũng như kinh tế của TPP-11 (không có Hoa Kỳ). Từ đó đến nay, các thành viên TPP-11 đã tiến hành bốn vòng đàm phán và thống nhất nội dung quan trọng của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Các bên khẳng định thống nhất các vấn đề cốt lõi, theo đó CPTPP sẽ là một thỏa thuận toàn diện, chất lượng cao như TPP-12 (gồm 12 nước ban đầu tham gia TPP) nhưng cho phép hoãn thực thi một số điều khoản.

Các bộ trưởng nhất trí, CPTPP sẽ đi vào thực hiện 60 ngày sau khi một nửa số nước tham gia hiệp định ký thông qua.

12 nước tham gia TPP, gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Thông tin báo chí chính thức sau cuộc họp viết, trên cơ sở kết quả trao đổi giữa các nước từ sau cuộc họp cấp Bộ trưởng các nước TPP tại Hà Nội vào tháng 5-2017, các Bộ trưởng đã đồng ý với tên gọi mới của Hiệp định TPP gồm 11 thành viên là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đồng thời ra Tuyên bố chung khẳng định các nước TPP đã thống nhất được những vấn đề cốt lõi của Hiệp định này theo hướng giữ nguyên nội dung của Hiệp định TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số ít các nghĩa vụ để bảo đảm sự cân bằng trong bối cảnh mới.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí rằng, Hiệp định CPTPP là một Hiệp định toàn diện, có tiêu chuẩn cao trên cơ sở cân bằng lợi ích của các thành viên, có tính đến trình độ phát triển của các nước.

Dựa trên Tuyên bố này, các Bộ trưởng giao các Trưởng đoàn đàm phán tiếp tục xử lý một số vấn đề kỹ thuật hiện chưa đạt được sự đồng thuận cũng như tiến hành việc rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết.

Kết quả đạt được tại Đà Nẵng thể hiện nỗ lực rất lớn của 11 nước TPP nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, tạo thuận lợi cho phát triển thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước trong khu vực.

Việt Nam, với vai trò là nước chủ nhà và giúp Nhật Bản đồng chủ trì cuộc họp cấp Bộ trưởng đã có những đóng góp thiết thực và xây dựng vào thành công chung của Hội nghị.

HỒNG HẠNH - Ảnh DUY LINH

Chia sẻ