Chuyện thị trường

Đầu cơ "hớt váng"

Thứ Năm, 07/12/2017, 20:32:40
 Font Size:     |        Print

Năm 2011, quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được công bố, trung tâm hành chính - chính trị quốc gia vẫn đặt tại quận Ba Đình.

Điều này khiến giá đất ở Ba Vì lập tức sụt giảm, không ít nhà đầu tư tìm cách bán tống bán tháo đất tại trục Hòa Lạc - Ba Vì nhưng chẳng ai mua. Dự án khu đô thị Tiến Xuân quy mô 1.400 ha thuộc phạm vi hai xã Đông Xuân, Tiến Xuân của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) giờ chỉ còn nằm trên giấy. Doanh nghiệp đã trót đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho nên lâm vào thế “bỏ đi cũng dở, ở lại không xong” vì phải chờ điều chỉnh quy hoạch. Cơn sốt đất Ba Vì, đã để lại những nhà đầu cơ “dở sống dở chết”.

Hay cơn sốt ảo về giá đất vùng ven TP Hồ Chí Minh vừa qua đã một lần nữa đặt thị trường bất động sản vào nguy cơ hình thành "bong bóng" chỉ sau một thời gian ngắn phục hồi. Thủ phạm chính gây ra cơn sốt giá đất được xác định chính là giới đầu nậu và cò đất tìm mọi cách khuấy đảo thị trường. Bằng cách lợi dụng sự thiếu minh bạch trong thông tin về quy hoạch, thị trường cũng như một số tập đoàn rất lớn về BĐS đang đề xuất những dự án đầu tư lớn vào một số khu vực vùng ven, các đầu nậu, cò đất tìm cách "thổi" giá, thậm chí một ngày thay đổi giá hai, ba lần, để mua bán và trục lợi. Nhiều chiêu trò mua đi bán lại, tách nhập thửa đất,... nhằm thu hút người dân nhẹ dạ bỏ tiền đầu tư.

Gần đây, dư luận lại tiếp tục phản ánh hiện tượng đất nền vùng ven và chung quanh dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành (Đồng Nai) đang được các tổ chức, cá nhân rao bán, đầu cơ. Lại một lần nữa, tình trạng sốt đất lại bùng phát, có nguy cơ phát sinh nhiều hệ lụy đối với người dân, xã hội và thị trường nhà đất tại khu vực.

Để kịp thời ngăn chặn hiện tượng này, vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc tăng cường quản lý đất đai khu vực chung quanh dự án sân bay Long Thành. Thủ tướng đã giao trách nhiệm cụ thể đến từng bộ, ngành, địa phương liên quan, nhằm chủ động, quyết liệt ngăn chặn ngay hành vi của các đối tượng lợi dụng dự án để trục lợi bất chính.

Có thể thấy, đất đai nói chung và đất tại các đô thị nói riêng đều là những nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, thực tế việc quản lý nguồn lực này còn khá lúng túng, thiếu hiệu quả và thiếu những chế tài xử lý mạnh mẽ. Nhằm tránh bị trục lợi, người dân cần tìm hiểu kỹ quá trình hình thành, cũng như thực trạng của các khu đất dự định đầu tư.

Các cơ quan quản lý và địa phương cần công khai minh bạch thông tin liên quan quy hoạch, nhanh chóng triển khai cắm mốc giới để người dân tiện theo dõi, tham gia giám sát nếu xảy ra vi phạm. Đồng thời, phối hợp kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh của lực lượng môi giới bất động sản, “cò đất” làm ăn chụp giật, bảo đảm thị trường phát triển lành mạnh.

CHÂU ANH

Chia sẻ