Công bố thành lập Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình

Thứ Tư, 03/01/2018, 09:32:13
 Font Size:     |        Print
 

Trao quyết định bổ nhiệm Trưởng ban, Phó Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình.

NDĐT - Chiều 3-1, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Khu kinh tế Thái Bình; thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành quyết định số 36 ngày 29-7-2017 thành lập Khu kinh tế Thái Bình bao gồm 30 xã, một thị trấn thuộc hai huyện Thái Thụy, Tiền Hải. Trong đó, huyện Thái Thụy gồm 14 xã và một thị trấn; huyện Tiền Hải gồm 16 xã.

Khu kinh tế có diện tích tự nhiên hơn 30 nghìn ha, phía bắc giáp thành phố Hải Phòng; phía nam và tây nam giáp tỉnh Nam Định; phía đông giáp Biển Đông với hơn 50 km bờ biển và phía tây giáp các xã còn lại của huyện Thái Thụy, Tiền Hải.

Khu kinh tế Thái Bình bao gồm các khu chức năng như: khu trung tâm điện lực Thái Bình; khu, cụm công nghiệp; khu cảng và dịch vụ cảng; khu du lịch nghỉ dưỡng và khu vui chơi, giải trí; khu phân bố các vùng nuôi trồng thủy sản và rừng phòng hộ ven biển; khu dân cư….

Mục tiêu phát triển chủ yếu của Khu kinh tế là khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí trong việc kết nối kinh tế, thương mại, dịch vụ với các địa bàn lân cận, góp phần thu hẹp khoảng cách khu vực này với các vùng khác trong cả nước và vùng đồng bằng sông Hồng; kết hợp chặt chẽ giữa thu hút đầu tư, phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát huy giá trị của hệ sinh thái biển, di tích lịch sử, văn hóa trong khu vực.

Tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết: Việc thành lập Khu kinh tế Thái Bình là điều mong mỏi bấy lâu nay của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh. Đây là Khu kinh tế có sự kết nối thuận tiện với cảng Đình Vũ, cảng Lạch Huyện, sân bay Cát Bi (TP Hải Phòng) và nhất là Khu kinh tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh). Bên cạnh đó, khai thác và tận dụng được những tiềm năng sẵn có tại địa phương như năng lượng điện, nguồn khí mỏ tự nhiên…

Thời gian tới, địa phương sẽ gấp rút chọn đơn vị tư vấn thực hiện quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình hoàn thành trong quý I năm nay; chỉ đạo các xã rà soát lại quy hoạch để phù hợp với mô hình Khu kinh tế; xây dựng cơ chế để xúc tiến thu hút đầu tư.

Được biết, lộ trình phát triển Khu kinh tế Thái Bình sẽ trải qua ba giai đoạn. Giai đoạn một (đến năm 2020) tập trung kiện toàn bộ máy quản lý; huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng; hoàn thiện quy hoạch.

Giai đoạn hai (2021-2025), thu hút đầu tư phát triển các lĩnh vực trọng tâm, ưu tiên; đào tạo, thu hút nhân lực; xây dựng hạ tầng các đô thị có ý nghĩa động lực.

Giai đoạn ba (2025-2030), hoàn thiện kết cấu hạ tầng Khu kinh tế Thái Bình một cách đồng bộ và thu hút các ngành công nghiệp hiện đại; phát triển các đô thị văn minh gắn kết với các khu chức năng sản xuất kinh doanh.

Tại buổi Lễ, UBND tỉnh Thái Bình còn công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình; công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo, các quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh; thông qua Quyết định của UBND tỉnh Thái Bình về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình.

MAI TÚ

Chia sẻ