Ổn định sản xuất tại các khu công nghiệp từ đầu năm

Thứ Năm, 08/03/2018, 19:04:42

Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp (DN) tại các tỉnh Đông Nam bộ đã ổn định trở lại. Kết quả này cho thấy, việc quan tâm, thực hiện tốt chính sách ưu đãi để giữ chân người lao động của DN đang phát huy hiệu quả.

Ổn định sản xuất  tại các khu công nghiệp từ đầu năm

Sản xuất gỗ xuất khẩu tại Công ty cổ phần công nghiệp gỗ Kaiser (Khu công nghiệp Mỹ Phước I, Bình Dương).

99% số công nhân trở lại làm việc

Tại Ðồng Nai, Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial ở Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 2 (TP Biên Hòa) có lượng công nhân lớn nhất tỉnh với hơn 32 nghìn người, đến thời điểm này toàn bộ đã trở lại làm việc. Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CÐCS) công ty Ðinh Sỹ Phúc cho biết: "Những năm qua, Ban giám đốc công ty đã thực hiện nhiều chính sách ưu đãi cho công nhân và được xem là "điểm sáng" của tỉnh Ðồng Nai. Trong đó, phải kể đến việc xây dựng trường mầm non dành cho con công nhân có quy mô 800 đến 1.000 trẻ; phòng khám đa khoa 30 giường lưu trú cho công nhân với tổng số 50 y bác sĩ và mở siêu thị Công đoàn, bán giá ưu đãi 20 mặt hàng thiết yếu phục vụ công nhân… Qua đó, giúp người lao động yên tâm gắn bó lâu dài với DN".

Công ty TNHH Pousung Việt Nam ở KCN Bàu Xéo (huyện Trảng Bom) có khoảng 24 nghìn công nhân, đến ngày 1-3, toàn bộ công nhân đã trở lại làm việc bình thường. DN thực hiện nhiều chính sách ưu đãi như bố trí miễn phí xe đưa đón công nhân từ nơi ở đến nơi làm việc; các khoản lương, thưởng Tết được bảo đảm. Ngoài ra, phúc lợi người lao động được DN và Ban chấp hành công đoàn quan tâm, như Tết Nguyên đán vừa qua, DN đã chi gần sáu tỷ đồng để mua quà tặng công nhân và tổ chức các chương trình văn nghệ. Nhờ đó, người lao động trở lại làm việc sau Tết luôn ổn định. "Việc quan tâm, đãi ngộ bằng các chính sách cụ thể, giúp người lao động yên tâm và gắn bó lâu dài với DN", Chủ tịch CÐCS công ty Lê Nhật Trường chia sẻ.

Theo Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) tỉnh Ðồng Nai, tỷ lệ công nhân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết những năm qua tại tỉnh luôn đạt tỷ lệ cao. Một trong những nguyên nhân chính là do nhiều DN đã kịp thời quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ vé xe, vé tàu cho người lao động về quê đón Tết và trở lại đúng thời gian. Cụ thể, dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, có khoảng 50 DN tại tỉnh hỗ trợ từ 20 đến 80% giá vé hoặc hợp đồng xe đưa, đón hơn 16 nghìn công nhân lao động về quê đón Tết và quay trở lại công ty kịp thời sau kỳ nghỉ.

Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Ðồng Nai Cao Tiến Sỹ cho rằng: Trong những năm gần đây, công nhân quay trở lại làm việc tại DN trong các KCN ngày đầu năm luôn đạt tỷ lệ cao. Một mặt, công việc thu nhập ổn định, chính sách đãi ngộ cho người lao động của chủ DN được cải thiện. Mặt khác, ngoài thưởng Tết hơn một tháng lương, nhiều DN còn thuê xe tổ chức đưa công nhân về quê ở các tỉnh phía bắc, miền trung và đón trở lại nhà máy làm việc sau Tết.

Mở rộng sản xuất từ đầu năm

Tại Công ty cổ phần công nghiệp gỗ Kaiser, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ xuất khẩu ở KCN Mỹ Phước (thị xã Bến Cát), Giám đốc công ty Tạ Cảnh Phùng cho biết, dù có số lượng lao động hơn sáu nghìn công nhân nhưng hiện tại đơn vị đã hoạt động ổn định với hơn 99% số công nhân trở lại làm việc nhằm phấn đấu hoàn thành mục tiêu xuất khẩu hơn một nghìn công-ten-nơ/tháng. Công ty cũng tập trung hoàn thành nhà máy tại KCN Rạch Bắp (thị xã Bến Cát) với quy mô 20 ha để sớm đưa vào hoạt động trong năm 2019, giúp giải quyết thêm việc làm cho 3.500 lao động.

Tại Công ty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam, hoạt động sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại KCN Việt Nam - Xin-ga-po I (thị xã Thuận An), từ đầu tháng nay, tất cả 72 dây chuyền may với tổng số 4.700 công nhân hoạt động đầy đủ. Ông Chen Tsu Che, Giám đốc cấp cao công ty cho biết, công nhân trở lại làm việc rất đúng thời gian, công ty tin tưởng sẽ hoàn thành mục tiêu sản xuất đề ra trong năm 2018. Ngay từ đầu năm, DN đã tuyển dụng thêm nhiều lao động mới. Tại Công ty TNHH Quốc tế Chutex, hơn năm nghìn cán bộ, công nhân viên đã trở lại làm việc đầy đủ. Chủ tịch CÐCS công ty Nguyễn Văn Thuật cho rằng, thu nhập ổn định, môi trường làm việc và chính sách ưu đãi là yếu tố quan trọng giúp DN ổn định nguồn nhân lực.

Theo LÐLÐ tỉnh Bình Dương, toàn tỉnh hiện thu hút hơn một triệu lao động, trong đó 85% là lao động ngoài tỉnh; dịp Tết Nguyên đán 2018, có 150 nghìn lao động ngoài tỉnh ở lại Bình Dương, còn lại về quê đón Tết. Ðến ngày 1-3, tại 2.422 DN có tổ chức CÐCS ở Bình Dương đã hoạt động ổn định với số lượng công nhân lao động trở lại làm việc đạt hơn 98%; số còn lại chủ yếu do nghỉ phép năm.

Chủ tịch LÐLÐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh cho rằng: Việc thực hiện tốt chủ trương, chính sách và pháp luật về lao động cũng như có chế độ đãi ngộ tương xứng, các phúc lợi bảo đảm đầy đủ cho người lao động, tạo mối quan hệ lao động bền vững trong quá trình sản xuất của DN chính là nguồn động viên, tạo động lực cho người lao động gắn bó. Bên cạnh đó, ý thức tác phong công nghiệp của người lao động được nâng lên, họ cảm thấy có trách nhiệm với DN.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, năm 2018 các DN cần tuyển 86 nghìn lao động, tăng hơn 30% so với năm 2017. LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, hơn 400 DN trong tỉnh dự kiến tuyển thêm khoảng 50 nghìn lao động, chủ yếu theo kế hoạch từ trước, nhằm mở rộng tăng năng lực sản xuất, tăng đơn hàng.

Bài và ảnh: VƯƠNG BÌNH