Kim ngạch thương mại Việt Nam-Campuchia trên đà tăng trưởng

Thứ Năm, 31/05/2018, 09:00:55

NDĐT - Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Campuchia trong bốn tháng đầu năm nay đạt 1,5 tỷ USD, tăng 18,3% so cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch thương mại Việt Nam-Campuchia trên đà tăng trưởng

Đại sứ quán tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Campuchia.

Số liệu cập nhật này do Tham tán Thương mại Lê Biên Cương thông báo trong cuộc gặp mặt các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Việt kiều đang đầu tư kinh doanh tại Campuchia, diễn ra tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh ngày 30-5.

Bốn tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Campuchia đạt 1,1 tỷ USD, tăng 28,7%; trong đó, một số mặt hàng đạt mức xuất khẩu cao gồm: nông sản, sắt thép các loại, điện thoại, nguyên phụ liệu dệt may, hàng may mặc, phân bón.

Campuchia xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam đạt 347 triệu USD trong bốn tháng đầu năm nay, giảm 19,5% so cùng kỳ năm ngoái; trong đó có một số mặt hàng giảm mạnh như nguyên phụ liệu thuốc lá (đạt hơn 1 triệu USD, giảm 64%), gỗ và sản phẩm gỗ (đạt 57 triệu USD, giảm gần 50%).

Trong năm 2017, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Campuchia đạt 3,8 tỷ USD, tăng 29% so năm 2016, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 2,8 tỷ USD, tăng 26%, và kim ngạch nhập khẩu đạt 1 tỷ USD, tăng 40%.

Về đầu tư của Việt Nam sang Campuchia, tính đến cuối năm 2017, Việt Nam có 196 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 2,94 tỷ USD, nằm trong tốp năm nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia.

Cũng tại cuộc gặp, các doanh nghiệp được thông báo khái quát về tình hình chính trị, kinh tế Campuchia và được cập nhật về những phát triển mới trong quan hệ Việt Nam – Campuchia thời gian qua.

Năm 2017 và bốn tháng đầu năm nay, kinh tế Campuchia tiếp tục ổn định và phát triển trên tất cả các lĩnh vực, với bốn trụ cột chính của nền kinh tế nước này gồm: may mặc, xây dựng, du lịch, nông nghiệp đều trên đà tăng trưởng. Đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm, năm 2017 tỷ lệ này là 11,2%. Niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế Campuchia tiếp tục tăng.

Công sứ Nguyễn Trác Toàn và Tham tán Thương mại Lê Biên Cương cùng chung nhận định, tình hình chính trị có những lúc rất căng thẳng trong thời gian qua ở Campuchia dường như không ảnh hưởng tới đà phát triển kinh tế của nước này; dự kiến kinh tế Campuchia trong năm nay có khả năng đạt tăng trưởng 6,9% - 7%.

Một điểm đáng lưu ý là cơ cấu hàng xuất khẩu của Campuchia đã dần chuyển đổi tích cực, từ 80% giá trị hàng xuất khẩu là hàng may mặc, giày dép, đến nay mặt hàng này còn chiếm 75%. Kim ngạch xuất khẩu của Campuchia năm 2017 đạt 11,1 tỷ USD, tăng 9,4% so năm 2016. Thị trường xuất khẩu của Campuchia gồm EU chiếm 39%, Mỹ 22%, ASEAN 10%, Nhật Bản 8%.

Về lĩnh vực du lịch, năm 2017, Campuchia đón 5,6 triệu lượt du khách (tăng 12% so năm 2016), trong đó có khoảng 800 nghìn du khách Việt Nam (đứng thứ hai về lượng du khách tới Campuchia, sau Trung Quốc với một triệu du khách).

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi nói trên khi đầu tư kinh doanh tại Campuchia, một số doanh nghiệp dự cuộc gặp mặt đã nêu những khó khăn, thách thức đang phải đối mặt trong quá trình hoạt động kinh doanh ở “đất nước Chùa Tháp” như: lệ phí xin cấp thị thực, giấy phép lao động còn cao; có loại thuế còn bất hợp lý; từng có những tin đồn thất thiệt đối với hàng hóa của Việt Nam…

Có những ý kiến đề xuất, các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Campuchia nên tăng cường giúp đỡ lẫn nhau thông qua những biện pháp như sử dụng dịch vụ của nhau với giá ưu đãi, chia sẻ thông tin, cơ sở dữ liệu khách hàng…

Theo đề xuất của Đại sứ Vũ Quang Minh, các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại Campuchia nên sớm cùng nhau thành lập một hiệp hội, đăng ký hoạt động tại Campuchia với tư cách một pháp nhân, có cơ chế hoạt động bài bản, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh và bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

TRƯỜNG SƠN

Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia