Tập trung vào những “cây”, “con” là lợi thế quốc gia

Thứ Ba, 08/04/2014, 09:22:44
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT- Giải trình tại phiên họp của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội sáng nay 8-4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho rằng tập trung cao độ vào những “cây”, “con”, những ngành được coi là lợi thế của Việt Nam, như lúa gạo, cà phê, con tôm, cá tra”.

Với chủ đề “Khoa học và công nghệ trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”, tại phiên giải trình được truyền hình trực tiếp rộng rãi với cử tri và nhân dân cả nước, các Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát; Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân; đại diện lãnh đạo Bộ Công thương đã trả lời các câu hỏi của các đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học.

Những câu hỏi lớn mà các đại biểu đặt ra tại phiên giải trình là làm gì để tăng giá trị xuất khẩu nông sản, có sản phẩm cạnh tranh, để phát triển nông nghiệp bền vững, tăng thu nhập, bảo đảm quyền lợi cho nông dân? Việc phát triển công nghệ chế biến như thế nào để sản phẩm của nông dân có giá trị cao, tăng thu nhập, bảo đảm quyền lợi cho người nông dân trong quá trình hội nhập?

Về vấn đề này, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, ngành nông nghiệp của nước ta cần có sự điều chỉnh và tái cơ cấu mạnh mẽ, không thể theo cách làm trước đây. Để làm được điều đó, cần có sự điều chỉnh về cơ cấu sản xuất. Vấn đề đầu tiên cần phải thay đổi trong nhận thức rằng, làm nông nghiệp bây giờ không chỉ để có nhiều sản phẩm, đủ để tiêu dùng trong nước, mà phải hướng tới nền nông nghiệp sản xuất hàng hoá, cạnh tranh quốc tế. “Mọi người tham gia vào cả quá trình này đều phải xác định rằng, làm ra sản phẩm để bán, có hiệu quả cao, tập trung cao độ vào những “cây”, “con”, những ngành được coi là lợi thế của Việt Nam, như lúa gạo, cà phê, con tôm, cá tra”.

Theo diễn giải của Bộ trưởng Cao Đức Phát, nước ta có 10 triệu hộ gia đình nông dân quy mô sản xuất nhỏ tham gia sản xuất cùng với doanh nghiệp, vì thế không thể để nông dân tự nghiên cứu, tự chuyển giao khoa học, kỹ thuật. Nhà nước cần phải đứng ra đầu tư nhiều hơn để nghiên cứu và chuyển giao các tiến bộ khoa học, kỹ thuật ngang tầm với khu vực và quốc tế.

VĂN NGHIỆP CHÚC

Chia sẻ