Nhandan en ligne
Đường dây nóng
Những công bộc của dân
Người của thôn xóm
Thứ năm, 12/09/2013 - 10:52 PM (GMT+7)
 
Năm 2009, ông Vũ Ðức Chính được bầu làm Trưởng Ban quản lý thôn Nha Hố 1, xã Nhơn Sơn (Ninh Sơn, Ninh Thuận). Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, ông Chính luôn suy nghĩ làm thế nào để giảm ô nhiễm môi trường trong thôn xóm? Ông thường thông qua các buổi họp dân để lắng nghe và giới thiệu những cách làm hay về xử lý rác thải.

Chẳng hạn, thu gom rác thải sinh hoạt ở khu dân cư đến điểm tập kết trung chuyển; vận động nông dân đưa rác thải sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật bỏ vào lò thiêu hủy nông nghiệp ngay trên đồng ruộng. "Mưa dầm, thấm lâu", với cách làm như vậy, ông Chính kiên trì giải thích, vận động và được bà con đồng tình. Từ đó, hằng tháng, mỗi hộ dân đóng góp sáu nghìn đồng để chi phí cho việc thu gom rác, Hội Phụ nữ thôn tổ chức làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm mỗi tháng một lần, đồng thời phát động phong trào trồng cây xanh trong thôn. Ðến nay, tất cả đường đi trong thôn Nha Hố 1 đều sạch đẹp, ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng lên. Năm 2012, để giữ gìn an ninh, trật tự địa bàn, ông Chính vận động nhân dân đóng góp tiền mua 60 bóng đèn, dây điện rồi cùng góp công sức kéo điện thắp sáng trên khắp đường làng, ngõ xóm, với tổng chiều dài là 2,5 km. Nhờ đó, tình trạng trộm cắp tài sản trên địa bàn thôn không còn. Ngoài ra, ông Chính còn vận động Công ty Giống cây trồng Nha Hố tặng năm chiếc xe đạp cùng nhiều phần quà khác giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường tiểu học Nha Hố 1 đến trường. Ông nói: Muốn làm tốt công tác dân vận, mình phải mềm dẻo, phân tích tường tận để người dân thấy rõ hiệu quả mang lại trong công việc rồi đồng tình làm theo.

Từ những thành tích nêu trên, ông Vũ Ðức Chính được UBND huyện Ninh Sơn tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "Dân vận khéo".

TRUNG NGUYỄN

(Ninh Thuận)

-----------------------

Ðồng chí Tu "bốn cùng"

Xác định địa bàn công tác là các thôn, bản vùng cao, hơn 10 năm qua, thiếu tá Dương Văn Tu, cán bộ Ðội an ninh, Công an huyện Chợ Ðồn (Bắc Cạn) thường xuyên cùng ở, lao động và nói tiếng của đồng bào Mông, Dao. Gắn bó với cơ sở, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, kịp thời giải quyết mâu thuẫn phát sinh, hướng dẫn chuyển đổi tập quán canh tác của bà con các dân tộc thiểu số, cho nên đồng chí Tu được bà con yêu mến, nể trọng.

Sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân, hơn 10 năm qua, hễ thôn, bản nào có người Mông nào theo đạo trái phép, đồng chí Tu đến cùng sinh sống, giải thích: Ðồng bào được sử dụng điện lưới quốc gia, có kênh mương tưới nước canh tác ruộng, có đường để đi, ốm đau được chữa bệnh, con em được học hành, cuộc sống ngày càng được cải thiện... là do Ðảng và Nhà nước ta mang lại. Từ đó, đồng bào không nghe theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu. Ở đâu đồng bào du canh, đồng chí Tu đến tận tình hướng dẫn bà con dùng phân chuồng, đạm, lân bón cây ngô tốt, cho năng suất cao. Ðầu tư thâm canh trên đất dốc, canh tác đúng kỹ thuật nên đất không bị bạc màu, không phải đốt rừng làm nương rẫy mới mà ngô vẫn tốt. Bản làng nào có mâu thuẫn nội bộ, người dân có khúc mắc với nhau, đồng chí Tu đến hòa giải, phân tích điều hơn lẽ thiệt, đồng bào "nghe ra" xóa đi mọi hiềm khích, cùng nhau giữ gìn an ninh thôn, bản.

Thực hiện chủ trương của ngành công an về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, thời gian gần đây đồng chí Tu lại đến tất cả các bản làng xa xôi hẻo lánh vận động người dân không săn bắt động vật hoang dã, sử dụng súng săn là không có lợi, và giao nộp vũ khí cho công an. Ðồng bào đồng tình, đã giao nộp hết súng săn cho chính quyền. Với phương châm "bốn cùng", đồng chí Tu am hiểu phong tục, tập quán, tâm tư nguyện vọng cho nên đến dân mến, nói dân tin, làm dân theo, góp phần tích cực vào việc bảo đảm an ninh chính trị, xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Chợ Ðồn.

Với 12 năm công tác, đồng chí Tu được Bộ trưởng Công an, Giám đốc Công an tỉnh và các cấp tặng hơn 20 Bằng khen, Giấy khen, sáu năm là Chiến sĩ Thi đua cơ sở, được bà con trìu mến gọi là "Người con" của bản.

 LÊ THẾ

 (Bắc Cạn)logo