Tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đảng

Chủ Nhật, 01/02/2015, 05:49:38

NDĐT- Gần 400 cán bộ biên phòng tăng cường về các xã biên giới khó khăn vừa có “ngày hội” gặp mặt nhân chào mừng kỉ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2015). Đó là hội nghị tổng kết 15 năm triển khai cán bộ Bộ đội biên phòng (BĐBP) tăng cường các xã biên giới (1999 - 2014) được tổ chức chiều 31-1, tại Hà Nội.

Tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đảng

Thiếu tá Phạm Văn Tôn trao đổi công việc với Đảng viên trẻ người Mông Sùng Seo Pó, bản Khằm 1. Ảnh: T. Hà

Dự Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã căn dặn các anh; các đồng chí cán bộ tăng cường cho các xã cần trau dồi thêm phẩm chất, năng lực công tác, nhất là kiến thức về xây dựng Đảng, quản lý Nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội, vận động quần chúng, giữ gìn, phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", thực sự là tấm gương về tinh thần khắc phục khó khăn, năng động, sáng tạo trong công tác, là chỗ dựa cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương vùng biên giới, hải đảo; góp phần xây dựng địa bàn biên giới, hải đảo, ngày càng giàu mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc.

Chúng tôi gặp thiếu tá Phạm Văn Tôn - Bí thư đảng ủy xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa khi anh đang gấp rút hoàn thiện bản tham luận dự định sẽ đọc trong hội nghị. Bản tham luận được viết thật mộc mạc, tự nhiên và dễ dàng giúp người nghe hiểu được một chặng đường nhiều thử thách và cũng đầy tự hào mà người cán bộ quân hàm xanh này đã cùng với Đảng bộ xã Trung Lý của mình vượt qua. Người cán bộ ấy đã có mặt ở hầu hết mỗi nếp nhà, mỗi chòm bản để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, đồng thời phân công các cán bộ trong cấp ủy trực tiếp xuống nắm tình hình thôn bản để đề ra những mục tiêu, hoạt động thiết thực nhất, phù hợp nhất.

Ngay cả câu chuyện trong công tác tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp Đảng viên người Mông của anh cũng đã khiến cho nhiều người nể phục. Mỗi lần bồi dưỡng được một "hạt giống" đích thân ông bí thư lặn lội đi cả nghìn cây số đến các huyện miền núi, biên giới thuộc địa bàn các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Sơn La để xác minh lí lịch cho anh em. Có những trường hợp phải đi gần một tháng mới có thể hoàn tất được thủ tục do người thân của đối tượng kết nạp đảng chuyển đến một địa bàn khác, hoặc đối tượng đã lâu không về quê cũ, người thân không còn ai nên chính quyền địa phương cũng không biết phải xác minh thế nào.

Cứ cặm cụi như vậy, từ con số một đảng viên người Mông mong manh ban đầu, giờ đây Trung Lý đã có 34 đảng viên luôn phát huy tốt vai trò tiên phong gương mẫu. Đồng chí Nguyễn Đức Hà, Vụ trưởng, Ban tổ chức Trung ương đã nhắc đến hành trình xác minh lí lịch cho đảng viên của thiếu tá Phạm Văn Tôn với một sự trân trọng. Ông bảo, niềm tin với Đảng, với Nhà nước đã và luôn tỏa sáng trong lòng đồng bào các dân tộc ở những nơi xa xôi hẻo lánh nhất chính là nhờ những người cán bộ cách mạng như thế.

Câu chuyện của thiếu tá Phạm Văn Tôn chỉ là một trong số gần 400 câu chuyện đẹp của tình đoàn kết quân dân trải qua 15 năm gắn bó. Để hôm nay, các xã địa bàn biên giới có được những thành tựu rất đáng tự hào với việc củng cố, kiện toàn hàng trăm tổ chức đảng. Đồng thời phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, kết nạp hàng nghìn đảng viên, “xóa” hơn 100 thôn, bản chưa có đảng viên hoặc tổ chức đảng; tham gia xây dựng quy chế làm việc của chính quyền cơ sở, từng bước đưa chế độ sinh hoạt, công tác của các tổ chức vào nền nếp...

Mỗi một đồng chí cán bộ tăng cường về xã có một thế mạnh, một cách làm khác nhau, song điều mà hầu hết Đảng bộ các tỉnh thành biên giới đều ghi nhận là đội ngũ cán bộ Biên phòng tăng cường và đảng viên chuyển sinh hoạt Đảng về các thôn bản có bản lĩnh chính trị vững vàng, tâm huyết, nhiệt tình trong công tác, thường xuyên bám địa bàn, nắm tình hình, bám nhân dân và có trách nhiệm thực sự đối với đồng bào các dân tộc nơi biên giới.

Trung tướng Võ Trọng Việt, Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho

15 tập thể có thành tích trong triển khai tăng cường cán bộ BĐBP cho các xã biên giới. Ảnh: Hoa Hạ


Thiếu tướng Phạm Hữu Bồng - nguyên Tư lệnh BĐBP lắng nghe những kết quả của chủ trương tăng cường cán bộ biên phòng về các xã biên giới đặc biệt khó khăn với một niềm hân hoan khó tả. 15 năm trước đây, Thiếu tướng Phạm Hữu Bồng cùng Thiếu tướng Trịnh Ngọc Huyền, Thiếu tướng Đặng Vũ Liêm, Trung tướng Tăng Huệ, Thiếu tướng Nguyễn Kim Khanh, Thiếu tướng Hồ Trọng Lâm... là những người đã dành tâm huyết, trí tuệ của mình để bàn thảo, thống nhất và đề ra chủ trương đầy trách nhiệm này, để ngày hôm nay, chủ trương này đã có được những thành quả đầy tự hào.

Ông nhớ lại, năm 1999, trên cơ sở quán triệt Chỉ thị số 15/1998/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường chỉ đạo xây dựng và phát triển KT-XH, củng cố quốc phòng-an ninh các xã, phường biên giới, hải đảo” và Nghị quyết số 150/ĐUQSTW của Đảng ủy Quân sự Trung ương về “Quân đội tham gia lao động sản xuất, làm kinh tế, phát huy vai trò nòng cốt tham gia xây dựng và phát triển KT-XH, củng cố quốc phòng - an ninh trên các địa bàn chiến lược”, Ðảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng ra Nghị quyết chuyên đề về vấn đề này. Đồng thời ban hành “Chủ trương tăng cường cho mỗi xã đặc biệt khó khăn một cán bộ BĐBP để tham mưu và tham gia giúp địa phương xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, phát triển KT-XH, củng cố quốc phòng-an ninh”.

Ngay sau khi được sự nhất trí của Quân ủy Trung ương, Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo Bộ Chỉ huy biên phòng các tỉnh, thành phố triển khai công tác tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh phối hợp chỉ đạo thực hiện chủ trương đưa cán bộ BĐBP về tăng cường cho các xã biên giới. Các địa phương như Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Trị, Đắc Nông, Bình Phước, Sóc Trăng, Kon Tum... đã nhanh chóng ra chỉ thị, kế hoạch tổ chức thực hiện. Đến nay, 100% các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên giới của tỉnh Hà Giang, 80% xã biên giới của tỉnh Cao Bằng, 100% các xã tuyến biên giới đất liền của tỉnh Thanh Hóa... đều có cán bộ tăng cường giữ cương vị bí thư hoặc phó bí thư Đảng ủy xã. Với sự vào cuộc đầy trách nhiệm và hiệu quả của đội ngũ này, nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng đã được triển khai tới từng chi bộ xa xôi, hẻo lánh nhất. Qua đó, mối quan hệ giữa lực lượng biên phòng với nhân dân được củng cố, tăng cường được thế trận lòng dân trong bảo vệ an ninh biên giới.

Là người có một thời gian dài theo dõi hoạt động đưa cán bộ biên phòng tăng cường xã biên giới, đồng chí Nguyễn Đức Hà khẳng định: "Tôi cho rằng, đây là một chủ trương hết sức đúng đắn và phù hợp với tình hình thực tế tại khu vực biên giới. Chủ chương này bắt nguồn từ những chủ trương, nghị quyết của Trung ương Đảng và sự chỉ đạo của Bộ Chính trị trong những năm gần đây, nhất là nghị quyết trung ương 5 khóa 9 về đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở. Có thể nói, trong nhiều các lực lượng tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị của cơ sở, thì lực lượng BĐBP được đánh giá là lực lượng mang lại nhiều hiệu quả thiết thực nhất". Như vậy có thể thấy rằng, sẽ không quá lời khi nhận định, sự hiện diện của người cán bộ tăng cường xã quân hàm xanh nơi biên cương đã góp phần tạo dựng niềm tin của người dân với Đảng, với chính quyền, là động lực thúc đẩy sự vươn lên của cộng đồng các dân tộc nơi biên giới, hải đảo.

Dẫu còn nhiều băn khoăn, trăn trở về chế độ chính sách, về kế hoạch dài hạn trong tương lai, nhưng người cán bộ biên phòng tăng cường xã đã biết gác lại nỗi riêng tư, tiếp tục khắc phục khó khăn để lăn lộn cùng chính quyền, nhân dân các xã biên giới đặc biệt khó khăn để tìm ra những hướng đi mới. Sau 15 năm, chủ trương tăng cường cán bộ biên phòng về các xã đặc biệt khó khăn đã không chỉ chứng minh được tính kịp thời, hiệu quả của nó mà với chủ trương này, lực lượng BĐBP đã cụ thể hoá yêu cầu, nhiệm vụ mà Đảng giao cho BĐBP là chăm lo cho dân, hướng dẫn nhân dân sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân và củng cố cơ sở chính trị ở vùng biên giới vững mạnh.

ĐẶNG TUỆ LÂM