Nhandan en ligne
Tin tức - Sự kiện
Mít- tinh trọng thể kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Thứ bảy, 28/07/2012 - 03:15 AM (GMT+7)
 
Các đại biểu tại Lễ mít-tinh.      Ảnh: AN THÀNH ÐẠT
* Các đồng chí: Nguyễn Phú Trọng, Lê Khả Phiêu, Trần Ðức Lương, Nguyễn Sinh Hùng,  Huỳnh Ðảm dự
* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc diễn văn 
* Giao lưu nghệ thuật "Quảng Trị - Sáng mãi niềm tin chiến thắng"
Sáng 27-7, tại Hà Nội, Ban Chấp hành T.Ư Ðảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và TP Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2012).

Tới dự, có các đồng chí: Tổng Bí thư  Nguyễn Phú Trọng;  nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Trần Ðức Lương;   Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng;   đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Huỳnh Ðảm; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, nguyên Bí thư T.Ư Ðảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội;  lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở T.Ư; các cán bộ lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lao động,  Anh hùng  LLVTND,  các tướng lĩnh, các đồng chí đại diện cho thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, đại diện người có công với cách mạng và đông đảo nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Ðồng chí nguyên Tổng Bí thư  Ðỗ Mười gửi lẵng hoa chúc mừng  lễ kỷ niệm.

Với lòng biết ơn vô hạn, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các bậc cách mạng tiền bối, các Anh hùng liệt sĩ và đồng chí, đồng bào đã hy sinh, cống hiến vì nền độc lập, tự do, thống nhất đất nước.

Ðọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các anh chị em thương binh, bệnh binh, các thân nhân liệt sĩ, các gia đình có công với nước những tình cảm và lòng biết ơn sâu nặng, lời thăm hỏi ân cần, thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.

Thủ tướng khẳng định, vì nền độc lập, tự do, thống nhất đất nước, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân và sự phồn vinh của Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc ta, mà phần lớn là thanh niên đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình cho đất nước, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường và trong khi làm nhiệm vụ hoặc đã mang thương tật suốt đời. Hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những người cha, người mẹ, người chồng, người vợ và những người con đã mãi mãi không thể gặp lại được những người thân yêu nhất của mình.

Thủ tướng trân trọng và biểu dương những cố gắng to lớn của những thương binh, bệnh binh, gia đình người có công đã chia sẻ với những khó khăn chung của đất nước, vượt qua đau thương, mất mát, chiến thắng thương tật, bệnh tật với tinh thần "tàn nhưng không phế", hòa mình vào cuộc sống và tiếp tục mang sức lực, trí tuệ của mình để xây dựng gia đình, quê hương, đất nước giàu đẹp. (Toàn văn Bài diễn văn đăng  trên số báo  hôm nay).

Tại lễ kỷ niệm, thương binh hạng 2/4 Lê Hồng Quang, Giám đốc Công ty bao bì 27-7 Hà Nội, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, đại diện cho các thương binh, bệnh binh bày tỏ lòng tri ân với những hy sinh của các đồng đội. Bằng nghị lực và trí tuệ, thương binh Lê Hồng Quang đã vượt qua những khó khăn của thương tật tiếp tục mang sức lực, trí tuệ để xây dựng cuộc sống mới, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động khẳng định tinh thần thương binh "tàn nhưng không phế".

Thay mặt tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Thủ đô nói riêng, đoàn viên thanh niên Vũ Hương Lan bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, vĩnh viễn nằm xuống đất mẹ, những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng vượt qua nỗi đau mất mát và tất cả những người con đã hy sinh cho sự trường tồn của dân tộc. Ðồng thời, tuổi trẻ cả nước xin hứa sẽ không ngừng phấn đấu rèn đức, luyện tài, lập thân kiến quốc, xây dựng Tổ quốc giàu đẹp, văn minh, hiện đại để xứng đáng với những chiến công vĩ đại và sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh.

* Sáng 27-7, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới thăm Triển lãm "Nét vẽ tri ân" do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp  Hội Mỹ thuật TP  Hồ Chí Minh tổ chức nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Cùng đi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Huỳnh Ðảm. Ghi lưu bút tại triển lãm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng viết: "Tôi thật sự xúc động. Ðặc biệt biểu dương họa sĩ Ðặng Ái Việt về công trình ký họa chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng rất vĩ đại này". "Nét vẽ tri ân" là cuộc triển lãm thứ hai được tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam về tranh ký họa Mẹ Việt Nam Anh hùng của họa sĩ Ðặng Ái Việt. Cuộc triển lãm đầu tiên mang tên "Hành trình nét thời gian" được tổ chức năm 2010, nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ với hơn 100 bức ký họa chân dung của họa sĩ Ðặng Ái Việt về các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

* Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và 40 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, tối  27-7, tại thị xã Quảng Trị, Ðài Truyền hình Việt Nam phối hợp tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật "Quảng Trị - Sáng mãi niềm tin chiến thắng" tri ân các Anh hùng liệt sĩ. Ðến dự, có đồng chí Ðinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Trị cùng đông đảo cán bộ, nhân dân thị xã Quảng Trị.

Chương trình được dàn dựng công phu với sự tham gia của các nhân chứng lịch sử đã từng vượt sông Thạch Hãn vào thị xã Quảng Trị chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972; những câu chuyện xúc động về những liệt sĩ,  ký ức còn lại của những chiến sĩ đã từng chiến đấu trên mảnh đất Quảng Trị và những tiết mục nghệ thuật đặc sắc tái hiện sinh động 81 ngày đêm huyền thoại. Xen giữa những ca khúc đi cùng năm tháng là các cuộc giao lưu với các nhân chứng lịch sử, phim tài liệu, phóng sự, trao tặng kỷ vật kháng chiến.

Trong đêm giao lưu nghệ thuật tri ân, các đồng chí lãnh đạo Ðảng, các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Trị, thị xã Quảng Trị và người dân địa phương thả hoa trên dòng sông Thạch Hãn tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc trong chiến dịch bảo vệ Thành cổ Quảng Trị 81 ngày đêm năm 1972.

Cũng trong ngày 27-7, đồng chí Ðinh Thế Huynh, đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Ðài tưởng niệm Thành cổ, thị xã Quảng Trị. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng  Công an Trần Ðại Quang gửi vòng hoa viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Ðài tưởng niệm Thành cổ, thị xã Quảng Trị.

Cùng ngày, đồng chí Ðinh Thế Huynh dự lễ khởi công nhà hiệu bộ của Trường THCS Thành cổ, thị xã Quảng Trị;  dâng hương, hoa tại các Nghĩa trang liệt sĩ xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, thị xã Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Ðường 9...

Ngày 27-7, tỉnh Hậu Giang tổ chức họp mặt các gia đình chính sách tiêu biểu, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Ðến dự, có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 270 gia đình chính sách tiêu biểu của tỉnh.

Phát biểu ý kiến tại buổi họp mặt, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã quan tâm thực hiện tốt chính sách ưu đãi của Ðảng và Nhà nước đối với các gia đình chính sách, đặc biệt là các hoạt động đền ơn đáp nghĩa.

Sau buổi họp mặt, Phó Thủ tướng đến thăm hỏi và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lâm Thị Út (105 tuổi) và gia đình có công với Cách mạng Nguyễn Thị Kim Hoa (81 tuổi) ở phường 4, TP Vị Thanh.

Tại Ðền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược, huyện Củ Chi, Thành ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Tới dự, có nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải; đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Lê Hoàng Quân, Ủy viên  T.Ư Ðảng, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh; đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam; các bộ, ban, ngành T.Ư, Quân khu 7, Quân đoàn 4, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các sở, ban, ngành thành phố, các quận, huyện; các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND; các thương binh; gia đình liệt sĩ, thanh thiếu niên... dự lễ.

Trước lễ kỷ niệm, Ðoàn đại biểu Thành ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố do đồng chí Lê Thanh Hải dẫn đầu đã đến dâng hoa, thắp hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, thay mặt Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, đồng chí Lê Hoàng Quân nêu rõ: Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn". "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", Ðến nay, thành phố đã xây dựng 16.106 căn nhà tình nghĩa với kinh phí hơn 173 tỷ đồng tặng các gia đình chính sách; sửa chữa, chống dột 10.290 căn khác với kinh phí hơn 50 tỷ đồng, hoàn thành cơ bản việc xây tặng nhà tình nghĩa cho người hưởng chính sách có công; tặng 13 nghìn sổ vàng tiết kiệm tình nghĩa trị giá hơn sáu tỷ đồng. 142 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đang được các tổ chức, đơn vị, cá nhân trong thành phố nhận phụng dưỡng suốt đời.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và lãnh đạo tỉnh Lâm Ðồng; đại diện các đoàn thể tại địa phương đã đến dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Ðà Lạt.

Tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu năm 2012. Tham dự buổi lễ có hơn 200 đại biểu người có công, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể.

Nhân dịp này, tỉnh Phú Thọ trao Bằng khen tặng 13 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện tốt chính sách người có công và 14 cá nhân người có công có thành tích xuất sắc trong phong trào thương binh, bệnh binh làm kinh tế giỏi.

Tại Việt Trì (Phú Thọ), Công ty lưới điện cao thế miền bắc (Tổng Công ty Ðiện lực miền bắc) phối hợp Ban Liên lạc hưu trí Nhà máy Ðiện Việt Trì và Sở điện IV tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ 13 liệt sĩ Nhà máy Ðiện Việt Trì (nằm trong khuôn  viên trạm 110 kV Việt Trì, đã anh dũng hy sinh bảo vệ nhà máy thời kỳ chống Mỹ, cứu nước.

Tỉnh ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn, tổ chức mít-tinh kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Ðến dự, có đồng chí Phùng Thanh Kiểm, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy, đại diện Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công tiêu biểu, đông đảo cán bộ, chiến sĩ và bà con các dân tộc trong tỉnh. Tại lễ kỷ niệm, UBND tỉnh đã trao tặng bằng khen, biểu dương 18 tập thể và 55 cá nhân, là các gia đình thương binh, liệt sĩ tiêu biểu; các đơn vị có nhiều thành tích trong phong trào "Ðền ơn đáp nghĩa".

Tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ phát hành bộ tem "Mẹ Việt Nam Anh hùng".

Bộ tem "Mẹ Việt Nam Anh hùng" giới thiệu về hình ảnh tiêu biểu hàng triệu người mẹ Việt Nam, đã chấp nhận mất mát, hy sinh động viên, tiễn đưa những người con ưu tú của mình ra chiến trường vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Dịp này, tỉnh Quảng Nam tổ chức phát hành bộ bưu ảnh (gồm 10 ảnh) với chủ đề "Người Mẹ ngàn đời" lấy nguyên mẫu những Mẹ Việt Nam Anh hùng trên vùng đất Quảng Nam - Ðà Nẵng của các tác giả Ðặng Ái Việt, Trần Hồng.

Ðoàn cán bộ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cùng đại diện Ðoàn An - điều dưỡng 296 và Kho 661, thuộc Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) thăm và tặng quà hai Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở TP Thanh Hóa là: Mẹ Trần Thị Duyên, sinh năm 1918, ở phường Ðiện Biên, có ba con trai là liệt sĩ; Mẹ Dương Thị Tân, sinh năm 1920, ở xã Thiệu Dương, có con trai (duy nhất) là liệt sĩ. Cùng ngày, đoàn thăm và tặng quà hai cụ: Nguyễn Thị Xò và Lê Thị Sang, là mẹ liệt sĩ ở phường Trung Sơn, thị xã Sầm Sơn.

Tỉnh ủy, HÐND, UBND, MTTQ tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; biểu dương 65 người có công tiêu biểu vì đã có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận năm 2011-2012; đồng thời động viên người có công trong toàn tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống của gia đình, vượt khó, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, góp sức xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Trước đó, tối 26-7, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh và Ban Trị sự Hội Phật giáo tỉnh đã tổ chức lễ thắp nến tri ân, cầu siêu các Anh hùng  Liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

TP Cần Thơ trích từ ngân sách gần ba tỷ đồng tặng quà cho gần 10 nghìn gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, mỗi phần quà trị giá 300 nghìn đồng.

Trước đó, tối 26-7, tuổi trẻ TP Cần Thơ và nhân dân thắp hơn bốn nghìn ngọn nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố, biểu diễn văn nghệ với các bài hát ca ngợi các Anh hùng liệt sĩ, quê hương đất nước.

Tỉnh Long An tổ chức hội nghị "Biểu dương người có công với cách mạng năm 2012". 70 đại biểu là các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn người có công của tỉnh đã đến dự.

UBND tỉnh Ðác Lắc đã tổ chức Lễ mít-tinh kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Ðến nay, đã có 100% số xã, phường, thị trấn trong tỉnh được UBND tỉnh công nhận là đơn vị làm tốt công tác Thương binh - Liệt sĩ. Phong trào phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đã được các cơ quan, đơn vị trên địa bàn nhiệt tình hưởng ứng, 100% số Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được nhận phụng dưỡng suốt đời. UBND tỉnh Ðác Lắc đã trao Bằng khen tặng bảy tập thể, 15 cá nhân có thành tích trong công tác đền ơn đáp nghĩa trong dịp này.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị biểu dương 43 người đại diện cho gần 145 nghìn người có công với cách mạng toàn tỉnh.

Tại TP Cà Mau, Tỉnh ủy, HÐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Cà Mau đã tổ chức kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và họp mặt biểu dương gia đình có công với đất nước.

Dịp này, tỉnh Cà Mau đã công bố các Quyết định của Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Ðoàn 962 và hai cá nhân: Ngô Văn Tân và Chung Thành Châu thuộc Ðoàn 962; trao tặng 690 danh hiệu "Gia đình cách mạng gương mẫu" và 1.128 danh hiệu "Công dân kiểu mẫu".

Tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào "Ðền ơn đáp nghĩa" của tỉnh.

Ngay sau lễ kỷ niệm, tỉnh Tuyên Quang đã phát động phong trào ủng hộ xây dựng Quỹ Ðền ơn đáp nghĩa năm 2012.

Ban liên lạc Trung đoàn 6 Phú Xuân phối hợp UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khởi công xây dựng Nhà bia chiến tích tưởng niệm hơn 12 nghìn Anh hùng liệt sĩ thuộc Trung đoàn 6 Phú Xuân Anh hùng đã anh dũng hy sinh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Công trình được xây dựng trên diện tích 1.000 m2 do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp với tổng mức đầu tư hơn ba tỷ đồng; trong đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đầu tư 500 triệu đồng, số còn lại do Ban liên lạc Trung đoàn 6 tại 63 tỉnh, thành phố trong nước và đơn vị, các doanh nghiệp đóng góp ủng hộ.

Tại xã Phú Xuân (huyện Phú Vang) và xã Phong An (huyện Phong Ðiền), Tỉnh Ðoàn Thừa Thiên - Huế phối hợp Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn VINGROUP và Báo Nhân đạo & Ðời sống tổ chức khởi công xây dựng 30 "Nhà nhân ái" tặng các gia đình chính sách, có công với cách mạng và hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại hai huyện Phú Vang và Phong Ðiền. Tổng kinh phí để xây dựng 30 căn nhà trị giá 935 triệu đồng.

Tỉnh ủy, HÐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Hà Nam tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và công bố Quyết định của Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" cho hai Bà mẹ có con hy sinh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

 

PV, CTV và TTXVN


logo