Nhandan en ligne
Tin tức - Sự kiện
 Kết quả bước đầu  thi tuyển lãnh đạo cấp sở, ngành ở  Quảng Ninh
Chủ nhật, 17/03/2013 - 09:24 PM (GMT+7)
 
Thí sinh trình bày phần thi chức danh Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh.
 Nhằm tiếp tục đổi mới và tạo bước đột phá về công tác cán bộ, lần đầu Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức thí điểm thi tuyển chức danh Trưởng ban quản lý Vịnh Hạ Long và Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Với kết quả bước đầu đạt được, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổng kết, rút kinh nghiệm và tiếp tục nhân rộng việc thi tuyển lãnh đạo cấp sở, ngành để góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XI) về xây dựng Ðảng.

 

 Cơ hội để cán bộ trẻ thể hiện tâm huyết

 Khi biết chủ trương của Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức thi tuyển chức danh Trưởng ban quản lý Vịnh Hạ Long, đồng chí Phạm Thùy Dương và các thí sinh khác rất quan tâm, mạnh dạn đăng ký thi tuyển. Ðây là lần đầu Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo cấp sở, ngành. Vì vậy, không chỉ Phạm Thùy Dương mà các thí sinh khác đều băn khoăn, lo lắng. Khi kể về những ngày vượt qua sự lo lắng, băn khoăn và cả sự đấu tranh với bản thân, Phạm Thùy Dương chia sẻ với chúng tôi những điều tâm huyết: "Tôi sinh năm 1976, ở TP Hạ Long (Quảng Ninh), nơi có Vịnh Hạ Long nổi tiếng. Vì vậy, mơ ước lớn nhất của tôi là trở thành một hướng dẫn viên du lịch, để được giới thiệu với du khách trong và ngoài nước về vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long. Tôi theo học chuyên ngành về hướng dẫn viên du lịch và được về công tác tại Ban quản lý Vịnh Hạ Long. Với sự nhiệt huyết và những kiến thức đã học, tôi nỗ lực thể hiện hết khả năng của mình qua công việc hằng ngày là một hướng dẫn viên du lịch. Tôi luôn trăn trở mình cần phải làm gì để quảng bá vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long và trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Ðó chính là động lực để tôi tham gia kỳ thi tuyển chức danh Trưởng ban quản lý Vịnh Hạ Long, khi đó tôi là Giám đốc Trung tâm quản lý Công viên Vạn Cảnh (Ban quản lý Vịnh Hạ Long). Tôi xác định rằng, dù đỗ hay không đỗ kỳ thi tuyển chức danh này, thì đó là cơ hội để thể hiện những điều tâm huyết của mình về thực trạng, giải pháp quản lý Vịnh Hạ Long với các đồng chí lãnh đạo của tỉnh.

 Cùng suy nghĩ như Phạm Thùy Dương, đối với đồng chí Phạm Hồng Lan (Trưởng phòng khoa giáo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh) tham gia thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông với mong muốn được chia sẻ, trình bày tâm huyết của mình về thực trạng công tác truyền thông, báo chí, xuất bản. Ðồng chí Phạm Hồng Lan cho rằng: Công tác truyền thông, báo chí, xuất bản ở Quảng Ninh thời gian qua còn nhiều khó khăn, bất cập như việc quản lý nhà nước về lĩnh vực này hạn chế; sự phối hợp của các sở, ban, ngành thiếu chặt chẽ, cho nên gặp nhiều khó khăn trong chỉ đạo, điều hành; cơ sở vật chất kỹ thuật hạ tầng hệ thống truyền thanh ở cơ sở xuống cấp, hiệu quả truyền thông chưa cao; số lượng và chất lượng nguồn nhân lực làm công tác truyền thông, báo chí, xuất bản còn thiếu và yếu... Với kinh nghiệm và vốn kiến thức tự tìm hiểu về lĩnh vực này, tôi đã mạnh dạn đăng ký thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Không chỉ với Phạm Thùy Dương và Phạm Hồng Lan mà tất cả các thí sinh đăng ký dự thi đều cho rằng, việc tham gia đợt thi này là thể hiện sự ủng hộ của đội ngũ cán bộ trẻ với một chủ trương mới.

 Tạo bước đột phá về công tác cán bộ

 Trao đổi ý kiến với chúng tôi về vấn đề công tác cán bộ, đồng chí Ðỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và nhiều đồng chí lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh đều cho rằng: Với quyết tâm đổi mới quy trình, nâng cao chất lượng đề bạt cán bộ lãnh đạo, quản lý; tạo bước đột phá từ khâu phát hiện đến đề bạt, bổ nhiệm để lựa chọn những cán bộ có năng lực, phẩm chất đạo đức, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; Tỉnh ủy Quảng Ninh chủ trương thí điểm tổ chức thi tuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp sở, ngành; trước mắt là thí điểm thi tuyển đối với chức danh Trưởng ban quản lý Vịnh Hạ Long và Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

 Ðể thực hiện thí điểm chủ trương này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao các ban, ngành liên quan xây dựng các quy chế, kế hoạch và nội dung thi tuyển một cách cẩn trọng, từng bước, có sự tham gia của từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và có sự hướng dẫn, góp ý của Ban Tổ chức T.Ư, với phương châm khách quan, minh bạch, công tâm, chính xác. Ðối tượng dự thi được mở rộng. Ngoài nguồn cán bộ được quy hoạch tại chỗ, tỉnh khuyến khích đăng ký dự tuyển từ nhiều nguồn khác, đáp ứng các tiêu chí của vị trí chức danh (như về phẩm chất chính trị, đạo đức, chuyên môn, ngoại ngữ... và kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của hai năm gần đây nhất). Ban tổ chức kỳ thi thực hiện nguyên tắc mở đối với các thí sinh trong lựa chọn, chuẩn bị và bảo vệ đề tài nhằm nâng cao hiệu quả của việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, yêu cầu của vị trí cần tuyển. Chủ đề cho thi tuyển chức danh Trưởng ban quản lý Vịnh Hạ Long là tập trung đánh giá thực trạng và tìm ra nhiệm vụ, giải pháp khả thi, thích hợp nhằm bảo tồn, phát huy, khai thác giá trị, tiềm năng, lợi thế của di sản Vịnh Hạ Long; chủ đề cho thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông là đánh giá thực trạng và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, báo chí, xuất bản. Hội đồng thi tuyển là Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy là Chủ tịch hội đồng; giúp việc hội đồng thi tuyển có ban thẩm định gồm lãnh đạo các cơ quan liên quan xem xét, đối chiếu, thẩm định hồ sơ, xác minh lịch sử chính trị, kết quả công tác phấn đấu của thí sinh; kiểm tra, phỏng vấn sơ tuyển, sát hạch trình độ ngoại ngữ, tin học; giao đề tài cho đối tượng dự thi thực hiện.

 Cuộc thi được tổ chức trong hai ngày 12 và 13-1-2013, với sự tham gia của 11 thí sinh; trong đó, có sáu thí sinh thi chức danh Trưởng ban quản lý Vịnh Hạ Long và năm thí sinh thi chức danh Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. 11 thí sinh dự thi với 11 đề tài được chuẩn bị công phu, thể hiện sự tâm huyết, nghiên cứu, tìm tòi, khát khao cống hiến với trách nhiệm rất cao. Với hình thức thuyết trình đề án, trả lời câu hỏi của Hội đồng thi và các hình thức tâm lý khác, các thí sinh trình bày các ý tưởng của mình trong vai trò của người lãnh đạo, quản lý ngành. Ðồng thời, qua đó thể hiện tư duy và năng lực, kiến thức, khả năng xử lý các tình huống của cá nhân khi trả lời các câu hỏi phản biện của các đồng chí trong Hội đồng thi tuyển.

 Với tinh thần nghiêm túc, khách quan, công tâm, Hội đồng thi tuyển đã lựa chọn hai thí sinh có kết quả thi tuyển cao nhất là đồng chí Phạm Thùy Dương trúng tuyển chức danh Trưởng ban quản lý Vịnh Hạ Long và đồng chí Phạm Hồng Lan trúng tuyển chức danh Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Ðể thực hiện việc bổ nhiệm cán bộ ngay sau khi có kết quả thi tuyển theo thẩm quyền phân cấp quản lý cán bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp công khai, dân chủ, xem xét, kiểm tra đánh giá kết quả thi và cho chủ trương bổ nhiệm theo thẩm quyền. Ngoài hai thí sinh có kết quả cao nhất được lựa chọn, để đào tạo, bồi dưỡng giao việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định bảo lưu kết quả của các thí sinh còn lại trong thời hạn một năm và thực hiện bổ nhiệm khi có nhu cầu ở vị trí phù hợp chuyên môn, đồng thời giới thiệu bổ sung nguồn quy hoạch cấp tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy phân công một số đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ theo dõi, giúp đỡ các đồng chí vừa được bổ nhiệm chức vụ mới.

 Ðược cán bộ, được niềm tin

 Ðó là đánh giá chung của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan cũng như các thí sinh dự thi. Ðây là một chủ trương đổi mới, thể hiện tính đột phá trong công tác lựa chọn, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh mà Quảng Ninh mạnh dạn thực hiện, nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác cán bộ trước đây. Ðó là tình trạng già hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý; chưa mạnh dạn giao việc cho cán bộ trẻ; cơ chế tạo niềm tin cho cán bộ trẻ còn thiếu; vẫn còn tình trạng khép kín, cục bộ trong công tác cán bộ; việc đánh giá cán bộ còn yếu; các cơ chế, chính sách đối với cán bộ còn chậm được đổi mới...

 Sau một thời gian ngắn được bổ nhiệm chức vụ mới, các đồng chí Phạm Thùy Dương (Trưởng ban quản lý Vịnh Hạ Long) và Phạm Hồng Lan (Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh) đều rất tự tin trong điều hành, thực hiện công việc quản lý, đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu của đề án khi tham gia kỳ thi. Mặc dù không phải là thí sinh có số điểm cao nhất thi chức danh Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, nhưng đồng chí Nguyễn Thị Minh Lương (Trưởng phòng báo chí-xuất bản, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh) không tỏ ra thất vọng. Ðồng chí cho rằng: Cái được lớn nhất của chủ trương này là tìm được những cán bộ có năng lực chuyên môn tốt nhất, là cơ sở để đội ngũ cán bộ trẻ vững tin vào chủ trương đổi mới công tác cán bộ của Tỉnh ủy. Tôi thật sự "tâm phục, khẩu phục" với hai đồng chí được Hội đồng thi chấm điểm cao nhất. Vì vậy, tôi nghĩ rằng cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện mình, đáp ứng tốt nhất yêu cầu, nhiệm vụ của công tác chuyên môn.

 Qua theo dõi tập hợp dư luận, các ý kiến bình luận, góp ý mà chúng tôi được biết đều thể hiện sự đồng tình ủng hộ cách làm đột phá về công tác cán bộ của Tỉnh ủy Quảng Ninh. Việc thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp sở, ngành đã phát huy nhiều ưu điểm hơn về việc bổ nhiệm cán bộ thông qua bảo vệ đề án mà Quảng Ninh đã thực hiện trước đây. Từ nay đến năm 2015, Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp tục thực hiện thi tuyển và sau năm 2015 sẽ thực hiện bắt buộc đối với chức danh lãnh đạo cấp huyện, sở, ngành. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến khác nhau, băn khoăn về việc nếu thực hiện đại trà, chủ trương này sẽ tác động đến tâm lý các đồng chí lớn tuổi ngại tham gia thi; vấn đề chính sách cho những cán bộ có kinh nghiệm, từng trải xử lý như thế nào; vấn đề thi tốt nhưng làm chưa chắc đã tốt... Với kết quả bước đầu của việc thi tuyển lãnh đạo cấp sở, ngành, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổng kết, rút kinh nghiệm, tiếp tục hoàn thiện để nhân rộng cách làm này trong thời gian tới, nhằm tạo bước đột phá về công tác cán bộ, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XI) về xây dựng Ðảng.

 

 Bài và ảnh: TẠ QUANG DŨNG, QUANG THỌ


logo