Tiến sĩ Nguyễn Việt Hà

CNTT là đam mê, giảng đường là niềm vui

Thứ Sáu, 17/09/2010, 06:03:00
CNTT là đam mê, giảng đường là niềm vui

Nguyễn Việt Hà tại lễ trao giải.

Nguyễn Việt Hà là một trong những gương mặt thanh niên xuất sắc của cả nước được nhận Giải thưởng CNTT Thanh niên "Quả cầu vàng" do Bộ KHCN và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Nguyễn Việt Hà đến với CNTT khi còn là cậu học sinh lớp 11 khối chuyên toán phổ thông, ĐH Tổng hợp Hà Nội (nay là ĐH Khoa học tự nhiên). Hồi đó chưa có nhiều người biết đến lĩnh vực này và việc "học thêm" tin học của Hà dường như có vẻ hơi lạ trong mắt người thân, bè bạn.

Hà kể lại rằng ngày đó anh đi học hoàn toàn xuất phát từ sự tò mò của một cậu học sinh chuyên toán muốn tìm hiểu một lĩnh vực vô cùng mới mẻ: CNTT.

Anh kể: "Ngày ấy mọi người đều học "chay", nghĩa là cả thầy và trò chỉ có thể viết lập trình trên... giấy vì máy vi tính hiếm hoi lắm. Bí quá, có lần mình đạp xe lên Bờ Hồ để xin dùng nhờ chiếc máy vi tính duy nhất của cửa hàng Bách hóa Tràng Tiền để "chạy" thử chương trình".

Cứ thế, niềm đam mê lớn dần trong Hà sau những khám phá và thử nghiệm thú vị. Sau này, khi đã có nhiều cơ hội để tiếp cận với máy móc hiện đại, anh vẫn không thể quên "Những ngày tháng thiếu thốn đó đã cho mình tình yêu và nghị lực đến với CNTT".

Thành công đầu tiên của Nguyễn Việt Hà là tấm Huy chương đồng tại kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm 1990. Năm 1993, anh sang Nhật du học và tiếp tục theo đuổi lĩnh vực "duyên nợ" của mình. Việt Hà làm người Nhật phải sửng sốt khi tốt nghiệp xuất sắc hệ đào tạo cử nhân Khoa CNTT Trường ĐH Taksushoku. Với kết quả này, anh được chuyển thẳng lên học thạc sĩ, rồi bảo vệ và nhận bằng Tiến sĩ CNTT năm 2002. Thời gian này, nhiều kết quả nghiên cứu của anh đã được công bố trên các tạp chí chuyên ngành uy tín của Nhật Bản như: Điện tử, Tin họcTruyền thông; tạp chí Xử lý thông tin...

Sau 10 năm rèn luyện ở xứ sở Hoa anh đào với rất nhiều thành công và cơ hội tiến thân, Việt Hà đã quyết định trở về góp sức vào công cuộc đổi mới ở quê hương và anh được nhận vào làm giảng viên Khoa CNTT của Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Với thế mạnh từ những kiến thức quý giá thu nhận được trong thời gian học tập ở Nhật Bản, cộng thêm lòng say mê sáng tạo vượt bậc, Việt Hà tiếp tục thành công khi anh tham gia các đề tài nghiên cứu ứng dụng cấp ĐH Quốc gia và cấp bộ. Đó là "Mô hình kiến trúc Website môn học", đề tài nghiên cứu về mô hình e-learning (giảng dạy và học tập với sự hỗ trợ của thiết bị CNTT) ứng dụng trong Trường ĐH Công nghệ. Hệ thống có khả năng cung cấp thông tin về môn học, bài giảng, diễn đàn và chức năng ra bài tập, thu bài tập.

Đề tài đã được nghiệm thu đạt kết quả tốt và hiện đang được sử dụng có hiệu quả tại Trường ĐH Công nghệ.

Hiện tại, anh đang chủ trì đề tài "Phát triển mô hình phân lớp quản trị học và quản trị nội dung cho đào tạo điện tử" cấp ĐH Quốc gia Hà Nội và đề tài cấp bộ "Các kỹ thuật hiện đại để xây dựng hệ chuyên gia". Cả hai đề tài này đang triển khai và sẽ nghiệm thu trong năm nay (2006).

Là Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ phần mềm, Nguyễn Việt Hà đã hướng dẫn nhiều sinh viên nghiên cứu khoa học, trong đó có sinh viên được chuyển tiếp học tiến sĩ. Anh là giảng viên và là gương mặt trẻ tiêu biểu của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2004. Trẻ tuổi, năng nổ và tràn đầy nhiệt huyết với công việc, tháng 9-2004, Nguyễn Việt Hà đã được Ban Chủ nhiệm Khoa CNTT tín nhiệm bầu vào cương vị Phó Chủ nhiệm khoa.

Tâm sự về những đóng góp trong lĩnh vực mũi nhọn của công cuộc CNH-HĐH, Nguyễn Việt Hà chỉ nhỏ nhẹ: "CNTT là đam mê, còn được giảng dạy là niềm vui của tôi).

TheoHà Nội mới