Nhandan en ligne
Tin tức
Kiên Giang nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên
Thứ bảy, 07/05/2011 - 02:23 AM (GMT+7)
 
Trường THPT Thoại Ngọc Hầu (Kiên Giang) là trường có đông con em người dân tộc Khmer theo học.
Là một tỉnh luôn bị xếp nằm trong "vùng trũng" về chất lượng giáo dục, thời gian qua, tỉnh Kiên Giang đã thực hiện nhiều giải pháp để thoát ra khỏi thực trạng này, trong đó thực hiện tốt Chỉ thị 40, ngày 15-6-2004 của Ban Bí thư. Bằng nhiều biện pháp nâng tầm cán bộ, giáo viên, đến nay, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn ở Kiên Giang đạt hơn 98%.

 

Trường cao đẳng Sư phạm Kiên Giang có nhiệm vụ đào tạo đội ngũ giáo viên từ bậc THCS trở xuống cho ngành giáo dục tỉnh. Do tình trạng thiếu giáo viên, nhiều năm liền trường chủ yếu đào tạo một số ngành học chính để kịp thời cung ứng giáo viên cho tỉnh. Những khóa học gần đây, trường đã liên tục mở nhiều ngành học mới và thực hiện việc đổi mới toàn diện từ công tác quản lý đến đào tạo nên chất và lượng giáo viên được trường đào tạo ra ngày càng nâng lên. Trường cũng đã chuyển hướng đào tạo theo nhu cầu xã hội như: đào tạo hai ngành: âm nhạc và mỹ thuật; đào tạo giáo viên theo nghị quyết của Tỉnh ủy, trong bốn niên khóa đào tạo hơn 500 giáo viên mầm non; làm tốt nhiệm vụ bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên trong tỉnh. Ðồng thời, trường thực hiện việc nâng chất lượng đào tạo bằng việc tiếp nhận những sinh viên tốt nghiệp loại giỏi về trường, cử giảng viên tham gia các lớp sau đại học, thực hiện việc đào tạo theo tín chỉ...

Bằng nhiều biện pháp nâng tầm cán bộ, giáo viên, đến nay tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn ở Kiên Giang đã chiếm hơn 98%. Trong ngành giáo dục của tỉnh hiện có chín tiến sĩ, 144 thạc sĩ và hơn 200 cán bộ, giảng viên đang theo học chương trình cao học, nghiên cứu sinh trong nước và ngoài nước.

Với điều kiện thực tế và yêu cầu phát triển hiện nay, chất lượng giáo dục ở Kiên Giang vẫn chưa tương xứng. Mấu chốt của vấn đề ở chỗ, chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên vẫn còn những hạn chế, yếu kém nhất định. Một bộ phận giáo viên tuy đạt chuẩn về bằng cấp, nhưng năng lực chuyên môn, kỹ năng sư phạm thực tế còn hạn chế, tinh thần trách nhiệm chưa cao, từ đó ảnh hưởng chất lượng giảng dạy và hiệu quả giáo dục. Mặt khác, ngành giáo dục của tỉnh còn tình trạng nơi thừa, nơi thiếu giáo viên. Hiện số giáo viên thừa trong ngành giáo dục Kiên Giang là 511 người, tập trung ở các môn Văn, Toán, Sử, Ðịa và Anh văn và phần lớn nằm ở bậc THCS; trong khi đó nhu cầu toàn tỉnh lại cần đến 750 giáo viên ở các môn nhạc, mỹ thuật, công nghệ, giáo dục quốc phòng và chủ yếu thiếu giáo viên tiểu học và mầm non.

Vấn đề nữa, năng lực quản lý và giảng dạy giữa các đơn vị trường học ở Kiên Giang chưa đồng đều. Một số đơn vị mới được nâng cấp hoặc mới thành lập cho nên kinh nghiệm thực tiễn về quản lý chưa cao, tổ chức giảng dạy còn nhiều thiếu sót. Hiện nay mạng lưới trường lớp gần như phủ kín các địa bàn dân cư, nhưng hiệu quả mới dừng lại ở mức độ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho học sinh đến trường. Hệ thống trường chuyên, trường trọng điểm như: Huỳnh Mẫn Ðạt, Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Hùng Sơn (TP Rạch Giá) và một số trường ở trung tâm huyện chất lượng dạy học khá ổn định, thu hút ngày càng nhiều học sinh, nhưng cơ sở vật chất chậm được đầu tư chuẩn hóa, dẫn đến quá tải. Ngược lại, các trường dân lập, tư thục và nhiều trường ở các vùng nông thôn dù được đầu tư khang trang, nhưng chất lượng dạy học thấp, quy mô học sinh có xu hướng giảm. Trong khi đó, nguồn để xây dựng đội ngũ cán bộ giáo dục chính là những cán bộ, giáo viên có năng lực chuyên môn, kinh nghiệm quản lý trường, lớp giỏi, nhưng hiện nay, do không có chế độ phụ cấp ưu đãi cho những cán bộ làm công tác quản lý cho nên rất khó điều động những giáo viên giỏi từ cơ sở về công tác ở các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục. Mặt khác, do nguồn tuyển giáo viên còn nhiều hạn chế, việc tuyển dụng và phân công giáo viên chủ yếu tập trung vào hướng giải quyết cho những nơi còn thiếu mà chưa xem xét tính phù hợp giữa hoàn cảnh gia đình, nơi cư trú... Vì vậy, một bộ phận thường xuyên lo nghĩ, tìm cách xin được thuyên chuyển về gần gia đình, thậm chí chấp nhận bỏ việc, dẫn đến việc tìm nguồn giáo viên thay thế khi có giáo viên xin thuyên chuyển, bỏ việc gặp khó khăn.

Giám đốc Sở GD và ÐT tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thị Minh Giang khẳng định, với đặc điểm, điều kiện và thực trạng của nền giáo dục Kiên Giang hiện nay, mục tiêu nâng cao chất lượng phải được thực hiện bằng hệ thống giải pháp đồng bộ, bao gồm thiết chế giáo dục, các điều kiện vật chất, nguồn nhân lực, chính sách thu hút, khuyến khích tinh thần dạy và học... Sở GD và ÐT Kiên Giang đã đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang có chủ trương chỉ đạo xây dựng lộ trình tăng dần định mức số học sinh/lớp ở các cấp học phổ thông, tăng quy mô số lớp trên đơn vị trường học, ghép các đơn vị trường học có quy mô quá nhỏ, xây dựng mô hình trường liên xã, để đến năm 2015 tiếp cận các định mức về HS/lớp và quy mô số lớp trên đơn vị trường học do Bộ GD và ÐT hướng dẫn, thông qua đó thực hiện chính sách tinh giản biên chế đối với số cán bộ, giáo viên dôi dư bằng cách chọn lọc trong số cán bộ, giáo viên năng lực chuyên môn, kỹ năng sư phạm hạn chế, tinh thần trách nhiệm chưa cao, sức khỏe kém, không đáp ứng yêu cầu giảng dạy, công tác. Tiếp tục thực hiện chính sách luân chuyển, biệt phái những cán bộ quản lý, giáo viên thuộc diện quy hoạch cán bộ quản lý có năng lực, kinh nghiệm, chuyên môn tốt về công tác có thời hạn ở những nơi còn khó khăn, hạn chế về tổ chức quản lý và chuyên môn. Mặc khác, tỉnh cần cho phép thực hiện chính sách bảo lưu chế độ phụ cấp ưu đãi dành cho cán bộ, giáo viên công tác tại các cơ sở trường học khi được điều động về công tác tại các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục. Quan tâm ổn định điều kiện sống và làm việc của đội ngũ giáo viên thông qua việc thực hiện tuyển dụng và phân công giáo viên chú trọng vào điều kiện gia đình, nơi cư trú; từng bước giải quyết cho thuyên chuyển theo nguyện vọng về gần gia đình, nơi có điều kiện sinh sống ổn định.

Năm học 2004-2005, tỉnh Kiên Giang có gần 15 nghìn giáo viên, khoảng một nghìn cán bộ quản lý. Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn 72,8%; trong đó: mầm non 66,6%, tiểu học 73,8%, THCS 67,2%, THPT 91,6%. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 17.200 giáo viên, hơn 1.300 cán bộ quản lý; tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn bình quân hơn 98%.

Thời gian tới, mỗi năm Kiên Giang cần đào tạo mới và thay thế ít nhất 120 giáo viên mầm non, 150 giáo viên tiểu học, 50 giáo viên THPT. Phấn đấu đến cuối năm 2015 tỷ lệ giáo viên có trình độ đạt chuẩn, trên chuẩn từ 99% trở lên; tỷ lệ giáo viên THPT có trình độ thạc sĩ từ 15% đến 20%; khuyến khích giáo viên các cấp học, bậc học khác có trình độ thạc sĩ.

Bài và ảnh: VIỆT TIẾN


logo