Nhandan en ligne
Tin tức
Hoạt động kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11)
Chủ nhật, 20/11/2011 - 03:05 AM (GMT+7)
 
Chương trình "Vinh quang sự nghiệp trồng người"

Ðến dự, có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Ðắc Vinh, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Ðảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, đại diện các bộ, ngành ở T.Ư, cùng đông đảo các thầy giáo, cô giáo có thành tích xuất sắc trong ngành giáo dục, đại diện cho hàng chục nghìn cán bộ, giáo viên đang giảng dạy, công tác trên mọi miền của Tổ quốc.

Trong chương trình, khán giả có dịp gặp gỡ, giao lưu với các giáo viên trẻ đang tình nguyện công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của đất nước. Qua đó, khán giả thêm hiểu về cuộc sống còn nhiều khó khăn và nghị lực vươn lên của các giáo viên vùng cao, miền núi, hải đảo trong sự nghiệp trồng người. Ðó là những tấm gương tận tụy, gương mẫu về đạo đức; gắn bó, tâm huyết với nghề, vượt qua khó khăn, gian khổ để giáo dục, đào tạo học sinh con em các dân tộc, học sinh đặc thù, cá biệt. Cũng trong chương trình, các thế hệ học trò đã giao lưu, gặp mặt các thầy giáo, cô giáo cũ và gửi lời tri ân đến các thế hệ nhà giáo đã cống hiến cuộc đời cho sự nghiệp trồng người.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước gửi lời chúc mừng đến các thế hệ nhà giáo và cán bộ công tác trong ngành giáo dục nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Phó Thủ tướng mong muốn, cán bộ, giáo viên, nhất là giáo viên vùng sâu, vùng xa tiếp tục phát huy truyền thống, vượt qua khó khăn, gian khổ, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo nước nhà.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao tặng Bằng khen và tuyên dương 50 giáo viên trẻ tiêu biểu đang công tác ở miền núi, đại diện cho hàng chục nghìn giáo viên đang tình nguyện công tác tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

* Sáng 19-11, nhiều trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, THPT... ở Quảng Ngãi tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11) và đón nhận danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia. Tại lễ kỷ niệm, các trường đã tổ chức cùng ôn lại truyền thống ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo cũng như truyền thống Ngày Nhà giáo Việt Nam. Các đại biểu đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích ngành giáo dục đã đạt được trong thời gian qua, sự cống hiến, hy sinh của những tấm gương sáng thầy cô đã có nhiều tâm huyết trong sự nghiệp trồng người. Trong thời gian tới, các thầy giáo, cô giáo tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa, hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, góp phần đưa giáo dục Quảng Ngãi phát triển theo kịp sự phát triển của nền giáo dục cả nước.

* Ngày 19-11, tại Hà Nội diễn ra lễ kỷ niệm 55 năm đào tạo, 45 năm thành lập Trường đại học Xây dựng. Trải qua suốt quá trình xây dựng và phát triển, trường đã trở thành một trường đại học đa ngành, một trung tâm nghiên cứu và triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, đào tạo các ngành, các bậc từ đại học đến tiến sĩ trong lĩnh vực xây dựng. Ðến nay, trường đã đào tạo cho đất nước hơn 45 nghìn kỹ sư, kiến trúc sư, hơn hai nghìn thạc sĩ và gần 150 tiến sĩ. Tổng số cán bộ có trình độ trên đại học chiếm tỷ lệ 79,34%, trong đó tiến sĩ chiếm tỷ lệ 27,2%. Ngoài ra, quy mô đào tạo của trường hiện nay là hơn 32 nghìn sinh viên, học viên, mỗi năm thực hiện hàng trăm đề tài khoa học các cấp.

* Sáng 19-11, Trường đại học Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp Nam Ðịnh tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Ðộc lập hạng nhất (lần thứ hai). Là trường trọng điểm của Bộ Công thương, trong hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, nhà trường đã đào tạo hàng chục nghìn cán bộ kinh tế, kỹ thuật, công nhân lành nghề, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế. Hiện nay, trường có quy mô đào tạo hơn 30 nghìn học sinh, sinh viên/năm với ba cấp trình độ, 12 ngành đào tạo, trong đó có khoảng 10 nghìn sinh viên đại học được đào tạo theo học chế tín chỉ.

 logo