Nhandan en ligne
Tin mới nhận
Giàu từ rau an toàn
Thứ năm, 29/08/2013 - 09:33 PM (GMT+7)
 
Vợ chồng anh Thuấn chăm sóc ruộng rau.
Căn nhà của vợ chồng anh Nguyễn Sỹ Thuấn nay đã khang trang hơn xưa. Mạnh dạn thôi làm công nhân với mức lương ít ỏi, anh chị quay lại với đồng ruộng, tâm huyết với trồng rau an toàn. Sau năm năm, gia đình anh Thuấn đã xây dựng được mô hình sản xuất rau  với diện tích hơn 11 nghìn m2, doanh thu mỗi năm hơn 500 triệu đồng.  

Mô hình sản xuất rau an toàn của gia đình anh Nguyễn Sỹ Thuấn (thôn Ðổng Xuyên, xã Ðặng Xá, huyện Gia Lâm), trồng các loại rau theo phương pháp thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe người sử dụng như: su hào, bắp cải, súp lơ, cà chua, dưa chuột, ngô tím, ngô lai... Cái duyên đưa vợ chồng anh bắt tay vào sản xuất rau sạch rất thực tế, đời thường. Anh Thuấn kể, trước năm 2008, hai vợ chồng anh là công nhân làm việc tại một xưởng may ở thị trấn Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh). Mức lương  thấp, thu nhập chỉ khoảng 1,5 triệu đồng/người/tháng. Cuộc sống khá vất vả vì tiền lương không đủ để nuôi con nhỏ, chi tiêu đi lại, ăn ở hằng ngày. Thấy gia đình chị gái trồng rau sạch cũng khấm khá, vợ chồng anh đã quyết định thôi việc ở xưởng may, đi làm phụ giúp chị.

Những tháng đầu năm 2008, anh Thuấn vừa phụ giúp công việc sản xuất rau sạch của gia đình chị gái, vừa học hỏi kinh nghiệm trồng trọt. Ðến cuối năm, hai vợ chồng anh quyết định thuê đất và tách ra sản xuất riêng. Năm 2008, vừa đánh dấu sự khởi đầu mới, cũng là đánh dấu thất bại đầu tiên của anh. Năm đó thời tiết mưa nhiều, nhất là trận mưa lịch sử cuối tháng 10 khiến toàn bộ đất trồng rau sạch của anh cũng ngập chìm trong nước. Anh Thuấn kể lại: "Mưa nhiều, nước ngập trắng đồng, rau thì vừa mới gieo vụ mới, có sử dụng máy bơm để bớt úng ngập cũng không ăn thua. Mùa vụ đầu tiên đó gia đình mình bị thiệt hại đến 80%". Thất bại lớn nhưng vợ chồng anh không từ bỏ, vẫn tiếp tục kiên trì với công việc đã lựa chọn. Hơn bốn năm sản xuất rau sạch, anh tiếp tục gặp không ít khó khăn. Mong muốn đạt hiệu quả kinh tế cao hơn, cho nên anh Thuấn đẩy mạnh sản xuất ở đầu vụ. Nhưng đây lại thường là khoảng thời gian thời tiết có nhiều thay đổi thất thường. Anh Thuấn chia sẻ: "Từ lúc mình quyết định làm đến giờ không có ai hướng dẫn về kỹ thuật trồng trọt, đều là tự mình mày mò hoặc học hỏi từ chị gái rồi cứ mạnh dạn làm. Mình thường hay thử trồng cây trái mùa, cây đầu vụ vì đầu vụ thì giá sẽ cao hơn khi vào chính vụ và cuối vụ. Nhưng để thành công với sản xuất trái vụ hoặc đầu vụ thì công sức bỏ ra phải nhiều. Ðơn cử như đầu vụ mình làm đất phải tưới liên tục, đất hơi khô là phải đi bơm nước luôn. Công sức chăm đúng thời vụ mất một thì đầu vụ, trái vụ phải mất ba, mất bốn".

Vất vả, khó khăn nhưng vợ chồng anh vẫn cần cù, chịu khó gắn bó với đồng ruộng. Khu đất sản xuất của gia đình anh luân canh gối vụ quanh năm. Chỗ này ngô vừa thu hoạch xong, bên cạnh là cây cà pháo đang cuối vụ, xa xa mới gieo su hào, chuẩn bị cho vụ thu-đông sắp tới. Doanh thu mỗi năm từ mô hình sản xuất rau an toàn của anh Thuấn đạt hơn 500 triệu đồng. Trừ các chi phí cũng đem lại khoản thu nhập 150 - 200 triệu đồng/ năm cho hai vợ chồng. Không những thế, anh chị còn tạo việc làm ổn định cho 15 lao động thường xuyên và mười lao động thời vụ với mức lương từ 2,5 đến 3 triệu đồng/người/tháng. Rau sản xuất ra được cấp giấy phép chứng nhận rau an toàn. Một phần để khách hàng sang mua tận nơi, còn lại anh tự mang sang chợ đầu mối Long Biên để tiêu thụ. Trừ những ngày cuối tuần, còn lại luôn thấy anh có mặt trên đồng ruộng từ sáng đến tận khi trời nhá nhem tối. Anh là một nông dân giỏi, được Hội Nông dân xã và huyện trao tặng nhiều bằng khen. Ngoài ra, anh còn là một đoàn viên gương mẫu, tích cực tham gia, ủng hộ các chương trình của chi đoàn thôn, xã.

NGỌC LINH


logo