Nhandan en ligne
Chuyện làm ăn
Hà Nội: Gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp ở Chương Mỹ
Thứ sáu, 20/02/2009 - 09:58 AM (GMT+7)
 

Chương Mỹ là một huyện lớn, cửa ngõ nối liền các tỉnh phía Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội, có vị trí thuận lợi, nguồn nhân lực dồi dào và nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế. Những năm gần đây, Chương Mỹ được xem là địa danh hấp dẫn các nhà đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong và ngoài nước. Chương Mỹ hiện có một khu công nghiệp, năm cụm công nghiệp và nhiều điểm công nghiệp, đã và đang thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước về đầu tư, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 12.500 người  và hàng vạn lao động thời vụ.

Trong năm năm qua, đã có 134 doanh nghiệp trong và ngoài thành phố đến Chương Mỹ đầu tư. Trên địa bàn huyện Chương Mỹ hiện có hơn 400 doanh nghiệp, đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách địa phương mỗi năm và giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Năm 2008, được đánh giá là một năm đầy biến động và khó khăn đối với sản xuất, kinh doanh nhưng hiệu quả sản xuất của các doanh nghiệp Chương Mỹ vẫn ở mức cao. Chính điều này đã tạo điều kiện để thu ngân sách năm 2008 của huyện đạt  317 tỷ đồng, là năm đầu tiên hoàn thành dự toán thu ngân sách cả năm vào tháng 6.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Trần Vũ Lâm, từ giữa năm 2008, các doanh nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là những khó khăn về vốn, tiêu thụ sản phẩm. Bước sang năm 2009, những doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, các làng nghề, doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu ở Chương Mỹ càng khó khăn hơn khi thị trường bị thu hẹp, thiếu vốn đầu tư, không ít doanh nghiệp đang mắc nợ ngân hàng, phải cắt giảm nhân công. Vì vậy, việc nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển trong hoàn cảnh kinh tế thế giới suy thoái có tác động lớn quan trọng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Mới đây, huyện Chương Mỹ đã tổ chức buổi tọa đàm giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp. Tham dự đối thoại với doanh nghiệp, ngoài lãnh đạo huyện còn có lãnh đạo các Sở: Kế hoạch - Ðầu tư, Tài nguyên - Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Cục Thuế, Ngân hàng... Các bên cùng nhau thảo luận nhằm tìm cách giải quyết những khó khăn mà phần lớn các doanh nghiệp ở huyện đang gặp phải như đăng ký kinh doanh, khắc dấu, cấp mã số thuế, mua bán hóa đơn, thủ tục cấp phép đầu tư, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, tiếp cận tín dụng, đào tạo chuyên môn, các chính sách về điện, hỗ trợ xúc tiến thương mại...

Vấn đề được các doanh nghiệp ở Chương Mỹ quan tâm nhất là chính sách hỗ trợ vay vốn, lãi suất ngân hàng. Rất nhiều câu hỏi đã được gửi đến đại diện Ngân hàng Ðầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Hà Tây. Bùi Minh Kiên, Giám đốc Công ty mây tre lá Hưng Thịnh, Nguyễn Tiến Long, Giám đốc Công ty mây tre đan Long Tiến và nhiều doanh nghiệp khác cùng chung thắc mắc: Trong gói kích cầu một tỷ USD của Chính phủ, bao giờ doanh nghiệp được nhận hỗ trợ lãi suất, doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận bằng cách nào? Tại sao đất doanh nghiệp thuê 50 năm không được thế chấp ngân hàng? Giám đốc công ty tư nhân Lập Hưng (sản xuất đũa, chiếu trúc tại Miếu Môn) cho biết: Phần lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa sản xuất kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ, doanh nghiệp làng nghề ở Chương Mỹ rất khó tiếp cận vốn ngân hàng. Muốn được vay vốn phải có tài sản thế chấp nhưng đa phần doanh nghiệp đã thế chấp tài sản cho các khoản vay trước ở ngân hàng, muốn vay phải trả xong nợ. Doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Chương Mỹ đang rất mong muốn được tháo gỡ khó khăn cụ thể này, có vốn doanh nghiệp sẽ ký đơn hàng mới, duy trì và phát triển sản xuất.

Nhiều doanh nghiệp ở Chương Mỹ đang có nhu cầu mở rộng mặt bằng sản xuất, kinh doanh nhưng chưa hiểu về thủ tục pháp lý. Tổng giám Giám đốc công ty Phát triển công nghiệp Phú Mỹ Chu Ðức Lượng cho rằng, phần lớn doanh nghiệp ở Chương Mỹ đi lên từ sản xuất hộ gia đình, tổ hợp nên hiểu biết về pháp lý, chính sách của nhà nước về đầu tư, đất đai còn hạn chế. Thời gian tới, các doanh nghiệp ở huyện rất mong được sự hỗ trợ về lĩnh vực này. Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Lập Hưng  phản ánh: Giá điện sản xuất mà các doanh nghiệp tại đây đang phải chịu là gần 1.600đồng/kWh, cao gần gấp hai lần giá trần nhà nước quy định. "Tôi muốn biết rõ chính sách về giá điện nhưng chưa biết hỏi cơ quan nào" - anh Lập, giám đốc công ty cho hay. Trao đổi ý kiến với chúng tôi, nhiều  doanh nghiệp ở Chương Mỹ cũng mong muốn thành phố sớm đầu tư nâng cấp hạ tầng điện ở khu vực nông thôn để giảm giá điện sản xuất tại đây, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Theo Phó Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ Lê Xuân Giao,  nếu các doanh nghiệp ở Chương Mỹ có nhu cầu chuyển giao khoa học, công nghệ, Sở sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ. Doanh nghiệp có sáng kiến, có ý tưởng sẽ được hỗ trợ đăng ký bảo hộ. Những nhãn hiệu tập thể thì được hỗ trợ 100% từ ngân sách Nhà nước.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Trần Vũ Lâm cho biết: Một trong những điểm yếu của các doanh nghiệp trên địa bàn là tỷ trọng công nghiệp thấp, giá trị xuất khẩu chưa cao, các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp còn đơn điệu, thiếu đa dạng, chủ yếu là hàng mây tre đan. Ðặc biệt, việc hội nhập quốc tế của các doanh nghiệp còn chậm, chuẩn bị chưa tốt nên gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, kinh nghiệm làm ăn của các doanh nghiệp non trẻ, nhất là giao dịch với nước ngoài. Minh chứng cho điều này là vừa qua, tuy sản xuất, kinh doanh cùng một mặt hàng nhưng các doanh nghiệp nhỏ và vừa của huyện gặp nhiều khó khăn, đình trệ sản xuất còn các doanh nghiệp nước ngoài đóng trên địa bàn vẫn đẩy mạnh sản xuất, tuyển thêm công nhân do có vốn, công nghệ, thị trường tiêu thụ tốt hơn. Bên cạnh đó, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thu hồi đất thực hiện quy hoạch cụm, điểm công nghiệp còn gặp nhiều khó khăn làm ảnh hưởng đến thu hút đầu tư của huyện. Tình trạng mất điện vẫn thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất. Hoạt động thương mại dịch vụ chưa được quan tâm đúng mức, còn lúng túng trong việc kêu gọi, tiếp nhận, thu hút đầu tư.

Thời gian tới, huyện Chương Mỹ sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp, làng nghề và thu hút đầu tư thêm nhiều doanh nghiệp mới bằng việc cải cách hành chính, bố trí nhanh mặt bằng, áp dụng chính sách khuyến khích thu hút đầu tư, hỗ trợ xúc tiến thương mại, tăng cường xây dựng hạ tầng kỹ thuật  tại các khu, cụm, điểm công nghiệp. Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ thẳng thắn thừa nhận những tồn tại của địa phương và yêu cầu các cơ quan chức năng của huyện khẩn trương tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất. Những khó khăn, vướng mắc của  doanh nghiệp ngoài tầm xử lý, UBND huyện sẽ sớm đề xuất, kiến nghị với các sở, ngành, lãnh đạo thành phố.

            Ðức Tiếnlogo