Nhandan en ligne
Tin tức
Ðẩy mạnh xúc tiến đầu tư ở Quảng Bình
Thứ sáu, 31/08/2012 - 02:19 AM (GMT+7)
 
Công nhân Xí nghiệp may xuất khẩu Hà Quảng (Khu công nghiệp Tây Bắc Ðồng Hới) may hàng xuất khẩu.
Tỉnh Quảng Bình có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội. Trong những năm qua, tỉnh đã tích cực quảng bá, mời gọi các doanh nghiệp đến đầu tư  khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng đất này. Hoạt động xúc tiến đầu tư từng bước đổi mới theo hướng có  trọng tâm, lựa chọn nhà đầu tư  có năng lực và tâm huyết với địa phương.

Xúc tiến đầu tư thu hút nguồn lực

Cũng như các tỉnh trong khu vực miền trung, địa hình Quảng Bình khá đa dạng: có đồng bằng, có biển và rừng cùng với hệ thống giao thông thuận lợi kết nối với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Cùng với sự phong phú về tài nguyên rừng, biển, Quảng Bình còn được thiên nhiên ưu ái cho hệ thống hang động kỳ vĩ, tạo nên cảnh quan kỳ thú thuận lợi để  phát triển du lịch. Tỉnh có sẵn những tài nguyên khoáng sản chưa đánh thức dưới lòng đất. Trong đó có đá vôi hàng tỷ tấn, cát thạch anh khoảng 30 triệu m3, cao lanh 36 triệu m3, sét xi-măng, sét gạch ngói, ti tan... là cơ hội thuận lợi phát triển công nghiệp chế biến vật liệu xây dựng.

Nhưng tiềm năng, thế mạnh đó mới chỉ là "điều kiện cần" cho đầu tư. Ý thức được điều đó, trong những năm qua, tỉnh Quảng Bình đã tăng cường mời gọi các nhà đầu tư bằng những cơ chế, chính sách  hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng. Theo Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình Phạm Văn Năm, với các dự án đầu tư trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, tỉnh đã đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật thiết yếu gồm: điện, cấp thoát nước, giao thông. Nhà đầu tư được hưởng mọi ưu đãi, hỗ trợ của Chính phủ và trả tiền thuê đất, phí dịch vụ theo quy định với mức ưu đãi cao nhất, giảm các nghĩa vụ trong thời kỳ đầu của dự án. Với các dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế, các dự án có trong danh mục  kêu gọi đầu tư của tỉnh, các nhà đầu tư cũng được hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật thiết yếu đến chân hàng rào công trình.

Bên cạnh đó, tỉnh ráo riết thực hiện chương trình cải cách hành chính, nâng cao chất lượng hoạt động ở bộ phận một cửa và một cửa liên thông, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp  đầu tư trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cho biết, trong điều kiện tỉnh nghèo, việc xúc tiến, thu hút các nguồn lực từ bên ngoài là một nhiệm vụ quan trọng. Các cấp, các ngành trong tỉnh nêu cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Với sự cố gắng đó, đến cuối quý II-2012, đã có hơn 300 dự án đăng ký đầu tư vào Quảng Bình với tổng số vốn đăng ký gần 100.000 tỷ đồng. Trong đó có 16 dự án đã và đang hoạt động, 31 dự án đang triển khai, 45 dự án đã cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa triển khai, 66 dự án đã được UBND tỉnh chấp nhận chủ trương. Những năm qua có nhiều dự án đầu tư vào Quảng Bình bước đầu thành công. Trước năm 2007, khu đất "vàng" nằm ở trung tâm thành phố Ðồng Hới, nơi đứng chân khách sạn Phương Ðông trong tình trạng xập xệ, nhếch nhác,  tỉnh Quảng Bình đã mời gọi và tạo điều kiện cho Tổng Công ty du lịch Sài Gòn đầu tư, xây dựng khách sạn Sài Gòn - Quảng Bình đạt tiêu chuẩn bốn sao. Ðây là  khách sạn có cảnh quan đẹp nằm bên dòng Nhật Lệ, thu hút rất đông du khách.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH đúc Thắng Lợi (Nam Ðịnh) Dương Xuân Thủy cho rằng, Quảng Bình có tiềm năng để sản xuất xi-măng,  tỉnh có các chính sách mời gọi đầu tư hấp dẫn nên doanh nghiệp lựa chọn đầu tư nhà máy sản xuất xi-măng loại vừa, với công nghệ hiện đại của châu Âu. Tháng 8-2009, dự án xi-măng Thắng Lợi được xây dựng tại xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh và hơn hai năm sau, những mẻ clanh-ke đầu tiên đã ra lò, cung cấp cho các nhà máy sản xuất xi-măng phía nam. 

Bên cạnh nhiều dự án đầu tư hiệu quả với những nhà đầu tư tâm huyết, còn không ít dự án khởi công rồi bỏ bê hoặc chiếm đất, bỏ hoang như dự án du lịch "cột đá" ở Sơn Trạch của Công ty TNHH phát triển văn minh đô thị; khu du lịch "Indochina Quảng Bình Resort" tại Bảo Ninh của Công ty TNHH Tập đoàn Ðông Dương; dự án trung tâm thương mại phường Nam Lý, TP Ðồng Hới của Công ty CP XDCT 525... UBND Quảng Bình đã quyết định thu hồi đất của 37 công trình, dự án với tổng diện tích 175,25 ha, giao lại cho địa phương quản lý, đồng thời thông báo chậm tiến độ 10 công trình, dự án khác.

Vẫn cần có trọng tâm, trọng điểm

Những năm qua, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước. Từ những lần xúc tiến đầu tư tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Quảng Bình còn tổ chức xúc tiến đầu tư tại Thái-lan, Ô-xtrây-li-a. Ba năm gần đây, tỉnh chủ trương đổi mới công tác xúc tiến đầu tư theo hướng có địa chỉ, đúng trọng tâm, trọng điểm, lựa chọn các nhà đầu tư có thương hiệu, có năng lực và thật sự tâm huyết với địa phương. Dự án đầu tư cần phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Quá trình các nhà đầu tư triển khai dự án, tỉnh luôn theo dõi, kiểm tra tiến độ để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Ðiển hình cho việc đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư là dự án may Hà Quảng và những dự án mới của Tập đoàn Dệt may Việt Nam tại địa phương. Những kết quả sản xuất của Xí nghiệp may Hà Quảng trong năm 2010 và 2011 thật sự gây ấn tượng với Tập đoàn Dệt may. Nhằm khai thác lợi thế của địa phương thực hiện chủ trương đưa dần sản xuất của ngành dệt may về các địa phương xa trung tâm, tranh thủ những lợi thế về nhân lực, khai thác tiềm năng đất đai phục vụ các dự án phát triển bền vững của ngành. Sau nhiều lần khảo sát tại Quảng Bình, Tập đoàn Dệt may đã chỉ đạo Tổng Công ty May 10 đầu tư mở rộng Xí nghiệp may Hà Quảng trong năm 2012 và đầu tư thêm một dây chuyền may xuất khẩu quy mô 1.000 công nhân. Triển khai dự án đầu tư trồng bông với diện tích 3.000-4.000 ha nhằm tạo nguồn nguyên liệu cho Tập đoàn, trước mắt trồng thí điểm tại vùng cát huyện Lệ Thủy 100 ha theo mô hình trồng bông của I-xra-en.

Trưởng ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình Phạm Văn Năm cho biết, cùng với việc hỗ trợ xây dựng hạ tầng, tỉnh Quảng Bình còn hỗ trợ chi phí giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng và đào tạo lao động. Với dự án có mức vốn  đầu tư dưới 50 tỷ đồng, tỉnh hỗ trợ 30% chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng tối đa không quá một tỷ đồng/dự án; các dự án có mức đầu tư từ 50 tỷ đồng trở lên, tỉnh hỗ trợ 50% chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng mức tối đa không quá hai tỷ đồng/dự án. Lao động được tuyển dụng lần đầu là người địa phương được tỉnh hỗ trợ kinh phí đào tạo 500 nghìn đồng/người, với dự án sử dụng 100 lao động trở lên và một triệu đồng/người với dự án sử dụng công nghệ kỹ thuật cao...

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cho rằng, nhũng nhiễu và gây phiền hà trong thủ tục hành chính là lực cản lớn, làm phiền lòng nhà đầu tư. Do vậy, tỉnh Quảng Bình kiên quyết chấn chỉnh nạn nhũng nhiễu này bằng các biện pháp cắt giảm các thủ tục rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, bảo đảm các thủ tục đơn giản, công khai, minh bạch, công khai số điện thoại của lãnh đạo UBND tỉnh và các ngành liên quan để tiếp nhận, xử lý các thông tin liên quan đến nạn phiền hà trong thủ tục hành chính.

Cùng với quyết tâm "đột phá" về thủ tục hành chính, tỉnh Quảng Bình đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, thu hút đầu tư vào các chương trình dự án mà tỉnh có chính sách khuyến khích. Ði đôi với quảng bá là thực hiện rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Bài và ảnh: HƯƠNG GIANG


logo