Nhandan en ligne
Chuyên đề
Niềm tin cho người bệnh
Thứ sáu, 20/09/2013 - 10:14 AM (GMT+7)
 
Người dân vùng sâu Tuyên Quang đã bắt đầu được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng hơn.

Từ khi triển khai Đề án 1816, ngành y tế tỉnh Tuyên Quang đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tỉnh đã dần dần có những bước phát triển.

Giảm nhọc nhằn cho bác sĩ

Khoa Tai mũi họng và Khoa Truyền nhiễm là hai khoa đầu tiên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang được tiếp nhận cán bộ từ tuyến trung ương về hỗ trợ theo Đề án 1816. Đánh giá đúng những khó khăn của khoa, lãnh đạo bệnh viện đề xuất Bệnh viện Tai - Mũi - Họng trung ương cử các đợt cán bộ y tế xuống tăng cường, vừa tham gia khám, chữa bệnh với các bác sĩ của khoa, vừa hướng dẫn và chuyển giao nhiều kỹ thuật mà trước đây các bác sĩ tại khoa chưa làm được, hoặc làm chưa đạt chuẩn.

Theo bác sĩ CKII Phạm Quang Thanh, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, từ khi có Đề án 1816, nhiều BV tuyến trung ương như: BV Nhi trung ương, BV Việt Đức, BV Phụ sản trung ương... đã giúp BV Đa khoa Tuyên Quang chuẩn hóa các kỹ thuật đang áp dụng tại bệnh viện, đào tạo và chuyển giao một số kỹ thuật mới đem lại hiệu quả cao như mổ nội soi tiết niệu, tán sỏi, chạy thận nhân tạo... Bên cạnh đó, nhiều lớp tập huấn được tổ chức góp phần củng cố, nâng cao kiến thức cho cán bộ ở các khoa, phòng và cán bộ bệnh viện tuyến huyện.

Nhờ đó, tuyến dưới có thể tiếp cận được các kỹ thuật như hồi sức cấp cứu, hồi sức sơ sinh, chẩn đoán và điều trị bệnh vàng da sơ sinh, kỹ năng phẫu thuật, xét nghiệm, kỹ thuật chụp Xquang, siêu âm,... Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang và Bệnh viện Việt Đức đã ký hợp đồng chuyển giao hai gói kỹ thuật: Phẫu thuật nội soi cắt đại tràng, trực tràng và Phẫu thuật kết hợp xương phức tạp. Theo kế hoạch thực hiện Đề án 1816 năm 2013, bệnh viện sẽ cử 32 cán bộ các khoa: nội, ngoại khoa, sản, nhi, sinh hóa xét nghiệm, vi sinh, mắt, chẩn đoán hình ảnh, cấp cứu, gây mê hồi sức, hồi sức tích cực... về hỗ trợ, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các bệnh viện tuyến huyện, giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang, bác sĩ Đào Duy Quyết, cho biết: Cùng với Đề án 1816 của Bộ Y tế, ngành y tế tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện Đề án 1816 riêng của tỉnh, thông qua kế hoạch "dịch chuyển nhân lực y tế đồng bộ ở các tuyến" và "chiến lược hai chiều giữa tuyến tỉnh và huyện". Chính vì thế, một số bệnh viện tuyến huyện của Tuyên Quang đã triển khai thành công một số kỹ thuật trong chăm sóc và điều trị cho người dân, số lượng người bệnh đến điều trị ngày càng đông, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến tỉnh.

Theo đó, các đơn vị y tế tuyến tỉnh, chủ yếu là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, luân chuyển cán bộ về tuyến huyện làm việc theo hướng đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn với những chuyên khoa cụ thể theo yêu cầu của từng huyện. Các thầy thuốc tuyến huyện sau ba tháng theo học ở tuyến tỉnh phải qua các kỳ "sát hạch" cả về lý thuyết và thực hành. Thực tế cho thấy, khi trở lại huyện, cùng với kiến thức vừa mới học, kết hợp bác sĩ về hỗ trợ "cầm tay chỉ việc", bác sĩ tuyến huyện đã thực hiện được nhiều ca bệnh khó mà trước đây phải chuyển lên tuyến trên.

Đem niềm tin đến bệnh nhân

Bệnh viện Đa khoa huyện Lâm Bình được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 7-2012. Bệnh viện được đặt tại xã Lăng Can với quy mô 50 giường bệnh; có bốn phòng chức năng và 13 khoa. Hiện nay, bệnh viện hoạt động chung với Phòng khám Đa khoa khu vực Thượng Lâm. Cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật và nguồn nhân lực còn thiếu, nhưng chất lượng khám, chữa bệnh vẫn liên tục được cải thiện. Bác sĩ Chẩu Văn Tịnh, được tăng cường từ Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, đề ra phương châm làm việc "nghỉ khi làm hết việc chứ không nghỉ khi hết giờ", tác động rất tích cực đến tâm lý người bệnh.

Bà Quan Thị Huyên, 65 tuổi, người dân tộc Tày, thôn Nà Lung, xã Thượng Lâm, đang điều trị suy thận tại bệnh viện kể: "Khi chưa có bệnh viện, tôi phải đi bộ xuống điều trị hàng tháng ở Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, tốn kém nhiều tiền lắm. Điều trị tại bệnh viện huyện giảm kinh phí và thời gian đi lại.

Các bác sĩ ở đây rất tận tình, chu đáo, bệnh của tôi đã chuyển biến tốt hơn...".

Theo bác sĩ Lê Hồng Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hàm Yên, nhờ có Đề án 1816, các bác sĩ - kỹ thuật viên đã ứng dụng thành thạo những phương tiện -trang thiết bị kỹ thuật mới, nâng cao hiệu quả khám, chữa và điều trị. Anh Lương Văn Hoàn, xã Nhân Mục, chia sẻ: "Trước đây, đi xét nghiệm máu, chúng tôi phải chờ đợi rất lâu mới có kết quả. Bây giờ kết quả trả ra rất nhanh và chính xác".

Bệnh viện huyện Sơn Dương mới được xây dựng khá khang trang và tương đối đủ trang thiết bị, lại có bác sĩ từ bệnh viện tỉnh về tăng cường, nên số người dân đến khám bệnh và điều trị tăng cao, đáng mừng là nhiều người bệnh được điều trị ngay tại cơ sở. Bác sĩ Trần Ngọc Toản, Trưởng khoa Ngoại sản, BV Sơn Dương nhận xét: Nhờ có bác sĩ về tăng cường nên bệnh viện đã thực hiện được thêm các kỹ thuật mới như: điều trị vàng da sinh lý cho trẻ sơ sinh hay mổ cấp cứu ổ bụng, xương đầu, cẳng tay... kể cả các ca vượt tuyến kỹ thuật: cắt tử cung, u xơ... "Nhờ có Đề án 1816, chúng tôi đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm, từ chuyên môn cho đến cách ứng xử với người bệnh, góp phần nâng cao uy tín của người thầy thuốc".

Rõ ràng, trên quê hương cách mạng, Đề án 1816 đang nỗ lực góp phần thay đổi bộ mặt y tế cơ sở tỉnh Tuyên Quang, với mục tiêu tạo được lòng tin yêu của nhân dân.

QUANG CHUNG


logo