Du lịch - Khám phá

Về Đồng Tháp ăn cá lóc hấp mận Hòa An

Thứ Sáu, 30/01/2015, 09:24:29

Câu được con cá lóc vốn không phải chuyện đơn giản, nhưng lại phải chờ cho đến khi mận chín đỏ (tầm tháng 11 Âm lịch) rồi mới hái xuống hấp cùng với cá. Nhiêu đó thôi cũng đủ chứng thực cho câu nói "nghề chơi cũng lắm công phu". Người dân xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp cam đoan với bạn một điều: Đã ăn cá lóc hấp mận ở đây, dứt khoát chả còn thấy cá lóc ở đâu ngon nữa.

Về Đồng Tháp ăn cá lóc hấp mận Hòa An

Cá lóc thì ai cũng biết, quả mận (ngoài Bắc gọi là quả roi) lại càng phổ thông. Nhưng kiếm được con cá lóc đồng nặng tròm trèm một ký lại không phải chuyện đơn giản. Huống chi, mận Hòa An lại không phải... mận thường. Giống mận này đã tồn tại ở Đồng Tháp hơn trăm năm, số lượng không nhiều, mầu hồng nhạt, trái nhỏ và ra từng chùm, có vị ngọt thanh.

Khi xếp mận bao phủ cá lóc để hấp thì nước mận tiết ra thấm vào cá, quyện với vị mặn cùng gia vị ướp làm cho thịt cá có hương vị đặc trưng. Riêng quả mận sau hấp không nát, lại được nước cá thấm ngược lại, ăn rất ngon. Vì mận Hòa An không phổ biến nên ít người có dịp nếm qua loại quả này, nói chi lại lấy quả mận ấy mà mang hấp với cá. Để làm nên sự kết hợp tuyệt vời ấy, ngoài việc phải về Đồng Tháp đúng mùa mận chín, còn phải có nguyên liệu là cá lóc đồng loại lớn. Vì thế, trước khi hái mận thì làm một chuyến... Tràm Chim.

Nằm cách trung tâm thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) khoảng 30 km, Vườn Quốc gia Tràm Chim bảo tồn, lưu giữ hàng trăm loài chim trời, cá nước. Dưới những tán rừng tràm trải rộng gần 3.000 ha, những bưng trấp, lung, bàu... chứa đựng cơ man là cá và cá lóc thì nhiều vô kể.

Buổi sáng ở Tràm Chim ngập tiếng cò reo vang, không khí trong lành. Tắc ráng (ghe nhỏ) sẽ đưa ta vào sâu trong rừng, khu vực có nhiều bào sen, "địa chỉ thường trú" của cá lóc. Con cá lóc ở Tràm Chim sống trong môi trường hoang dã nên rất hung dữ, háu ăn. Được "thổ địa" dẫn đường, tôi chọn thứ mồi "bén" nhất để nhử con cá lóc quăng mình khỏi mặt nước: nhái xanh.

Cá lóc nơi đây rất mạnh. Khi bị mắc câu, cá trầm mình xuống nước, quấn vào thân cây năng, cây sậy, kết thành từng mảng nhằm làm rách lưới, trốn thoát. Khi ấy, công việc thu dây bắt cá trở nên khốc liệt hơn hẳn. Có những "cần thủ" mệt bở hơi tai, mất hàng giờ thâu dây chỉ để nhận được... một mớ rong.

Nhưng chả sao, dễ quá lại mất vui! Nhẫn nại và rút kinh nghiệm từ vài lần sẩy cá, người câu sẽ tóm được vài chú cá đen bóng, mập mạp và ra về với tâm trạng của người chiến thắng. Lúc ấy ta mới chợt nhận ra là người đã chi chít vết côn trùng đốt, cổ thì khát khô do lượng nước mang theo cạn sạch từ sau khi kéo con cá thứ hai.

Đã nếm đủ cái sự khổ của một lần làm "cần thủ", ta lại phải quay ngược về Hòa An, chọn mua cho mình những quả mận ngon nhất, trước khi cùng chiến hữu có một bữa ăn đã đời với món cá lóc hấp mận tại một nhà hàng địa phương. Trước khi ăn thì làm... tấm hình "câu like". Chẳng cần tả thêm nhiều về "sức mạnh" của món ăn này. Chỉ biết rằng, đã trót ăn rồi, thỉnh thoảng ta sẽ lại tự hỏi: "Chừng nào mận Hòa An lại chín đây ta?".

Tắc ráng giữa Tràm Chim.

NHUẬN ĐIỀN