Nhandan en ligne
Thời sự pháp luật

Trên mặt trận bảo vệ an ninh Quốc gia và trật tự an toàn xã hội

Bất cập trong quản lý cư trú tại các khu, cụm công nghiệp ở Bắc Ninh
Thứ hai, 03/12/2012 - 01:23 AM (GMT+7)
 
Một khu nhà trọ tại thôn Ấp Ðồn, xã Yên Trung (Yên Phong, Bắc Ninh).
Hiện nay có tới gần 70 nghìn lao động tạm trú tại các khu, cụm công nghiệp, làng nghề tập trung. Do đó số công nhân, lao động ngoài tỉnh đến Bắc Ninh sống và làm việc tăng nhanh, đặt ra yêu cầu cấp bách trong công tác quản lý cư trú.

Hiện nay, trên địa bàn Bắc Ninh có tổng số 106 khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp, làng nghề với tổng số 1.278 doanh nghiệp. Theo thống kê của Công an tỉnh, trong tổng số hơn 111 nghìn lao động làm việc tại các doanh nghiệp, có 62% là người tỉnh khác đang tạm trú tại khu nhà ở công nhân của các doanh nghiệp. Số cán bộ, công nhân, lao động thuê trọ và nhà nghỉ là hơn 40 nghìn (tăng gấp hai lần năm 2008) và thường xuyên có khoảng hai nghìn lao động người nước ngoài.

Khảo sát tại các địa bàn lân cận các khu, cụm công nghiệp cho thấy, số người thuê trọ nhà giá rẻ, nằm trong khu dân cư tăng đột biến với mật độ rất cao. Các khu nhà trọ này hầu hết chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người lao động về diện tích, vệ sinh môi trường và an ninh. Tại xã Long Châu, Yên Trung (huyện Yên Phong) hay Phù Chẩn (thị xã Từ Sơn) thường xuyên có bốn đến năm nghìn công nhân thuê trọ. Chủ tịch UBND xã Yên Trung Nguyễn Văn Sự cho biết, có tới sáu nghìn công nhân đang thuê trọ trên địa bàn xã. Thôn ấp Ðồn có hơn bốn nghìn người thuê trọ, gấp hai lần số dân của thôn. Ở những địa bàn này, người thuê trọ thường xuyên thay đổi chỗ ở, trong đó có 20 đến 30% không đăng ký tạm trú.

Thời gian qua, Công an tỉnh đã có kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh công tác đăng ký cư trú tại các khu, cụm công nghiệp. Công an địa phương đã tham mưu với chính quyền các biện pháp để quản lý cư trú, nhất là người lao động thuê trọ. Cơ quan công an đã tham mưu cho chính quyền cùng cấp xây dựng các điểm tiếp nhận thông báo lưu trú, tạm trú. Tại nhiều địa bàn, các lực lượng đã phối hợp tốt với các chủ nhà trọ, công ty, doanh nghiệp tăng cường quản lý cư trú, điển hình như huyện Tiên Du, Quế Võ. Thời gian qua, Cơ quan công an kiểm tra 7.774 trường hợp tại các địa phương, phát hiện 2.564 trường hợp vi phạm Luật Cư trú; đã tiến hành cấp sổ tạm trú cho gần 34 nghìn người.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh Ðại tá Nguyễn Tá Hận cho biết: Qua công tác kiểm tra cư trú, các lực lượng đã cung cấp phục vụ cho cơ quan điều tra làm rõ 371 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ 17 đối tượng truy nã, 329 vụ buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, 189 vụ trộm cắp tài sản, 92 vụ cờ bạc và nhiều vụ việc đối tượng liên quan công nhân tạm trú trong khu, cụm công nghiệp. Ðặc biệt, tháng 10 mới đây, Công an tỉnh Bắc Ninh phá chuyên án đấu tranh chống tội phạm trộm cắp tại Công ty TNHH SamSung (trụ sở tại huyện Yên Phong), bắt 12 đối tượng thuộc ba băng nhóm khác nhau, là nhân viên của công ty cấu kết với các đối tượng bên ngoài, trộm số lượng lớn thiết bị, linh kiện điện tử.

Ðiều đáng quan tâm là số vụ và số lượng người tạm trú ở khu vực này vi phạm pháp luật, phạm tội có chiều hướng gia tăng. Tính chất mức độ phạm tội ngày càng phức tạp, cùng với tệ nạn xã hội đã và đang gây bức xúc trong nhân dân...

Thực tế cho thấy, do số lượng người tạm trú trong các khu, cụm công nghiệp vừa đông vừa tăng nhanh, lại luôn thay đổi địa điểm cư trú, khi mà lực lượng công an lại rất "mỏng", nên khó kiểm soát, quản lý cư trú. Mặt khác, nhận thức của nhiều doanh nghiệp và công nhân lao động về công tác này nhiều hạn chế, dẫn đến không thực hiện nghiêm Luật Cư trú. Cần thấy rằng, ở nhiều địa phương, công tác phối hợp giữa cơ quan công an với các doanh nghiệp, những hộ dân cho thuê trọ, trong quản lý cư trú lỏng lẻo, từ đó an ninh, trật tự diễn biến phức tạp.

Thiếu tướng Phạm Thanh Ðàm, Cục trưởng Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội (C64) trao đổi: Bắc Ninh, Ðồng Nai, Bình Dương hay Vĩnh Phúc, thuộc nhóm các tỉnh có số lượng công nhân, người lao động trong các khu, cụm công nghiệp đông và đang đứng trước những khó khăn, thách thức trong đăng ký, quản lý cư trú. Bắc Ninh đã sớm đi tiên phong trong lĩnh vực này, với những biện pháp chủ động, quyết liệt, sáng tạo. Tỉnh cũng đã có hội thảo cùng các đề tài nghiên cứu khoa học chuyên ngành. Tuy nhiên, thực tế đòi hỏi cần có cơ chế và giải pháp đồng bộ hơn để tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về cư trú.

LÊ MẬU LÂM

 logo