Nhandan en ligne
ASEAN
Thúc đẩy sự gắn kết giữa Nhật Bản và ASEAN
Thứ bảy, 27/07/2013 - 10:02 PM (GMT+7)
 

"Tận dụng sức sống ASEAN vào quá trình hồi sinh của kinh tế Nhật Bản". Ðó là tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê khi ông bắt đầu chuyến thăm ba nước Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po và Phi-li-pin trong ba ngày qua, nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác kinh tế và an ninh với ASEAN. Ðây là chuyến thăm thứ ba của ông A-bê tới khu vực này kể từ khi trở lại cương vị Thủ tướng Nhật Bản.

 

Tại chặng dừng chân đầu tiên Ma-lai-xi-a, Thủ tướng A-bê đã thảo luận với Thủ tướng nước chủ nhà T.Ra-giắc về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên cam kết thúc đẩy mạnh mẽ giai đoạn hai của "Chính sách hướng Ðông", không bó hẹp hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục, mà mở rộng sang lĩnh vực kinh tế có định hướng, phù hợp cơ cấu chuyển đổi kinh tế và ưu tiên của cả hai nước. Tại Xin-ga-po, Thủ tướng A-bê diễn thuyết về chính sách kinh tế Abenomics, một "liều thuốc" khá hữu hiệu do ông khởi xướng để trị "bệnh suy thoái kinh niên" của nền kinh tế Nhật Bản; bày tỏ lập trường của Tô-ki-ô trong các cuộc thương lượng về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Nhật Bản vừa chính thức tham gia hôm 23-7. Thăm Phi-li-pin, Thủ tướng A-bê một lần nữa chứng tỏ ưu tiên của Tô-ki-ô tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Nhật Bản và Phi-li-pin, nhất là trong hợp tác kinh tế và an ninh hàng hải.

Như vậy, kể từ sau khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản vào tháng 12-2012, đây là lần thứ ba Thủ tướng A-bê thực hiện chuyến thăm tới các nước Ðông - Nam Á và đã thăm bảy trong số mười thành viên ASEAN, trước đó lần lượt là chuyến thăm các nước Việt Nam, Thái-lan, In-đô-nê-xi-a, Mi-an-ma. Việc Thủ tướng A-bê thăm các nước ASEAN ngay sau chiến thắng của liên minh cầm quyền do đảng Dân chủ Tự do (LDP) đứng đầu trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản, một lần nữa cho thấy chính quyền A-bê khẳng định chính sách coi trọng quan hệ với các nước Ðông - Nam Á. Thủ tướng A-bê nhấn mạnh, qua chuyến thăm này, ông muốn thúc đẩy "quan hệ ngoại giao chiến lược" trong khu vực, nhất là củng cố quan hệ hợp tác và đối tác kinh tế với ASEAN, gắn chặt sự năng động của Hiệp hội vào quá trình hồi sinh của kinh tế Nhật Bản. Nhận định đó hoàn toàn có cơ sở. Với hơn 600 triệu dân, giàu nguồn tài nguyên thiên nhiên và có lực lượng lao động tốt, ASEAN đang ngày càng khẳng định vai trò sẽ trở thành một trung tâm trong cấu trúc kinh tế khu vực và toàn cầu. Bất chấp những bất ổn của kinh tế thế giới, với sự năng động của mình, khu vực Ðông - Nam Á vẫn đạt được tăng trưởng mạnh mẽ và tạo những cơ hội đầu tư hấp dẫn trong nhiều lĩnh vực. Vị thế đó của ASEAN nhận được sự quan tâm chiến lược của hầu hết các tổ chức và các nước lớn trên thế giới, trong đó Nhật Bản không phải là ngoại lệ. Quan hệ giữa Nhật Bản và ASEAN được xây dựng trên những quyền lợi chiến lược chung và vì những mục tiêu chung. Ðại sứ Nhật Bản tại ASEAN K.I-si-kên cho biết, hiện có khoảng 7.000 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại khu vực ASEAN. Kết quả khảo sát tại các doanh nghiệp Nhật Bản cho thấy, trong danh sách 20 địa chỉ ưu tiên hàng đầu sẽ lập quan hệ đầu tư trong vài năm tới, có tám nước thành viên ASEAN. Mặc dù chịu tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Nhật Bản tiếp tục giữ vị trí là đối tác thương mại và là nhà đầu tư trực tiếp lớn thứ hai của ASEAN. Tăng trưởng kinh tế Nhật Bản gắn bó mật thiết với mọi động thái của láng giềng ASEAN. Theo Ðại sứ I-si-kên, do các tuyến hàng hải nối liền Nhật Bản với thế giới bên ngoài đều đi ngang khu vực cho nên sự ổn định của ASEAN là điều kiện cần thiết phục vụ cho hòa bình và phát triển phồn vinh của Nhật Bản.

Chuyến thăm các nước ASEAN của Thủ tướng A-bê diễn ra trong giai đoạn cường quốc kinh tế thứ ba thế giới triển khai chiến lược tăng trưởng kinh tế, một trong ba "mũi tên" của Abenomics, hẳn là một lựa chọn nhiều tính toán nhằm tạo thêm những động lực mới cho nền kinh tế Nhật Bản trong môi trường khu vực đang xoay chuyển nhanh chóng như hiện nay.

 

PHONG VŨ


logo