Vì sao "cái nôi" Karatedo đang có dấu hiệu chững lại?

Thứ Sáu, 17/09/2010, 02:06:00
Vì sao


Ngược dòng lịch sử...

Người được xem là "ông tổ" của Karatedo Việt Nam là vị võ sư người Nhật Choji Suzuki thuộc hệ phái Uchi Ryu khi đưa môn võ truyền thống xứ Phù Tang du nhập vào Việt Nam (năm 1940). Ông gắn bó và chọn Huế làm điểm khởi đầu cho chiến dịch truyền bá võ học của mình xuất phát từ niềm cảm mến con người và cảnh vật nơi đây luôn trầm tĩnh và nhẹ nhàng, hợp với võ đạo. Đặt những viên gạch đầu tiên xây nên cái nôi Karatedo cho Việt Nam, Choji Suzuki (sinh năm 1918, mất năm 1995) trở thành niềm tự hào của người dân Cố đô suốt từ thế kỷ trước nay. Từ đây nhiều lớp HLV và VĐV tài năng đã ra đời và góp phần phát triển môn võ mới trên khắp đất nước và dần khẳng định vị thế trên đấu trường quốc tế. Thời loạn lạc, ít ai có cơ hội được học võ một cách có bài bản ở một trường lớp nào đó. Sự hà khắc của chế độ Ngô Đình Diệm đã ngăn cấm mở các lớp dạy võ. Nếu có thì chỉ có thể dạy và học chui, lén lút. Cho đến khi chế độ Ngô Đình Diệm bị lật đổ, Nha thanh niên khi ấy mới cấp giấy phép cho Choji Suzuki chính thức mở võ đường Suzucho chiêu sinh tại số 8 Võ Tánh (TP Huế) với hai lớp Karatedo và Judo. Từ đó, những lứa học trò Karatedo đầu tiên của Việt Nam xuất hiện như Ngô Đồng, Khương Công Thêm, Trần Đình Tùng... Nhưng lứa học trò tâm đắc nhất của ông thầy Nhật chính là bảy võ sĩ thuộc khóa đào tạo đặc biệt Bodankumi (Lê Văn Thạnh, Phạm Lạc, Võ Lệ Vàng, Nguyễn Khoa Tín, Chế Văn Nhật, Nguyễn Văn Thanh, Lê Bá Hóa). Khóa Bodankumi thời ấy được xem là khóa đào tạo HLV của môn Karatedo nên được thầy Suzuki chăm chút kỹ lưỡng và truyền đạt hầu hết những tinh hoa của hệ phái Uchi Ryu.

Sau này, ông thầy Suzuki giao chức Trưởng tràng trông coi võ đường Suzucho ở Huế lại cho người học trò ưu tú nhất là Lê Văn Thạnh và dưới sự dẫn dắt của ông, võ đường ngày càng trở nên lớn mạnh từ bấy tới nay. Hiện tại, ba người con trai của ông cũng trở thành HLV Karatedo chủ chốt của tỉnh (Lê Văn Phước, Lê Văn Lộc và Lê Văn Thọ). Võ đường Suzucho đóng cửa thay vào đó là một cơ ngơi mới tại số 57 Nguyễn Huệ (từ năm 1995) do Sở TDTT TTH đầu tư, xây dựng. Cũng từ đó Karatedo với hướng đi mới, phong trào tập luyện môn võ truyền thống của Nhật tiếp được phục hồi ở khắp TP Huế, những vùng lân cận. Sau những lứa VĐV đầu tiên của TTH tiếp cận các giải hữu nghị (tiền thân của giải VĐQG) là Nguyễn Đình Sơn, Từ Tiến Đạt, Nguyễn Ngọc Giao; Dương Đình Hội... là các VĐV như Hà Kiều Trang (HCV SEA Games 22), Tôn Nữ Thùy Linh, Bùi Tiến Thành, Lê Văn Thọ... đã mang về nhiều thành tích cao trên đấu trường trong nước và quốc tế.

Và sự chững lại cả trong phong trào lẫn đỉnh cao Karatedo TTH

Có lực lượng HLV giỏi hàng đầu cả nước, VĐV tài năng không ít nhưng tại các giải trẻ, toàn quốc hiện nay, Karatedo TTH không giành được nhiều thành tích cao. Rõ ràng Karatedo TTH đang chùng lại vì không tạo được bước đột phá như Hà Nội và một số địa phương đi sau họ, bởi nguyên nhân chủ đạo là không có người "lãnh đạo" thực sự trong cách đầu tư, đào tạo. Sự định hướng lâu dài là rất quan trọng, và quan trọng hơn nếu có một người thuyền trưởng biết cách "bẻ" bánh lái đúng hướng cho con thuyền Karatedo TTH vì họ đang có trong tay đội ngũ HLV giàu kinh nghiệm và vững về chuyên môn. Thực tế cho thấy, từ trước tới nay TTH luôn chủ quan với những gì mình sở hữu nên không tiếp cận những đổi thay, kiến thức mới về Karatedo thể thao hiện đại vì Karatedo hiện không còn là môn võ truyền thống. Vì thế, ngay cả đối với phong trào tập luyện Karatedo hiện nay của TTH chưa thực sự thu hút đông đảo võ sinh thường xuyên tập luyện. Trong khi địa phương đi sau là Hà Nội có tới gần 7.000 VĐV. Một yếu tố nữa, cách xây dựng lực lượng của Karatedo TTH vẫn theo lối cũ, không hiện đại và không có được phương pháp đào tạo VĐV chuyên biệt về kata hay kumite...

Thua về cách làm, kém hẳn về lực lượng so với Hà Nội, TTH cũng đang nghe thấy hơi thở rất gần phía sau của TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Đồng Tháp... Biết rõ điểm yếu của mình coi như bài toán đã có lời giải, chỉ còn chờ Karatedo TTH biến điều đó thành hiện thực như thế nào để khẳng định vị thế  của mình. Khẳng định mình cũng có nghĩa là khắc sâu cái tên mà mỗi lần nhắc tới, người dân Cố đô đều tự hào: "Cái nôi của Karatedo Việt Nam".

TheoThể thao Việt Nam