Nhandan en ligne
Tin chung
Nhân rộng mô hình tuyên truyền pháp luật cho học sinh, sinh viên
Thứ năm, 04/08/2011 - 08:08 PM (GMT+7)
 
Tuyên truyền về pháp luật cho các học sinh, sinh viên.
Bạo lực học đường, những hành vi vi phạm đạo đức, phản giáo dục tại các trường học khiến các phụ huynh và nhà trường đau đầu trong việc tìm ra giải pháp ngăn chặn. Từ những khó khăn đó, mô hình tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh, sinh viên của các chiến sĩ Phòng Cảnh sát Ðiều tra tội phạm (PC 14), Công an TP Hồ Chí Minh đang triển khai có hiệu quả, đã làm giảm đi phần nào nỗi lo đó.

Báo động bạo lực học đường

Cách đây chưa lâu, ba học sinh lớp 7, Trường THCS Chu Văn An, quận 11 nhiều lần vây đánh một nữ sinh cùng lớp rồi dùng điện thoại quay lại để chuyền tay nhau xem. Cuối năm 2010, nhiều học sinh ở Trung tâm Giáo dục Thường xuyên quận 4 hoảng loạn vì cảnh các nhóm học sinh truy đuổi, đâm chém nhau trong khuôn viên trung tâm. Hậu quả, ba học sinh bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu; vụ em H.M.C, 15 tuổi bị đâm tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Gò Vấp, do vết thương quá nặng, C. đã qua đời tại bệnh viện... Các sự việc tương tự như trên đang diễn ra ngày càng phổ biến và ngang nhiên tại các trường học.

Em Nguyễn Thùy Linh, học sinh lớp 9 một trường THCS ở quận 9 cho biết: "Hằng ngày bọn em đi học cũng nơm nớp lo vì nhiều bạn trong lớp hay gây sự đánh nhau lắm". Nhà trường, phụ huynh học sinh đã bằng nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn nhưng tình hình vẫn không những không giảm mà còn có dấu hiệu tăng lên. Việc các học sinh hiểu biết quá ít về các kiến thức pháp luật cũng như kỹ năng phòng vệ chính đáng cũng là nguyên nhân làm cho thực trạng trên diễn biến ngày càng phức tạp. Ðó là nguyên nhân để đơn vị tổ chức các buổi tuyên truyền cho các em - Anh Nguyễn Ðào Minh Huy, Bí thư Ðoàn PC14 chia sẻ.

Ðội tuyên truyền giáo dục pháp luật cho học sinh, sinh viên được thành lập từ năm 2005. Ban đầu là một đội hình gồm các chiến sĩ thuộc các đội trong đơn vị, lập thành đội vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Ðể có thể tổ chức một buổi tuyên truyền, các chiến sĩ phải mất rất nhiều thời gian chuẩn bị tài liệu, tập trình bày ngắn gọn để học sinh dễ tiếp thu nhất. Trong các buổi tuyên truyền, các chiến sĩ của đội đều nêu tình hình, thực trạng vi phạm nói chung trong lực lượng thanh thiếu niên trên địa bàn. Trước mỗi buổi tuyên truyền, đội đều nhóm họp để phân công trách nhiệm, nắm tình hình để trả lời tốt nhất câu hỏi của các em. Những kiến thức cơ bản về pháp luật cứ thế được chuyển đến các em một cách nhẹ nhàng thông qua việc phân tích các tình huống cụ thể. Anh Huy cho biết: "Ðể phát huy tối đa khả năng truyền đạt kiến thức, đội đã huy động nhiều chiến sĩ thuộc các phòng, ban khác với chuyên môn sâu hơn để giao lưu với các em, như thế hiệu quả tuyên truyền sẽ được nâng cao hơn".

Cần nhân rộng mô hình

"Tiếng lành đồn xa", từ những hiệu quả đạt được bước đầu trong hoạt động tuyên truyền, nhiều trường học trên địa bàn thành phố, nhất là các trường có nhiều học sinh cá biệt đã liên hệ với đội để tổ chức ở trường mình. Theo Phòng Cảnh sát Ðiều tra tội phạm Công an TP Hồ Chí Minh, từ ngày thành lập đội đến nay, đội đã tổ chức gần 60 lượt tuyên truyền trên khắp các trường trên địa bàn thành phố. Chỉ riêng sáu tháng đầu năm, đội đã tổ chức được 32 buổi, với sự tham dự của 31.200 lượt học sinh các trường. Chúng tôi có dịp được cùng tham gia nhiều buổi giao lưu của đội với các học sinh THCS mới thấy hết được ý nghĩa của hoạt động này cũng như việc thiếu hụt các kiến thức, kỹ năng phòng vệ của các em học sinh. Những câu hỏi như: Chúng em vẫn hay thấy các bạn gây sự đánh lộn nhưng không biết làm thế nào? Có lần bạn em rủ rê em tham gia các hành động xấu như: ăn cắp, cướp giật nhưng em không biết từ chối như thế nào vì sợ bị đánh? Các chú chỉ giúp em cách gì để "trị" một số bạn ngồi học hay quậy phá? Về phía mình, bên cạnh việc trả lời câu hỏi bằng các kiến thức pháp luật, các tuyên truyền viên còn thí dụ bằng các câu chuyện có thật để các em hiểu rõ hơn vấn đề cần quan tâm. Tháng 11-2010, cái chết của em Ðặng Hoàng Tiến, sinh năm 1995, học sinh Trường THPT Lê Thị Hồng Gấm (quận 3) bị hai thanh niên dùng dao đâm chết do hiểu lầm trong mối quan hệ đã khiến nhiều học sinh trong trường, nhất là một số cá biệt muốn "nổi loạn", tư tưởng phụ huynh, học sinh hết sức hoang mang khiến Ban giám hiệu nhà trường đứng ngồi không yên. Lường trước được tình trạng nguy cấp, Ðội tuyên truyền của PC14 lập tức gác công việc của đơn vị để tổ chức ngay một ngày nhằm cung cấp những kiến thức về luật và ổn định tinh thần cho các em. Kết quả đúng như mong đợi, chỉ một thời gian ngắn, nền nếp nhà trường đã trở lại bình thường.

Nhận xét về chương trình này, chị Huỳnh Thu Hà, phụ huynh một học sinh Trường THCS Dương Bá Trạc, quận 8 cho biết: "Việc các em được trang bị những kiến thức pháp luật như thế rất bổ ích. Nó giúp các em biết tự bảo vệ mình và tự tin hơn khi giao tiếp ngoài xã hội".

Với những hiệu quả đạt được, mô hình được Thành Ðoàn TP Hồ Chí Minh công nhận là công trình tiêu biểu năm 2010 và đạt giải B tại Hội thi Tuổi trẻ Việt Nam làm theo lời Bác. Anh Nguyễn Ðào Minh Huy tâm sự: "Mong rằng, qua những buổi tuyên truyền này, các em sẽ trưởng thành hơn, phấn đấu đạt kết quả cao trong học tập. Sự tiến bộ của các em chính là niềm động viên lớn để toàn đội phấn đấu đưa mô hình này hoạt động ngày càng hiệu quả hơn".

Bài và ảnh: QUANG QUÝ.logo