Hiến tạng, cần sự chung tay của cộng đồng

Thứ Hai, 22/06/2015, 17:14:42

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) vừa tổ chức gặp mặt, tôn vinh các cá nhân có đóng góp tích cực trong việc hiến tạng nhân đạo và kêu gọi sự chung tay của cộng đồng. Tại buổi gặp mặt, nhiều “người trong cuộc” đã có những tiếng nói, suy nghĩ về việc này…

Hiến tạng, cần sự chung tay của cộng đồng

Người nhận tạng, người đăng ký hiến tạng và các bác sĩ gặp nhau để sẻ chia và kêu gọi xã hội cùng chung tay.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, Việt Nam hiện có hơn 16 nghìn người bệnh chờ được ghép tạng, trong đó có hơn 8.000 người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, 6.000 người bệnh hỏng giác mạc, 1.500 người bệnh suy gan nặng và hàng trăm trường hợp có nhu cầu ghép tim, phổi, tụy… Bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Đơn vị là nơi sẽ tiếp nhận, điều phối và quản lý việc hiến - nhận tạng theo quy định pháp luật cũng như hoàn toàn chỉ vì mục đích cứu người một cách công tâm nhất. Mọi thông tin về người hiến cũng như người nhận luôn được giữ kín, quản lý một cách chính xác và bảo mật. Chúng tôi hy vọng, việc hiến tạng nhân đạo ở Việt Nam sẽ được đẩy mạnh để có thêm nhiều bệnh nhân được cứu sống, bởi một người hiến tạng có thể cứu được tám người khác.

Hiện, chương trình vận động đăng ký hiến tạng (khi chẳng may qua đời) của Bệnh viện Chợ Rẫy đã có khoảng 600 người tình nguyện đăng ký. Đây là con số rất ít so với dân số của cả nước hơn 91 triệu người. Giáo sư Trần Đông A, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng II, Đại biểu Quốc hội Khóa XI và XII chia sẻ: “Trong số hai ca ghép gan (trẻ em) đầu tiên của Việt Nam, khi ghép xong biến chứng ghê gớm. Một em phải mổ lại bốn lần, một em phải mổ lại ba lần. Nếu không phát hiện kịp thời thì các em sẽ chết. Ở nước ngoài, nếu trường hợp đó xảy ra, người ta có thể loan báo để một người chết não có thể lấy tạng thay thế. Hiện, ngành y tế Việt Nam đã có nhiều thành công trong ghép tạng dù kỹ thuật vẫn còn khó. Người Việt ta có câu nói rất hay: “Dẫu xây chín bậc phù đồ/Không bằng làm phúc cứu cho một người”. Đằng này, chết rồi mà cứu được tám người thì xây được bao nhiêu bậc phù đồ?”.

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng II cho biết, hiện bệnh viện này chỉ mới ghép được 14 ca ghép thận và tám ca ghép gan sau 10 năm triển khai chương trình vận động đăng ký hiến tạng. Đối với ghép gan, từ khi khởi động đến giờ, có 63 trường hợp cần ghép nhưng trên thực tế mới chỉ ghép được tám trường hợp vì nhiều lý do. Tương tự như thế, bệnh viện có 30 bệnh nhân chạy thận nhân tạo… một năm có 15 trường hợp suy thận mãn giai đoạn cuối mới đến bệnh viện. Một năm, Bệnh viện Nhi Đồng II có thể ghép 300 đến 400 trường hợp ghép thận đối với trẻ em, nhưng “nguồn” thì khan hiếm quá.

Tiến sĩ Định chia sẻ thêm, chi phí ghép tạng cho một bệnh nhi khoảng 150 triệu đồng, trong đó bảo hiểm đã chi trả 130 triệu. Phần còn lại đều do bệnh viện vận động các nhà hảo tâm chung tay chăm lo người bệnh.

Là một người được nhận thận, nghệ sĩ cải lương Minh Vương xúc động chia sẻ: “Minh Vương rất may mắn khi được ghép thận đã ba năm rồi. Trước khi ghép thì sức khỏe rất là kém, giọng ca cũng sụt rất nhiều. Minh Vương nghĩ chắc phải rời sân khấu luôn nhưng may mắn được ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy này. Nay Minh Vương thấy sức khỏe rất tốt. Giọng ca đã trở lại như xưa... Minh Vương cũng nói với khán giả rằng, do mình được may mắn ghép thận cho nên mới được như ngày hôm nay. Nếu mà cô, bác có thân bằng quyến thuộc qua đời thì nên giúp đời bằng cách đăng ký hiến tạng để cứu người khác”.

Cùng tâm trạng là “người nhận”, anh Phạm Quốc Hùng (Gò Vấp) xúc động kể: “Khi tôi bị bệnh và chạy thận, tinh thần xuống rất thấp vì thấy những người bị bệnh thận giai đoạn cuối là không ăn được và uống nước rất hạn chế. Riêng gia đình tôi vô cùng suy sụp, ba khóc lóc còn má thì suốt ngày cầu nguyện. Khi được ghép thì tôi đã khỏe lại và đi làm được, tôi như sống lại một cuộc đời thứ hai vậy”.

Với diễn viên Quyền Linh, anh chia sẻ: “Tôi đã làm những chương trình vì người nghèo có hàng ngàn trẻ em chờ được ghép tim. Họ có thể cống hiến cho xã hội nhưng họ không thể vì họ đang nằm chờ… Đây là dự án rất dài, nhân văn và từ trái tim. Tôi sẽ tạo ra trang web để vận động mọi người vào đó đăng ký hiến tạng vì tôi biết nhiều người muốn hiến mà không biết hiến ở đâu”.


“Người cho thận (hay tạng) khi tim ngừng đập và hiến thận (tạng) sau chết tim phải có thẻ đăng ký hiến sau khi chết; được công bố là chết não; không có suy thận, không bị ung thư, không bị nhiễm trùng, không có biến chứng của bệnh đái tháo đường… và được lấy thận trong vòng 30 phút sau khi chết. Ở những người vĩ đại này, khi lấy thận (hay tạng) thì không cần sự can thiệp đặc biệt nào vào diễn tiến trị liệu của bác sĩ, của ê-kíp gây mê hồi sức... vì không còn tuần hoàn và hô hấp. Họ hiến thận (hay tạng) với sự đồng ý của thân nhân hợp pháp, hoặc có ý nguyện khi còn sống và có danh tánh rõ ràng. Họ là những con người vĩ đại!”.

Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy

Minh Anh