Chọn việc, giúp việc dân cần

Thứ Sáu, 30/01/2015, 04:23:51

NDĐT- Dẫn chúng tôi đi trên con đường bê-tông phong quang, sạch đẹp, ông Đặng Đình Hiệu, Xóm trưởng xóm 8, xã Nam Thái (Nam Đàn, Nghệ An) xúc động: “Con đường này trước đây ngày mưa thì lầy lội, ngày nắng thì bụi mù mịt, đến nay đã đổ bê-tông phẳng lì. Người dân ai nấy đều vui mừng lắm. Có được kết quả này là nhờ có sự chung tay, góp sức của cán bộ, nhân viên Kho KX5 (Cục Kỹ thuật Quân khu 4 - PV) đó chú ạ”.

Chọn việc, giúp việc dân cần

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), xóm 8 được đầu tư kinh phí làm đường giao thông nông thôn theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Con đường mà địa phương chọn làm, trước đây là đường liên thôn, dài hơn 350 mét, từ QL 46 vào trung tâm xóm. Thế nhưng, với một địa phương thuần nông, việc huy động sức người, sức của nhân dân để hoàn thành những còn đường này thật không đơn giản.

Ông Trần Văn Thân, người dân xóm 8 xúc động nói: “Hàng chục năm nay chúng tôi phải đi trên con đường gồ ghề, lầy lội. Khi được trên hỗ trợ, xóm đã tổ chức họp rất nhiều để giải quyết vấn đề “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhưng nhiều hộ dân vẫn còn ái ngại lo việc đóng góp. Nhờ Kho KX5 chung tay chung sức, nên ước mơ hàng chục năm nay của người dân mới thành hiện thực”.

Trước khó khăn của địa phương, Kho KX5 đã hỗ trợ hơn 20 tấn xi măng, cùng toàn bộ cột đèn chiếu sáng trên dọc tuyến đường (tổng trị giá hơn 50 triệu đồng) và phối hợp, góp sức với địa phương thi công con đường.

Trong thời gian qua, không chỉ giúp xã Nam Thái, Kho KX5 còn giúp nhiều địa phương khác xây dựng NTM. Mới đây, đơn vị đã huy động hàng trăm ngày công của cán bộ, nhân viên giúp xóm Liên Sơn 2, xã Kim Liên đổ bê tông hơn 300 mét đường liên thôn...

Những việc làm đó đã góp phần tạo động lực để các địa phương về đích sớm hơn trong chương trình xây dựng NTM. Đặc biệt, thông qua những việc làm đó, đã làm thay đổi nhận thức của một số người dân trong việc “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Nhiều hộ dân trước đây rất ít khi tham gia các hoạt động của địa phương, chưa tự nguyện hiến đất, hiến công trình để xây dựng NTM, nhưng thấy bộ đội vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, họ đã thay đổi nhận thức.

Thiếu tá Nguyễn Huy Tăng, Chính trị viên Kho KX5 tâm sự: “Giúp dân làm đường giao thông nông thôn không chỉ góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, mà còn là chìa khóa để cán bộ, nhân viên đơn vị mở đường vào lòng dân”.

Theo Trung tá Phạm Ngọc Thắng, Chủ nhiệm kho, trên thực tế, chuyện bộ đội giúp dân, dân giúp bộ đội đã diễn ra trong suốt quá trình hình thành và phát triển của đơn vị. Trong những ngày lễ, tết, những khi đơn vị có sự kiện quan trọng, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đều đến dự, động viên, chung vui.

Hằng năm, khi đơn vị tổ chức các hoạt động như Tết trồng cây, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao, diễn đàn, tọa đàm… đều có sự tham gia của đoàn viên thanh niên địa phương. Song song với đó, đơn vị lại chọn những việc thiết thực để giúp lại dân.

Anh Thắng cho biết: “Chúng tôi luôn ưu tiên lựa chọn những việc dân đang cần, tiến hành những hoạt động mà đơn vị thấy có lợi cho dân... Nói đúng hơn là làm những việc có tác động trực tiếp vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương”. Chính nhờ việc làm tốt công tác dân vận, đơn vị đã tạo được niềm tin yêu của nhân dân, xây dựng được thế trận lòng dân, tạo thành vành đai an toàn cho đơn vị, nhất là trong bảo đảm an toàn kho tàng, vật tư, doanh trại của đơn vị.

Với những kết quả đó, trong năm 2014, Kho KX5 đã được UBND huyện Nam Đàn tặng Giấy khen về thực hiện phong trào “Chung sức xây dựng NTM” và Giấy khen về đơn vị “Dân vận khéo”.

BÀI, ẢNH: HUY CƯỜNG