Nhandan en ligne
Văn hóa
Âm vang sự thật lịch sử về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
Chủ nhật, 14/07/2013 - 06:39 PM (GMT+7)
 
Triển lãm về chủ quyền không thể phủ nhận của Việt Nam đối với Hoàng Sa- Trường Sa đặt chính tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, nơi lưu giữ những hiện vật về lịch sử oai hùng bảo vệ Tổ quốc qua các thời kỳ.

NDĐT- Với 150 tấm bản đồ, văn bản, hiện vật và ấn phẩm… của các học giả trong nước và quốc tế, triển lãm “Bản đồ và tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” do Bộ Thông tin - Truyền thông tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, một lần nữa khẳng định cơ sở pháp lý, chứng minh chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo này.


Nội dung chính của triển lãm “Bản đồ và tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”


Bằng chứng lịch sử về chủ quyền quốc gia đã lôi cuốn sự quan tâm của nhiều học giả, nhà sử học và đông đảo người dân thủ đô.


Hình ảnh và tư liệu của hải quân Việt Nam cộng hoà trước năm 1975 về Hoàng Sa và Trường Sa


Sáu trang tư liệu chữ Hán ghi chép về quần đảo Hoàng Sa - Bắc Hải (Trường Sa) ở ngoài biển Đông của nước ta và hoạt động của Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải thời chúa Nguyễn trong sách Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn


Mô hình bia khẳng định chủ quyền Việt Nam do đơn vị lính bảo an người Việt dựng trên đảo Hoàng Sa vào tháng 6 - 1938


19 châu bản được trưng bày - một loại văn bản hành chính của vương triều Nguyễn (1802 - 1945) phản ánh quá trình thực thi chủ quyền liên tục trên thực tế của triều đình Nguyễn trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.


Tập Atlas Trung Quốc địa đồ xuất bản bằng tiếng Anh năm 1908, Atlas này gồm một bản đồ tổng thể vẽ toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc và 22 bản đồ các tỉnh của Trung Quốc. Đây là Atlas chính thức, được in lần đầu tại Trung Quốc với số lượng in giới hạn, do phái bộ Trung Hoa Lục địa biên soạn và phát hành với sự trợ giúp của Tổng cục Bưu chính nhà Thanh. Trên bản đồ Trung Quốc trong tập Atlas không có Hoàng Sa , Trường Sa.


Triển lãm thu hút nhiều khách nước ngoài quan tâm về Việt Nam


Tư liệu trưng bày trong triển lãm góp phần khẳng định một thực tế lịch sử khách quan là trong nhiều thế kỷ liên tục, các nhà nước quân chủ Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền của mình ở Hoàng Sa và Trường Sa một cách thực sự đầy đủ và không hề gặp phải một sự phản đối hay tranh chấp của bất cứ quốc gia nào.


Một số hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của Hoàng Sa và Trường Sa thời gian gần đây.

TRẦN HẢI


logo