Hạn nặng, nhiều nhà máy thủy điện ở Đác Lắc ngừng phát điện

Thứ Tư, 23/03/2016, 08:10:52
 Font Size:     |        Print
 

Do hạn hán gay gắt nên lượng nước đổ về các hồ thủy điện trên sống Sê-rê-pốc ngày càng giảm sụt mạnh.

NDĐT - Sở Công thương tỉnh Đác Lắc cho biết, nhiều tháng nay trên địa bàn tỉnh trời không có mưa, lưu lượng nước đổ về các hồ thủy điện giảm mạnh, thậm chí nhiều hồ đập đã cạn kiệt nguồn nước khiến cho nhiều nhà máy thủy điện nhỏ phải ngừng vận hành phát điện.

Đến thời điểm hiện nay, ít nhất đã có ba nhà máy thủy điện nhỏ là Nhà máy thủy điện Ea Đrăng 2, Ea Tul 4 và Ea Súp 3 không còn nước nên đã ngừng hoạt động. Một số nhà máy thủy điện nhỏ khác nằm trên lưu vực các dòng suối Ea Kar, Ea M’doal 2, Ea M’doal 3 của huyện M’Đrắc và Ea H’Leo, suối Krông Kmar của huyện Krông Ana… do mực nước giảm mạnh nên cũng chỉ hoạt động cầm chừng, mỗi ngày chỉ phát điện được vài giờ.

Thậm chí, ngay những nhà máy thủy điện lớn trên hệ thống sông Sê-rê-pốc không có hồ chứa hoặc hồ chứa dung tích nhỏ như Nhà máy thủy điện Đray H’Linh, Đray H’Linh 1, Đray H’linh 3, Hòa Phú, Sê-rê-pốc 4A hoạt động phụ thuộc vào vận hành điều tiết của các nhà máy thủy điện ở thượng nguồn nên thời gian hoạt động của các nhà máy thủy điện này chỉ còn ba đến 11 giờ/ngày, công suất quá thấp so với thiết kế.

Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp Nguyễn Tấn Triết cho biết: Hiện công ty đang quản lý vận hành ba nhà máy thủy điện trên sông Sê-rê-pốc gồm Nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah, Nhà máy thủy điện Buôn Kuốp và Nhà máy thủy điện Sê-rê-pốc 3. Do điều kiện bất lợi về thủy văn nên năm 2015 cả ba nhà máy thủy điện do công ty quản lý chỉ sản xuất được 1,55 tỷ kWh, đạt 60,3% kế hoạch và đạt 54% so với điện lượng bình quân nhiều năm. Từ đầu tháng 3 đến nay, mực nước hồ thủy điện Buôn Tua Srah chỉ đạt 481,440m, trong khi đó mực nước dâng bình thường là 487,5m và hiện nay lưu lượng nước đổ về hồ chỉ đạt 18m3/s, gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động của các nhà máy thủy điện trên sông Sê-rê-pốc.

Cũng theo Sở Công thương tỉnh Đác Lắc, trên địa bàn tỉnh hiện có 24 nhà máy thủy điện, với tổng công suất 957 MW; trong đó, trên lưu vực sông Sê-rê-pốc có 12 nhà máy, tổng công suất 841 MW. Từ đầu năm đến nay, sản lượng điện sản xuất của các nhà máy thủy điện chỉ đạt 120 triệu kWh, chưa được 40% so với kế hoạch. Nguyên nhân là do tình trạng hạn hán gay gắt kéo dài, lượng nước đổ về các hồ thủy điện giảm sụt mạnh, nhất là trong những tháng mùa khô hiện nay.

NGUYỄN CÔNG LÝ

Chia sẻ