Tạo chuyển biến trong quản lý và bảo vệ rừng

Thứ Ba, 08/05/2018, 19:35:04
 Font Size:     |        Print
Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), chỉ trong tháng 4 vừa qua, cả nước đã phát hiện hơn 1.140 vụ vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, đưa tổng số vụ vi phạm về quản lý và bảo vệ rừng trong bốn tháng đầu năm 2018 lên hơn 4.220 vụ, với tổng diện tích rừng bị thiệt hại là 252 ha.

Đáng chú ý là riêng tháng 4, cả nước đã xảy ra 200 vụ phá rừng, với diện tích rừng bị thiệt hại 86 ha. Có thể nói, tình trạng phá rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng, giao, cho thuê rừng và đất lâm nghiệp trái quy định pháp luật diễn ra với quy mô và thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây bức xúc trong dư luận, tập trung chủ yếu ở các tỉnh: Đác Lắc, Đác Nông, Kon Tum, Gia Lai, Quảng Nam, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Bắc Cạn, Điện Biên… Gần đây nhất là vụ mua bán, vận chuyển, khai thác gỗ trái phép quy mô lớn tại Vườn quốc gia Yok Đôn, giáp ranh tỉnh Đác Lắc và tỉnh Đác Nông vừa được Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an phát hiện ngày 27-4 vừa qua. Trước đó, là vụ bốn cây cổ thụ với kích thước lớn được “khai thác” tại Tây Nguyên, và vận chuyển công khai trên nhiều tuyến quốc lộ, trong đó có một cây vượt qua hàng chục tỉnh, thành phố, nhưng không bị bất kỳ cơ quan chức năng nào phát hiện và xử lý.

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg ngày 8-2-2012 về một số chính sách tăng cường công tác bảo vệ rừng. Năm 2016, Thủ tướng tiếp tục có chỉ đạo về đóng cửa rừng tự nhiên trên toàn quốc. Năm 2017, Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12-1-2017, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Chủ trương, định hướng đã rõ ràng, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, tại nhiều địa phương rừng vẫn tiếp tục bị tàn phá.

Để mất rừng, trách nhiệm trước hết thuộc về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương có rừng. Nhằm ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tình trạng vi phạm về quản lý và bảo vệ rừng, trước hết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP ngày 17-12-2014 của Chính phủ. Đồng thời thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 - 2020; hướng dẫn, sắp xếp ổn định hệ thống tổ chức ngành lâm nghiệp ở các địa phương nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm, năng lực và điều kiện làm việc cho đội ngũ kiểm lâm địa bàn, bảo đảm quản lý hiệu lực, hiệu quả.

Cùng với ngành nông nghiệp, công cuộc giữ rừng cần có sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương. Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương, đơn vị nghiệp vụ tập trung điều tra, xử lý kịp thời, không bao che; Bộ Quốc phòng tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng tại các địa bàn được giao quản lý và khu vực hành lang biên giới; Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương kiểm tra thực trạng công tác quản lý đất rừng tại các địa phương, nhất là các tỉnh khu vực Tây Nguyên… Đáng chú ý, đối với các địa phương, nơi nào thường xuyên để xảy ra tình trạng phá rừng mà trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của mình không có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời, triệt để, thì lãnh đạo địa phương đó phải kiểm điểm và bị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Hy vọng, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, công tác quản lý và bảo vệ rừng thời gian tới sẽ nhanh chóng chuyển biến, góp phần gìn giữ và phát triển mầu xanh cho những cánh rừng một cách bền vững.

DIỆU LINH

Chia sẻ