Đã cấp hơn tám triệu số định danh cá nhân

NDĐT - Theo thông tin tại cuộc họp đánh giá tình hình, kết quả hoạt động năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Ban Chỉ đạo 896, đến nay, Bộ Công an đã cấp hơn tám triệu số định danh cá nhân (ĐDCN) cho công dân và hơn 900 nghìn số ĐDCN cho trẻ em mới sinh. (25/01/2018)

TIN BÀI KHÁC

Tăng hiệu quả trong thi hành án dân sự

  22/06/2018
Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) vừa công bố kết quả khảo sát đánh giá thực hiện quy trình tổ chức thi hành án dân sự (THADS) và tổ chức triển khai các thủ tục hành chính trong lĩnh vực này tại TP Ðà Nẵng, TP Cần Thơ, hai tỉnh: Quảng Ninh và Ðồng Nai. 

Xử lý hợp lý vấn đề tài sản kê khai

  22/06/2018
Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) vừa được các đại biểu Quốc hội (QH) dành trọn vẹn một ngày làm việc để tham gia ý kiến, góp ý và đề xuất nhiều giải pháp khác nhau nhằm nâng cao chất lượng các quy định, các điều khoản, qua đó sẽ nhanh chóng được thực thi hiệu quả trong thực tế cuộc sống. Đây là một dự án luật nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội, các tầng lớp nhân dân, trong đó, vấn đề xử lý tài sản kê khai của cán bộ, công chức nhận được sự quan tâm đặc biệt và nhiều đề xuất cụ thể. 

Bãi bỏ sáu nghị định về lĩnh vực ngân hàng

  20/03/2018
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 42/2018/NĐ-CP bãi bỏ một số nghị định của Chính phủ trong lĩnh vực ngân hàng, bao gồm: 

Từ kết quả tranh tụng tại phiên tòa

  08/03/2018
Phiên tòa xét xử vụ án liên quan Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB - sau đổi thành CB) giai đoạn 2 vừa kết thúc sau đúng một tháng xét xử sơ thẩm từ ngày 8-1-2018, với việc Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao điều tra bổ sung sáu vấn đề phát sinh tại phiên tòa, do thiếu các chứng cứ có ý nghĩa quan trọng đến việc xác định sự thật khách quan của vụ án.  

Thảo luận Luật Trợ giúp pháp lý: Băn khoăn kinh phí và đối tượng được trợ giúp

  01/06/2017
NDĐT - Sáng 1-6, các đại biểu QH thảo luận tại hội trường về dự án Luật Trợ giúp pháp lý. Phần lớn các đại biểu bày tỏ sự băn khoăn về kinh phí dành cho hoạt động trợ giúp pháp lý, đặc biệt là cơ chế hỗ trợ đối với vùng sâu vùng xa, các địa phương đặc biệt khó khăn, cũng như một số quy định về các đối tượng được trợ giúp pháp lý trong dự án luật này. 

Xác định rõ cơ quan chịu trách nhiệm bồi thường

  31/05/2017
NDĐT - Liên quan đến trách nhiệm bồi thường của các cơ quan tiến hành tố tụng đã gây ra thiệt hại và trách nhiệm xin lỗi - đại biểu Nguyễn Chiến (TP Hà Nội) cho rằng: “Chúng ta phải xuất phát từ việc vai trò trách nhiệm của từng cơ quan để từ đó xác định trách nhiệm ai là người chịu trách nhiệm xin lỗi, ai là người phải liên đới bồi thường”. 

Hội nghị - hội thảo

  28/03/2017
Sáng 28-3, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13” 

Hạn chế đùn đẩy, né tránh, chậm trễ trong bồi thường

  08/10/2016
NDĐT - Cần có sự chuyển biến về ý thức trách nhiệm trong thi hành công vụ, về ý nghĩa, vai trò của pháp luật, tránh tình trạng đùn đẩy, né tránh, trong giải quyết bồi thường lĩnh vực thi hành án dân sự, từ thực tiễn thi hành luật trong sáu năm qua.  

Tránh đùn đẩy, né tránh trong giải quyết bồi thường

  15/09/2016
Nhìn nhận thực tiễn thực hiện vừa qua, tại phiên họp của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (QH) mới đây, đại diện các bộ, ngành đã chỉ ra thực trạng một số cơ quan có trách nhiệm bồi thường xem xét trách nhiệm hoàn trả chưa đúng theo quy định của pháp luật. Thí dụ, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (TNBTNN) quy định việc xem xét trách nhiệm hoàn trả chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước đã chi trả tiền bồi thường cho người bị thiệt hại. Nhưng thực tế, việc xem xét trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật lại được cơ quan có trách nhiệm bồi thường xem xét khi chưa được cấp kinh phí. Có trường hợp, mặc dù Luật TNBTNN quy định người thi hành công vụ chỉ phải hoàn trả nếu có lỗi (cố ý hoặc vô ý), nhưng một số cơ quan có trách nhiệm bồi thường khi xem xét trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ lại không xem xét yếu tố lỗi của người thi hành công vụ. 

Bước đột phá trong cải cách tư pháp

  21/07/2016
Đầu tháng 4 năm nay, Chánh án TAND tối cao đã ban hành Quyết định số 220/QĐ-CA quyết định về việc công bố án lệ. Theo đó, đăng tải sáu án lệ đã được Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao thông qua. 

Cấp phiếu lý lịch tư pháp theo hướng thuận tiện hơn

  12/05/2016
Tại hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thi hành Luật Lý lịch tư pháp (LLTP) vừa qua, Bộ Tư pháp cho biết: Tính đến hết tháng 12-2015, Trung tâm LLTP quốc gia đã cấp 536 phiếu cho người nước ngoài có thời gian cư trú tại Việt Nam; các sở tư pháp đã cấp hơn 1,2 triệu phiếu LLTP. 

Hoàn thiện thể chế về lý lịch tư pháp

  06/05/2016
Ngày 6-5, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết năm năm thi hành Luật Lý lịch tư pháp (LLTP).