Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về xử lý và quản lý chất thải phóng xạ?

Thứ Hai, 19/06/2006, 11:43:00
 Font Size:     |        Print

Trả lời: Phạt tiền từ 3 triệu đến 8 triệu đồng đối với cá nhân, tổ chức thực hiện một trong các hành vi sau:

Không lập hồ sơ lưu giữ đặc trưng chất thải phóng xạ của mỗi lần thải; không xử lý hoặc xử lý chất thải phóng xạ không theo đúng tiêu chuẩn quy định về an toàn bức xạ.

Phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng đối với cá nhân, tổ chức sử dụng bể chứa, kho chứa chất thải phóng xạ không đúng tiêu chuẩn quy định về an toàn bức xạ.

Phạt tiền từ 10 triệu đến 25 triệu đồng đối với cá nhân, tổ chức không tổ chức thu gom chất thải phóng xạ.

Phạt tiền từ 20 triệu đến 45 triệu đồng đối với cá nhân, tổ chức thải chất thải phóng xạ vượt quá quy định cho phép gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, môi trường.

(Bộ Khoa học-Công nghệ)

------------------

Hỏi: Học sinh có hộ khẩu tạm trú có được dự tuyển vào lớp 10 tại Trung tâm giáo dục thường xuyên ở Hà Nội không? Phương thức tuyển sinh như thế nào?

Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội: Năm học 2006 - 2007 này, các Trung tâm giáo dục thường xuyên tiếp tục tuyển học sinh vào lớp 10 học theo chương trình THPT. Học sinh học theo chương trình này khi hết khóa học sẽ được dự thi tốt nghiệp theo chương trình THPT và nếu đỗ sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Ðiều kiện dự tuyển: Học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hoặc bố mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đúng độ tuổi quy định, đủ hồ sơ hợp lệ; học sinh có hộ khẩu tạm trú dài hạn tại Hà Nội, tốt nghiệp THCS hoặc bổ túc THCS tại Hà Nội, đúng độ tuổi quy định, đủ hồ sơ hợp lệ.

Phương thức tuyển sinh: Thực hiện phương thức xét tuyển theo quy chế tuyển sinh THPT. Học sinh nộp đơn dự tuyển, bản sao Bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời tại các Trung tâm giáo dục thường xuyên từ 11-7 đến 30-8-2006. Sở GD và ÐT Hà Nội sẽ có văn bản hướng dẫn chi tiết.

Môn thi: Thí sinh làm bài thi viết hai môn ngữ văn và toán. Kỳ thi này vẫn dùng hình thức tự luận.

-----------------

Hỏi: Quy định về việc đề nghị các hình thức khen thưởng (theo quy định của Luật Thi đua, Khen thưởng) cho các tổ chức và cá nhân làm công tác đảng, đoàn thể?

Ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư: Tập thể, cá nhân chuyên trách làm công tác đảng, đoàn thể thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có đủ điều kiện, tiêu chuẩn khen thưởng theo quy định, thì tổ chức đảng, đoàn thể trực tiếp quản lý xét, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh (thành phố) quyết định khen thưởng hoặc Chủ tịch UBND tỉnh (thành phố) trình Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước khen thưởng.

Tập thể, cá nhân chuyên trách làm công tác đảng, đoàn thể thuộc quận, huyện (thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh) có đủ điều kiện, tiêu chuẩn khen thưởng quy định, thì tổ chức đảng, đoàn thể trực tiếp quản lý xét, đề nghị Chủ tịch UBND cấp quận, huyện quyết định khen thưởng hoặc Chủ tịch UBND cấp quận, huyện trình Chủ tịch UBND tỉnh (thành phố) khen thưởng hoặc trình cấp trên khen thưởng.

Ðối với cán bộ chuyên trách công tác đảng, đoàn thể ở các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương, thì nơi nào trực tiếp quản lý cán bộ và trả lương nơi đó xét, quyết định khen thưởng hoặc trình cấp trên quản lý trực tiếp khen thưởng. Về hồ sơ, thủ tục, cần có ý kiến hiệp y thực hiện theo quy định chung.

---------------------

Hỏi: Nhà ở cho người lao động thuê cần bảo đảm những điều kiện gì?

Bộ Xây dựng: Ðiều kiện tối thiểu của nhà ở cho người lao động thuê để ở quy định như sau: Ðối với một phòng ở, diện tích sử dụng không được nhỏ hơn 9 m2, chiều rộng thông thủy của phòng không dưới 2,40 m, chiều cao thông thủy của phòng ở chỗ thấp nhất không dưới 2,70 m. Diện tích sử dụng bình quân cho mỗi người thuê để ở không nhỏ hơn 3 m2 (không tính diện tích khu phụ).

Phòng ở phải có cửa đi, cửa sổ bảo đảm yêu cầu thông gió và chiếu sáng tự nhiên. Cửa đi phải có chốt khóa, cửa sổ phải có chấn song bảo đảm an toàn, an ninh, bảo đảm cho mỗi người thuê có giường để ngủ, có đèn đủ ánh sáng chung cho cả phòng, bảo đảm cho mỗi người thuê ít nhất một ổ cắm điện, mỗi phòng ở phải có riêng 1 aptomat.

Nhà ở cho người lao động thuê còn phải bảo đảm các quy định: Móng nhà xây dựng bằng vật liệu bền chắc, nền nhà lát gạch hoặc láng vữa xi-măng. Ðộ cao của nền nhà cao hơn mặt đường vào nhà ít nhất là 0,3 m và cao hơn mặt sân, hè ít nhấtt 0,15 m. Ðường dây cấp điện phải bảo đảm an toàn theo quy định của ngành điện. Bảo đảm cung cấp nước sạch ít nhất 75 lít/người/ngày đêm.

-------------------

Hỏi: Quy định quyền về lối đi qua bất động sản liền kề?

Tòa án Nhân dân tối cao: Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thỏa thuận khác.

Lối đi được mở nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra ít nhất cho bất động sản có mở lối đi. Vị trí, giới hạn của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong mà không có đền bù.