Truy tố nhóm nguyên lãnh đạo ngân hàng gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Thứ Ba, 17/10/2017, 08:54:58
 Font Size:     |        Print
 

Truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT MHB Huỳnh Nam Dũng.

NDĐT - Cơ quan tố tụng Trung ương vừa hoàn tất cáo trạng để truy tố nhóm nguyên lãnh đạo ngân hàng MHB, vì đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho nhà nước.

Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 17 bị can phạm tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (Ngân hàng MHB) cùng Công ty cổ phần chứng khoán ngân hàng phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (Công ty MHBS). Trong số 17 bị can bị truy tố hai tội danh nêu trên có Huỳnh Nam Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT MHB; Nguyễn Phước Hòa, nguyên Tổng Giám đốc MHB; Lữ Thị Thanh Bình, nguyên Tổng giám đốc Công ty MHBS...

Theo cáo trạng, trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2014, lợi dụng chức vụ quyền hạn và có động cơ vụ lợi, Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hòa, là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc MHB đã thông qua việc họp Hội đồng quản lý tài sản nợ, tài sản của Ngân hàng MHB để thống nhất chủ trương chuyển hàng nghìn tỷ đồng cho Công ty MHBS với nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Tuy nhiên về thực chất, Lữ Thị Thanh Bình, nguyên Tổng Giám đốc MHBS đã sử dụng phần lớn số tiền trên đem gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh trong hệ thống của Ngân hàng MHBS để hưởng lãi suất hơn 45 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Công ty MHBS đã sử dụng hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đó sử dụng hơn 966 tỷ đồng để ký các hợp tác đầu tư môi giới, mua bán trái phiếu Chính phủ của chính MHB thông qua một số công ty trung gian. Việc môi giới, mua bán trái phiếu quay vòng như trên đã để cho các công ty trung gian và MHBS được hưởng lợi, dẫn đến thiệt hại cho MHB tổng số tiền hơn hàng trăm tỷ đồng. Ngoài ra, bị can Lữ Thị Thanh Bình trên cương vị là Tổng Giám đốc Công ty MHBS đã có chủ trương mở ba tài khoản tự doanh để mua bán chứng khoán trái quy định, gây thiệt hại cho MHB hơn 108 tỷ đồng.

Trong vụ án này, nguyên đơn dân sự là BIDV, bởi theo quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam năm 2015 thì MHB đã sáp nhập vào BIDV và các cổ đông của Công ty cổ phần chứng khoán MHB. Đến nay, các bị can trong vụ án đã nộp lại khoản tiền hơn 2,4 tỷ đồng do hưởng lợi cá nhân vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

LÊ TÚ

Chia sẻ