Thông tin về vụ án giết người, hủy hoại tài sản trên Quốc lộ 61C

Thứ Năm, 19/10/2017, 08:51:34
 Font Size:     |        Print
 

Trung tướng Nguyễn Công Sơn, Phó Tổng cục trưởng Cảnh sát phát biểu tại buổi họp báo.

NDĐT - Ngày 19-10, Công an tỉnh Hậu Giang cùng lãnh đạo Ban chuyên án tổ chức họp báo với hơn 20 phóng viên cơ quan báo, đài T.Ư và địa phương, với sự chủ trì của Trung tướng Nguyễn Công Sơn, Phó Tổng cục trưởng Cảnh sát (Bộ Công an), để cung cấp thông tin về vụ án giết người, hủy hoại tài sản, xảy ra vào khuya 4-10, trên tuyến Quốc lộ 61C, đoạn qua ấp Nhơn Thuận 1, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Công an tỉnh Hậu Giang đã thông tin cụ thể về bản chất của vụ án cùng việc truy tìm nhóm hung thủ… trong vụ dàn cảnh đốt xe gây chết người, nạn nhân là ông Trần Văn Ri (74 tuổi, Giám đốc Công ty chế biến thức ăn thủy sản tại TP Hồ Chí Minh).

Sau 13 ngày, kể từ ngày xảy ra vụ án, với sự nỗ lực rà soát, xác minh và điều tra của Ban chuyên án, đã đủ căn cứ bắt giữ sáu nghi phạm, gồm: Trần Kiều Trang (SN 1971), con gái ruột của nạn nhân Trần Văn Ri; Cai Văn Chung, chủ mưu; các đối tượng còn lại là những người được bà Trang thuê gây án.

Qua khai thác bước đầu, bà Trang khai do cha là ông Ri không quan tâm đến mẹ, các chị em của Trang và sống như vợ chồng với bà Võ Thị Chiến, đồng thời toàn bộ hoạt động của công ty ông Ri đều giao cho bà Chiến quản lý, nên Trang đã nảy sinh ý định thuê người đánh bà Chiến để dằn mặt. Còn tài xế Cai Văn Chung làm “nội gián” cho Trang, có nhiệm vụ theo dõi bà Chiến để nhóm đối tượng trung gian và trực tiếp gây án ra tay.

Qua mối quan hệ với Lê Thị Ngọc Bích, khoảng đầu tháng 4-2017, Trang đã gặp Nguyễn Thị The (tên thường gọi Thu) ở Bến Tre đặt vấn đề nhờ The thuê người đánh bà Chiến và The đã đồng ý giúp, hai bên thỏa thuận thống nhất, Trang đã đưa cho The 220 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, The đã thuê Nguyễn Quốc Huy đánh bà Chiến với giá từ 80 triệu - 100 triệu đồng (tùy theo mức độ gây thương tích). Huy đồng ý yêu cầu của The và rủ thêm Nguyễn Hữu Lộc cùng thực hiện. Hai đối tượng này cũng đều ở Bến Tre.

Khoảng 17 giờ, ngày 4-10-2017, sau khi nắm bắt được lịch trình bà Chiến đi về Kiên Giang để trả lương cho công nhân trong Công ty Kiên Bình, Cai Văn Chung đã điện thoại báo cho nhóm người bà Trang thuê thông qua Phạm Thanh Toàn (ở Bến Tre) để biết đặc điểm, lịch trình di chuyển của xe do Chung lái chở ông Ri, bà Chiến từ TP Hồ Chí Minh đi Kiên Giang.

Theo đó, Huy chở Lộc bằng xe gắn máy Yamaha Nouvo bám theo sau xe ô-tô Chung lái. Khi chạy tới QL61C đoạn đường thuộc ấp Nhơn Thuận 1A, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang (lúc đó khoảng 23 giờ ngày 4-10-2017), Huy đã chạy vượt lên bên trái chặn đầu xe ô-tô Chung lái, Chung đã dừng xe lại. Lộc xuống mở cửa xe ô-tô (phía sau ghế phụ), dùng nửa cây kéo mang theo đâm bà Chiến hai nhát vào vùng bụng, Huy cầm theo chai xăng (75ml) đã chuẩn bị sẵn đổ vào xe ô-tô tại vị trí bà Chiến ngồi và bật quẹt lửa đốt, sau đó cả hai tẩu thoát về hướng tỉnh Bến Tre và vứt kéo, quẹt gas lại hiện trường…

Sau khi bắt sáu đối tượng trên, xét thấy đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng mà đối tượng ở các tỉnh khác nhau như Bến Tre và đặc biệt là TP Hồ Chí Minh, do vậy Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang đề nghị và được sự đồng ý của Tổng cục Cảnh sát giao Cục Cảnh sát hình sự trực tiếp thụ lý điều tra tiếp theo. Riêng Công an Hậu Giang sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện các bước điều tra còn lại có liên quan tại địa bàn để phục vụ kết thúc vụ án.

Hiện, cơ quan công an đang củng cố hồ sơ để khởi tố các bị can về các tội danh khác nhau, như: giết người, hủy hoại tài sản, không tố giác tội phạm và tiếp tục mở rộng điều tra vụ án. Dịp này, Chủ tịch tỉnh Hậu Giang trao tặng Bằng khen cho Cục Cảnh sát hình sự và Công an tỉnh Hậu Giang (kèm theo 50 triệu đồng) do thành tích xuất sắc trong phá án.

Theo Thượng tá Lâm Phước Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, để phá được vụ án này, trước hết nhờ sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, đặc biệt là sự chỉ đạo của Tổng cục Cảnh sát mà nhất là Cục Cảnh sát hình sự, sự hỗ trợ, phối hợp của các cục nghiệp vụ thuộc Tổng cục; các phòng nghiệp vụ của Cục Cảnh sát hình sự; sự tích cực nhiệt tình của lực lượng cảnh sát hình sự và sự giúp sức nhiệt tình của quần chúng nhân dân, từ đó đã nhanh chóng phá được vụ án nêu trên.

PHÙNG DŨNG

Chia sẻ